Sai phạm tại chung cư Mường Thanh: Chủ đầu tư tự khắc phục, hoặc bị cưỡng chế

Hoàng Sơn
Hoàng Sơn
22/11/2021 16:14 GMT+7

UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu, trong tháng 11 này, chủ đầu tư phải có báo cáo phương án tự khắc phục sai phạm tại chung cư Mường Thanh, nếu không sẽ bị cưỡng chế theo kế hoạch đã ban hành.

Ngày 22.11, thông tin từ UBND TP.Đà Nẵng cho biết vừa có văn bản gửi Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên yêu cầu doanh nghiệp này có báo cáo cụ thể về việc tự khắc phục hậu quả sai phạm tại chung cư Mường Thanh (Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và chung cư cao cấp Sơn Trà, gọi tắt là chung cư Mường Thanh tại P.Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn) trong tháng 11 này.

Trước đó, UBND TP.Đà Nẵng cũng đã ban hành các quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả. Trên cơ sở này, UBND Q.Ngũ Hành Sơn lựa chọn nhà thầu thi công phá dỡ và có kế hoạch cưỡng chế tháo dỡ phần công trình vi phạm trật tự xây dựng tại dự án này vào ngày 5.3 vừa qua.

Trong quá trình thực hiện, Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên (chủ đầu tư dự án) có các văn bản đề nghị tự khắc phục hậu quả đối với các hạng mục, phần công trình vi phạm. Qua xem xét việc tự nguyện thi hành của doanh nghiệp, UBND Q.Ngũ Hành Sơn tạm ngừng kế hoạch cưỡng chế để doanh nghiệp tự thực hiện theo quy định.

Sai phạm tại chung cư Mường Thanh Đà Nẵng vẫn chưa được xử lý dứt điểm sau nhiều năm phát hiện sai phạm

hoàng sơn

Đề xuất việc tự thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả

UBND TP.Đà Nẵng cho hay, Sở Xây dựng đã nhiều lần đề nghị doanh nghiệp cung cấp hồ sơ, làm rõ một số thông tin đề xuất và chịu trách nhiệm về pháp lý, tính chính xác của hồ sơ đề xuất này. Nhưng đến nay, doanh nghiệp không cung cấp hồ sơ và giải trình làm rõ các nội dung liên quan đến phương án trên. Bên cạnh đó, về tiến độ thực hiện tháo dỡ theo đề xuất của doanh nghiệp đến nay đã hết thời hạn nhưng doanh nghiệp không có báo cáo tình hình triển khai thực hiện.

Do đó, Sở Xây dựng đã tham mưu UBND TP.Đà Nẵng ra công văn gửi doanh nghiệp yêu cầu có báo cáo cụ thể nội dung đề xuất việc tự thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả. Trong đó, có thời hạn thực hiện cụ thể với các nội dung đề xuất, cam kết.

Doanh nghiệp phải cung cấp đầy đủ hồ sơ có liên quan đến phương án đề xuất, gửi về UBND TP, Sở Xây dựng chậm nhất trong tháng 11.2021. "Quá thời hạn nêu trên, nếu doanh nghiệp không có báo cáo, các cơ quan chức năng sẽ triển khai việc cưỡng chế công trình vi phạm theo quyết định và kế hoạch đã ban hành", UBND TP.Đà Nẵng khẳng định.

Như Thanh Niên đã thông tin, vào ngày 5.3 vừa qua, sau các lần trì hoãn việc cưỡng chế và gia hạn quyết định cưỡng chế, ngành chức năng TP.Đà Nẵng đã có kế hoạch tiếp tục cưỡng chế sai phạm tại công trình chung cư Mường Thanh.

Theo kế hoạch cũ, công tác tổ chức cưỡng chế tại chung cư Mường Thanh thực hiện theo 2 giai đoạn, dự kiến kéo dài 180 ngày. Trong đó, giai đoạn 1 cưỡng chế tháo dỡ từ tầng 2 đến tầng 5 (từ ngày 6.4 đến hết ngày 30.6); giai đoạn 2 cưỡng chế tháo dỡ tại các tầng 35, 41, 42, tầng kỹ thuật, tầng mái (từ ngày 1.7 đến hết ngày 30.9).

Tuy nhiên, với lý do doanh nghiệp tự khắc phục hậu quả sai phạm tại chung cư Mường Thanh nên UBND Q.Ngũ Hành Sơn đã tạm dừng cưỡng chế. Đến nay, UBND TP.Đà Nẵng tiếp tục ra thời hạn mới và các yêu cầu cụ thể.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.