Salman Rushdie, tiểu thuyết gia từng nhận án tử Hồi giáo, bị đâm trọng thương

0 Thanh Niên Online

Cảnh sát cho biết Salman Rushdie, tiểu thuyết gia gốc Ấn Độ từng phải trốn lánh trong nhiều năm sau khi bị Iran truy sát vào năm 1989 vì các tác phẩm của ông, đã bị đâm vào cổ và bụng khi đang chuẩn bị cho buổi thuyết trình ở New York hôm 12.8.

Một nhân chứng cho biết một người đàn ông lao đến tấn công ông Rushdie khi ông đang đứng trên sân khấu chuẩn bị thuyết trình về tự do nghệ thuật trước hàng trăm khán giả ở Viện Chautauqua.

Cảnh sát sau đó nhận diện nghi phạm tên Hadi Matar, 24 tuổi, đến từ Fairview (bang New Jersey). Nghi phạm đã mua vé tham gia sự kiện. Một nhân viên thuộc Sở Cảnh sát New York bảo đảm an ninh cho sự kiện đã bắt kẻ tấn công.

"Tôi bàng hoàng và kinh ngạc, bạn biết đó, kinh ngạc và bàng hoàng. Tôi không thể tin được những gì mình đang nhìn thấy. Đầu tiên tôi tưởng rằng đây chắc là một kiểu trình diễn hay đóng thế hay gì đó. Sau đó thì, không, nó quá là thực đi, nhanh nữa. Và rồi thật đáng sợ", nhân chứng Brad Fisher cho biết.

Tiểu thuyết gia Rushdie được đưa đến bệnh viện. Sau cuộc phẫu thuật kéo dài vài giờ, hiện ông đang phải thở máy và không thể nói chuyện.

Động cơ tấn công vẫn chưa được xác định. Hiện chưa rõ loại vũ khí đã được sử dụng.

Salman Rushdie, tiểu thuyết gia từng nhận án tử Hồi giáo, bị đâm trọng thương - ảnh 1

Tác phẩm Những vần thơ của quỷ Sa tăng ("The Satanic Verses") gây tranh cãi của nhà văn Salman Rushdie

Salman Rushdie được sinh ra trong một gia đình theo Hồi giáo ở Ấn Độ. Ông đã đối mặt với nhiều đe dọa đến tính mạng sau khi xuất bản tiểu thuyết thứ 4 mang tên Những vần thơ của quỷ Sa tăng ("The Satanic Verses") được xuất bản. Một số người Hồi giáo cho rằng có nhiều đoạn báng bổ trong tác phẩm này.

Năm 1989, một năm sau khi quyển sách ra đời, nguyên Thủ lĩnh Tối cao Iran Ayatollah Ruhollah Khomeini công bố sắc lệnh tôn giáo fatwa, kêu gọi người Hồi giáo giết chết tiểu thuyết gia này vì báng bổ.

Ông Rushdie sống ẩn dật trong nhiều năm. Vào năm 1998, chính phủ Iran cho biết không còn ủng hộ lệnh fatwa này và ông Rushdie bắt đầu sống công khai trở lại trong vài năm gần đây.

Ông Ayatollah Ali Khamenei, Thủ lĩnh Tối cao Iran hiện tại và là người tiền nhiệm của ông Khomeini, vào cuối năm 2019 cho hay lệnh fatwa vẫn còn hiệu lực.

Ông Rushdie trở thành công dân Mỹ vào năm 2016 và sinh sống ở New York City.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm