Tổng thống Putin củng cố quan hệ với Iran

0 Thanh Niên Online

Trong chuyến công du đầu tiên khỏi Nga kể từ sau khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi ngày 24.2, ngày 19.7, Tổng thống Vladimir Putin đã đối thoại với Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tại Tehran.

Ông Putin cũng trực tiếp thảo luận về vấn đề xuất khẩu ngũ cốc và xung đột ở bắc Syria với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Chuyến công du này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đến thăm Israel và Ả Rập Xê Út.

Chuyến đi thể hiện thông điệp mạnh mẽ về kế hoạch của Nga nhằm củng cố quan hệ chiến lược với Iran, Trung Quốc và Ấn Độ trước các lệnh cấm vận từ phương Tây.

Trong một cuộc họp khác, ông Putin, ông Erdogan và Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cân nhắc các nỗ lực giảm bạo lực ở Syria. Phát biểu cuối các cuộc đối thoại, ông Putin nói 3 nhà lãnh đạo đã cam kết nỗ lực "bình thường hóa" tình hình tại Syria sau 1 thập niên xung đột.

"Chúng tôi đã nhất trí với các đồng nghiệp Iran và Thổ Nhĩ Kỳ để tiếp tục thường xuyên tổ chức các cuộc tham vấn với chuyên gia quốc tế về Syria theo Tiến trình Hòa bình Astana. Cùng với phái đoàn của 3 quốc gia, các bên tại Syria sẽ tham gia những cuộc tham vấn này gồm chính quyền và phe đối lập, các quốc gia quan sát như Jordan, Iraq và Lebanon, cùng các đại diện Liên Hiệp Quốc", tổng thống Nga cho biết.

Tổng thống Putin ít thực hiện các chuyến công du nước ngoài trong vài năm gần đây vì đại dịch Covid-19 và khủng hoảng Ukraine.

Tổng thống Putin: Không thể cô lập Nga khỏi thế giới

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm