Ông Biden chưa đạt đột phá về dầu, an ninh trong chuyến đi Trung Đông

0 Thanh Niên Online

Ngày 16.7, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với giới lãnh đạo Ả Rập rằng Mỹ sẽ vẫn là một đối tác năng động tại Trung Đông.

Tuy nhiên, ông vẫn chưa thể đạt được các cam kết về trục an ninh khu vực có sự tham gia của Israel, hoặc khiến sản lượng dầu tăng ngay lập tức.

"Mỹ đang đầu tư vào việc phát triển một tương lai tươi đẹp trong khu vực, với sự hợp tác của tất cả mọi người. Và Mỹ sẽ không đi đâu hết".

Trong chuyến thăm Trung Đông đầu tiên với cương vị tổng thống Mỹ, ông Biden đã trình bày tầm nhìn và chiến lược khi Mỹ hiện diện tại khu vực này trong hội nghị thượng đỉnh Ả Rập ở Jeddah với lãnh đạo 6 quốc gia vùng Vịnh, Ai Cập, Jordan và Iraq.

Trong tầm nhìn này có hy vọng tạo nền tảng để thành lập liên minh an ninh khu vực, bao gồm Israel, để đối đầu với các nguy cơ từ Iran. Hoàng tử Faisal bin Farhan Al Saud, Ngoại trưởng Ả Rập Xê Út, phát biểu tại cuộc họp báo sau hội nghị rằng ông thấy có cuộc thảo luận nào về liên minh phòng thủ vùng Vịnh - Israel.

"Không có cuộc thảo luận nào về liên minh phòng thủ giữa Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) với Israel hay chuyện gì tương tự như thế. Phương thức ưu tiên liên quan đến chương trình hạt nhân Iran đương nhiên vẫn là đối thoại và dùng giải pháp ngoại giao".

Trong cuộc gặp Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman hôm 15.7, ông Biden đề cập đến vấn đề nhân quyền và vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi hồi năm 2018.

Ông Biden từng nói sẽ khiến thái tử phải chịu trách nhiệm liên quan.

Thái tử cũng đã phủ nhận cáo buộc có liên quan đến vụ sát hại này.

Tổng thống Biden từng tuyên bố sẽ khiến Ả Rập Xê Út bị tẩy chay trên thế giới vì các vụ giết hại mà đặc vụ Ả Rập Xê Út gây ra.

Tuy nhiên, cuối cùng ông đã quyết định rằng Mỹ cần sự giúp đỡ của quốc gia này vào thời điểm giá dầu thô đang tăng cao và các vấn đề khác liên quan đến xung đột Nga-Ukraine.

Ngày 16.7, Ngoại trưởng Ả Rập Xê Út Adel al-Jubeir nói với Reuters rằng vụ sát hại ông Khashoggi là "một giai đoạn đau đớn" và là "sai lầm khủng khiếp", nhưng khẳng định quốc gia này đã hành động để ngăn chặn các sai lầm tương tự.

Ông nói thêm Mỹ cũng có nhiều lầm lỗi, trong đó có ở Abu Ghraib và Iraq. "Thái tử cũng đề cập với tổng thống rằng những lỗi lầm như vậy xảy ra ở nhiều quốc gia khác và chúng tôi cũng thấy Mỹ gây ra lỗi lầm tương tự ở Abu Ghraib. Khi đó Mỹ có nhiều hành động để xử lý những người có tội và đảm bảo có cơ chế đặt ra để ngăn chặn điều đó xảy ra một lần nữa. Ý tưởng rằng một người có thể áp đặt các giá trị lên nhiều nước khác là không hiệu quả, Thái tử đã nói rõ. Nó đã không hiệu quả khi Mỹ cố áp đặt các giá trị lên Afghanistan và Iraq, và thực tế là đã phản tác dụng".

Ông Biden cũng nỗ lực đạt thỏa thuận dầu khí để giảm giá mặt hàng chiến lược này, tuy nhiên ông không đạt được mục tiêu.

Tổng thống Mỹ hy vọng nhóm OPEC+, gồm Ả Rập Xê Út, Nga và nhiều nước sản xuất dầu khác, sẽ gia tăng sản lượng tại cuộc họp vào ngày 3.8.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm