Tổng thống Mỹ muốn Nga chịu 'thất bại chiến lược' ở Ukraine, tổng thống Pháp khẳng định ủng hộ Ukraine

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 14.7 nói Moscow phải chịu "thất bại chiến lược" trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Ngoài ra, ông Biden nói thêm "vụ tấn công nhắm vào Ukraine" của Tổng thống Nga Vladimir Putin "gây ra thách thức với nền hòa bình và sự ổn định ở mọi nơi trên thế giới". Tổng thống Mỹ cũng cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Kyiv.

Phát biểu trên được ông Biden đưa ra trong chuyến công du đến Israel. Trước chuyến đi này, trang tin Axios đã dẫn nguồn quan chức Mỹ đưa tin ông Biden sẽ đề nghị Thủ tướng Israel Yair Lapid tăng cường viện trợ quân sự cho Ukraine.

Trong tuần này, chính phủ Israel thông báo sẽ chuyển cho Ukraine nhiều nón bảo hộ, áo giáp, mặt nạ phòng độc và nhiều thiết bị bảo hộ khác. Tuy nhiên, đến nay Israel vẫn chưa cung cấp vũ khí cho Ukraine và không cấm vận Nga.

Tên lửa phá hủy tòa nhà, Ukraine nói nhiều dân thường thiệt mạng, Nga nói tiêu diệt sĩ quan không quân

Trong một diễn biến liên quan, ngày 14.7, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết quốc gia này sẽ tiếp tục "hỗ trợ" Ukraine trong xung đột với Nga. Tổng thống Pháp cho biết thêm Paris đang tìm cách kết thúc xung đột để nó không trở thành “thế chiến thứ 3”. Ông Macron khẳng định Pháp không muốn trực tiếp gây ra hành động thù địch.

Ông Macron cũng phát biểu trước truyền thông Pháp rằng nước này nên tăng ngân sách quân sự. Ông nói: "Cuối mùa hè và mùa thu này sẽ rất khốc liệt. Nếu cho rằng cuộc chiến cường độ cao đã qua rồi, thì đó là cách nghĩ sai. Tôi yêu cầu đánh giá các nguy cơ mới để điều chỉnh chiến lược của chúng ta cho đến cuối năm".

Ngoài ra, Tổng thống Pháp lên án Nga đang tiến hành "chiến tranh hỗn hợp" chống lại châu Âu. Ông cáo buộc Moscow cắt nguồn cung khí đốt. Trước đó, tập đoàn Gazprom của Nga thông báo sẽ đóng đường ống Nord Stream 1 trong vòng 10 ngày để bảo trì trong tuần này.

Ông nhấn mạnh Pháp và châu Âu phải chuẩn bị để "hoàn toàn không sử dụng" nguồn cung Nga. Ông Macron nói sẽ yêu cầu người dân Pháp "giảm tiêu thụ" khí đốt.

Tại diễn đàn kinh tế ở St. Petersburg hồi tháng 6, Tổng thống Putin nhấn mạnh Nga "sẽ đạt được mọi mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt". Trong cuộc họp cấp chính phủ hồi tuần trước, ông Putin cũng đưa ra lời thách thức rằng: "Tôi nghe nói họ muốn đánh bại chúng ta trên chiến trường. Vậy thì có thể nói gì bây giờ? Cứ để họ thử".

Tổng thống Putin cảnh báo: "Nga còn chưa bắt đầu hành động"

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm