Sản phụ sinh đôi: 1 bé sinh trong toilet ở nhà, 1 bé sinh tại bệnh viện

Mạnh Cường
Mạnh Cường
09/06/2019 16:39 GMT+7

Mặc dù chưa đến ngày sinh nhưng một sản phụ ở Quảng Nam bị đau bụng. Khi đi vệ sinh thì bất ngờ sinh một bé gái; sau khi được đưa đến bệnh viện, sản phụ tiếp tục sinh bé gái thứ hai an toàn.

Chiều 9.6, bác sĩ Nguyễn Bửu Thuyên, Trưởng Khoa sản, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (TX.Điện Bàn, Quảng Nam), cho hay bệnh viện vừa đỡ đẻ thành công một sản phụ sinh đôi. Trong đó, có một cháu được sinh ra trong lúc đi vệ sinh khi đang ở nhà.

Theo bác sĩ Thuyên, sản phụ là chị P.T.N.K (28 tuổi, ở xã Điện Phước, TX.Điện Bàn). Chị K. có thai lần 2, song thai.

Theo người nhà chị K., dự đoán ngày 16.6 chị K. mới sinh. Tuy nhiên, sáng 8.6, chị K. ở nhà đau bụng lâm râm nhưng cố chịu đựng. Đến khoảng 13 giờ cùng ngày (8.6), chị K. đau bụng nhiều, khi vào toilet thì chị sinh luôn.

Mẹ của chị K. rất nhanh đã chụp lấy đứa bé và nhờ người khác gọi điện cho một nữ hộ sinh của trạm xá xã. Sau ít phút, nữ hộ sinh đến và tiến hành sát trùng rốn, sau đó cắt dây rốn cao, cột chỉ rồi gọi xe cấp cứu đưa chị K. đến Bệnh viện Vĩnh Đức bởi song thai nhưng chỉ mới sinh một bé.

Theo bác sĩ Thuyên, chị K, được đưa vào nhập viện vào lúc 15 giờ cùng ngày (8.6). Ngay khi nhập viện, chị K. được đưa vào phòng sinh. Sau khi thăm khám và xét nghiệm, các bác sĩ xác định thai thứ 2 vẫn còn, ngôi đầu cao, ối còn. Điều khó khăn là ngôi thay đổi (do tử cung rộng rãi sau sinh trẻ lần 1), dây rốn bắt đầu tụt xuống.

Cũng theo bác sĩ Thuyên, trong tình huống này muốn mổ lấy thai cũng không kịp vì lúc sản phụ vào chưa làm xong những xét nghiệm cần thiết. Với tình huống tối khẩn cấp, bác sĩ trực quyết định bấm ối sinh đường dưới trước khi dây rốn sa ra ngoài.

Nhờ can thiệp tích cực và nhanh chóng, bé gái thứ hai đã kịp sinh sau đó. Sau hồi sức khoảng 5 phút, bé đã khóc to, hồng hào, vận động tốt. Cả hai cháu được cho nằm với mẹ theo kiểu “da kề da”. Chỉ khoảng 10 phút sau, hai bé đã bú mẹ được. Theo dõi sau sinh, cả ba mẹ con đều ổn định.

Bác sĩ Thuyên cũng cho biết đây là một trường hợp sinh song thai khá hy hữu bởi một cháu sinh ở nhà (có y tế giúp đỡ đúng phương pháp) và một cháu sinh tại bệnh viện.

Hiện sức khỏe của ba mẹ con chị K. đều ổn định.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.