Sẵn sàng đón sinh viên trở lại trường

13/02/2022 07:09 GMT+7

Từ ngày mai (14.2), sinh viên các nơi sẽ trở lại trường học trực tiếp sau thời gian dài học ở nhà do dịch Covid-19 .

Đối với sinh viên, thời gian này, bên cạnh việc chuẩn bị cho học trực tiếp, cần một chỗ ở ổn định và tìm việc làm thêm để có tiền trang trải cuộc sống…

Tăng cường biện pháp hỗ trợ phòng dịch

Theo ĐH Quốc gia Hà Nội, học kỳ 2 của các đơn vị trực thuộc ĐH này là 14.2. Để cho các đơn vị có thời gian chuẩn bị, lãnh đạo ĐH này không bắt buộc phải tổ chức cho sinh viên (SV) học trực tiếp trên giảng đường ngay từ 14.2 mà chỉ khuyến khích đơn vị nào càng sớm triển khai càng tốt, thời điểm muộn nhất phải thực hiện là 28.2. ĐH Quốc gia Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị khi triển khai việc tổ chức dạy học trực tiếp cho SV cần phải tuân thủ các quy định về đảm bảo chất lượng đào tạo, đồng thời tăng cường các biện pháp hỗ trợ SV trong điều kiện dịch bệnh Covid-19.

Các đơn vị cũng phải lên phương án phòng chống dịch bệnh phù hợp với thực tế và chăm lo hỗ trợ SV thuộc diện F0 sống xa gia đình, ở trọ bên ngoài cũng như trong ký túc xá (KTX); có phòng cách ly riêng ở khu giảng đường khi phát hiện SV nghi F0 và thiết bị đo nhiệt độ, nước sát khuẩn, khẩu trang... Có kế hoạch, hướng dẫn học bù, học lại, thi lại cho SV không may là F0 và SV thuộc diện phải cách ly (F1) sao cho phù hợp và đảm bảo chất lượng đào tạo (đơn vị đào tạo không được thu thêm học phí, lệ phí).

Trường ĐH Kinh tế quốc dân yêu cầu sau mỗi buổi học, lớp học và bàn ghế sẽ được tổng vệ sinh, lau chùi bằng nước khử khuẩn…

Sinh viên năm cuối Khoa Công nghệ hóa học và thực phẩm Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM thực hành tại trường ngay sau tết

ĐÀO NGỌC THẠCH
Covid-19 sáng 13.2: Cả nước 2.477.326 ca mắc | TP.HCM ngưng hàng loạt bệnh viện Covid-19

Khẩn trương dọn dẹp ký túc xá

Bà Phùng Thị Hương Lan, Phó giám đốc Trung tâm quản lý KTX ĐH Quốc gia TP.HCM, cho biết: “KTX sẽ tiếp nhận tất cả SV có nhu cầu quay trở lại ở nội trú tại KTX này kể từ ngày 13.2. SV có thể đăng ký tại https://goeco.link/UiNgo.

Còn theo ông Nguyễn Văn Sáu, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ SV Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, sau thời gian KTX của trường sử dụng làm khu cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19, hiện trường đang phối hợp với các ban ngành chức năng của TP.Thủ Đức (TP.HCM) tiến hành dọn dẹp lại tất cả các phòng ốc để đón SV.

“Công tác tiến hành dọn dẹp KTX đang được khẩn trương để đón hơn 2.000 SV vào ở nội trú nơi đây kể từ đầu tháng 3”, ông Sáu nói. SV quay lại ở nội trú liên hệ với bộ phận tiếp nhận tại tầng trệt, KTX A, số 56 Hoàng Diệu 2, P.Linh Chiểu, TP.Thủ Đức; ĐT: 028.37201340.

Ông Nguyễn Anh Đài, Giám đốc KTX Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cho biết: “Chúng tôi có kế hoạch tổ chức tiếp nhận SV vào ở lại KTX theo 3 giai đoạn. Những SV đi thực tập đã vào ở từ ngày 7.2. SV năm thứ hai thì tiếp nhận từ 26.2, SV năm nhất sẽ được vào ở từ 10.3”. SV thắc mắc về chỗ ở nội trú liên hệ KTX này ở số: 351A Lạc Long Quân, P.5, Q.11.

Trường ĐH Thương mại dành một khu nhà A tại KTX cơ sở Hà Nội để phục vụ cách ly F0 (nếu có) cho các SV ở nội trú. Vì vậy số chỗ còn lại trong KTX rất ít; SV khóa mới sẽ không có chỗ tại KTX Hà Nội.

Theo Trường ĐH Ngoại thương, hiện tại KTX của trường đang được quân đội trưng dụng làm khu cách ly nên hiện nay chỉ còn rất ít chỗ. Do đó, trường chỉ ưu tiên chỗ ở KTX cho SV khóa mới (K60) thuộc diện chính sách. Các SV còn lại sẽ phải tìm nhà trọ bên ngoài cho đến khi KTX được trả lại. Để tạo điều kiện cho SV khóa mới, trường đã cử riêng một cán bộ làm nhiệm vụ hỗ trợ SV tìm nhà trọ.

Nơi nào có nhiều phòng trọ để sinh viên thuê ?

Theo anh Lê Nguyễn Nam, Phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ học sinh, SV TP.HCM (33 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1), hiện tại trung tâm đã tiếp nhận gần 1.000 chỗ trọ thuộc 350 địa chỉ nhà trọ cho SV. Mức giá trung bình dao động từ 2,5 - 4 triệu đồng/phòng/tháng. Giá phòng trọ phụ thuộc vào diện tích, nội thất và cơ sở vật chất tại chỗ trọ.

Tiêm vắc xin cho sinh viên

Chiều ngày 11.2, Trường ĐH Sài Gòn đã tổ chức tiêm vắc xin cho khoảng 1.200 SV của trường và các trường Khoa học tự nhiên TP.HCM, Sư phạm TP.HCM, Kiến trúc TP.HCM… để chuẩn bị cho SV trở lại trường từ ngày 14.2.

Ông Tào Hữu Đạt, Bí thư Đoàn Trường ĐH Sài Gòn, cho biết các trường ĐH đều đã có thống kê số lượng SV tiêm các mũi vắc xin. Dựa trên thống kê này, các trường thông báo cho SV ngày giờ tiêm để đăng ký.

Hầu hết các đơn vị đào tạo ở Hà Nội đều yêu cầu SV phải tiêm tối thiểu 2 mũi vắc xin trường mới cho phép quay lại học trực tiếp trên giảng đường. Nếu chưa tiêm đủ thì SV phải tự liên hệ với cơ quan y tế để được tiêm đủ.

Đăng Nguyên - Quý Hiên

Ngoài ra, còn có nguồn nhà trọ cho SV có nhu cầu ở ngoài KTX. Tại TP.HCM, các con đường như Nguyễn Gia Trí, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Huỳnh Đình Hai, Bùi Đình Túy (Q.Bình Thạnh), Phạm Văn Đồng (Q.Gò Vấp) là nơi có nhiều khu trọ phục vụ SV, người lao động với nhiều mức giá khác nhau.

Ở cung đường Lê Trọng Tấn, Lũy Bán Bích, Tân Kỳ - Tân Quý… xung quanh Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM (Q.Tân Phú) cũng có nhiều nơi cho thuê phòng trọ. Còn xung quanh Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, các con đường tập trung nhiều phòng trọ cho thuê như: Nguyễn Thái Sơn, Dương Quảng Hàm, Nguyễn Kiệm (Q.Gò Vấp)…

Các điểm trọ này có mức giá dao động từ 3 - 5 triệu đồng/tháng, sức chứa từ 2 - 3 SV/phòng. Đa phần các phòng đã trang bị bếp, nhà vệ sinh, gác lửng, máy lạnh, mạng internet… Thời điểm từ trước tết đến nay nhiều phòng trọ vẫn đang trong tình trạng trống, chờ người đến thuê.

Chị Nguyễn Thị Thúy Vân, chủ chuỗi phòng trọ Helenhome (Q.Bình Thạnh, TP.HCM), cho biết hiện đang có hơn 200 phòng trọ chờ SV. Có 3 loại phòng trọ khác nhau, từ phòng đơn giản không có nội thất đến phòng đầy đủ tiện nghi hoặc kiểu KTX. Giá phòng từ 2 - 2,5 triệu đồng/tháng dành cho phòng trống (khoảng 20 m2), phòng đầy đủ nội thất từ 4 - 5 triệu đồng/tháng. Các phòng trọ này đều thu giá điện 3.500 đồng/kWh, nước 10.000 đồng/m3.

“Phòng loại KTX được nhiều SV hiện nay ưa chuộng nhất. Một phòng có thể chứa từ 6 - 12 giường. Giá 1,2 triệu đồng/người bao gồm máy lạnh, nệm, gối, drap, màn trang bị cao cấp, bàn học, tủ quần áo riêng từng người, máy giặt, tủ lạnh, bếp điện, mạng internet. Ngoài ra, SV được giờ giấc tự do, có người lau dọn phòng hằng tuần và nơi để xe có bảo vệ trông coi”, chị Vân nói.

Tiêm vắc xin cho sinh viên tại Trường ĐH Sài Gòn để chuẩn bị trở lại trường từ ngày mai

ĐĂNG NGUYÊN

Bản tin Covid-19 ngày 12.2: Cả nước 27.311 ca | Đại dịch sắp qua giai đoạn gay gắt nhất

Việc làm cho sinh viên

Chị Nguyễn Thị Diễm, Phó phòng Tổ chức - Hành chính, Trung tâm hỗ trợ học sinh, SV TP.HCM, cho biết: “Hiện tại, trung tâm đã nhận được nhu cầu tuyển dụng của 300 công ty, doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh với chỉ tiêu tuyển dụng hơn 3.000 đầu việc”.

Học cách hòa nhập với cuộc sống ở đại học

Dù đã là SV từ gần nửa năm nay rồi nhưng thời điểm này em thấy mình như “tấm chiếu mới” nên việc hòa nhập và cân bằng với cuộc sống đại học cũng là một vấn đề lớn của SV năm nhất. Bên cạnh đó, cách cân bằng tài chính, chi tiêu khi học xa nhà, xa bố mẹ cũng là một khó khăn đối với chúng em.

Mai Phương (Trường ĐH Kinh tế Hà Nội)

Đối diện với nhiều khó khăn

Việc bắt đầu tham gia học tập trực tiếp trong thời điểm này gặp rất nhiều khó khăn. Đầu tiên do tình hình dịch bệnh vẫn còn đang khá phức tạp ở Hà Nội. Thứ hai chính là việc phải tiếp cận một môi trường mới trong thời gian gấp rút cũng khiến em có nhiều bỡ ngỡ. Và cuối cùng chính là những khó khăn, thiếu thốn mà em sắp phải đối mặt khi sống xa gia đình.

Huyền Trang (Trường ĐH Kinh tế quốc dân)

Theo chị Diễm, các việc làm bán thời gian rất phù hợp với SV làm thêm, được tuyển dụng nhiều như: phục vụ tại các quán ăn, cà phê, nhà hàng; bán hàng, thu ngân, tư vấn bán hàng tại trung tâm thương mại, siêu thị… Mức thu nhập trung bình từ 25.000 - 30.000 đồng/giờ.

Trong khi đó, chị Trần Bảo Trâm, Tổng quản lý Công ty mỹ phẩm Laura Sunshine (Q.7, TP.HCM), cho biết ưu tiên những SV năm cuối hoặc mới ra trường với công việc cụ thể viết nội dung quảng cáo và truyền thông đa phương tiện với mức lương cơ bản từ 6 - 15 triệu đồng/tháng cho những bạn có kinh nghiệm.

Bên cạnh đó, theo tìm hiểu của chúng tôi, trên các hội nhóm tìm việc làm SV liên tục đăng tải tuyển dụng nhiều việc làm thời vụ như phục vụ quán cà phê, nhà hàng, giao hàng, dạy thêm, viết nội dung quảng cáo, tổ chức sự kiện…

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.