Sẵn sàng phương án ứng phó khi miền Bắc thiếu điện

30/03/2024 17:28 GMT+7

Bộ trưởng Bộ Công thương yêu cầu EVN chủ động xây dựng các kịch bản linh hoạt ứng phó với những diễn biến bất thường, cực đoan có thể xảy ra, đảm bảo cung ứng điện.

Bộ Công thương cho biết, ngày 28.3, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã ký ban hành chỉ thị yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng công ty Đông Bắc... triển khai các nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện các tháng mùa khô năm nay.

Sẵn sàng phương án ứng phó khi miền Bắc thiếu điện- Ảnh 1.

Bộ Công thương yêu cầu EVN lên kịch bản đảm bảo cung ứng điện

TN

Chỉ thị này tiếp tục quán triệt các đơn vị thực hiện nghiêm, quyết liệt và hiệu quả các nội dung, nhiệm vụ được giao tại Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 14.2 của Thủ tướng Chính phủ về việc đảm bảo cung ứng điện, cung cấp than, khí cho sản xuất điện; chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công thương tại các quyết định phê duyệt Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2024; Biểu đồ cấp than cho sản xuất điện năm 2024; Kế hoạch cấp khí cho sản xuất điện năm 2024.

Cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Công thương yêu cầu EVN chủ động xây dựng các kịch bản linh hoạt ứng phó với những diễn biến bất thường, cực đoan có thể xảy ra, đảm bảo cung ứng điện.

EVN phải bám sát diễn biến thời tiết (nhiệt độ, thủy văn), tình hình vận hành các nguồn điện để điều chỉnh, điều tiết hợp lý các hồ thủy điện lớn miền Bắc đảm bảo dự phòng cho hệ thống điện trong các tháng cao điểm mùa khô năm nay. Khi có những ảnh hưởng bất thường đến việc đảm bảo an ninh cung cấp điện, EVN báo cáo Bộ Công thương để xem xét, chỉ đạo.

EVN cũng được giao chỉ đạo các tổng công ty điện lực, đặc biệt là Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Tổng công ty Điện lực TP.Hà Nội tiếp tục rà soát, chuẩn bị các phương án điều chỉnh phụ tải điện, tập trung vào các hộ sử dụng nhiều điện (sắt thép, xi măng...) để đối phó với trường hợp có khả năng mất cân đối cung cầu hệ thống điện miền Bắc.

EVN và các tổng công ty điện lực phối hợp với Sở Công thương các tỉnh trên phạm vi cả nước đẩy mạnh tuyên truyền về kế hoạch cung ứng điện, những khó khăn trong việc cung ứng điện cho hệ thống điện quốc gia, đặc biệt cho miền Bắc trong năm nay để toàn xã hội hiểu, chia sẻ khó khăn với ngành điện, thực hiện tiết kiệm điện, sử dụng điện hợp lý và hiệu quả.

Không để thiếu nhiên liệu cho sản xuất điện

Cũng trong chỉ thị mới ban hành, Bộ trưởng Công thương yêu cầu các tập đoàn PVN, TKV và Tổng công ty Đông Bắc phối hợp với EVN và chủ đầu tư các nhà máy nhiệt điện đảm bảo cung cấp nhiên liệu (than, khí, dầu) đầy đủ, liên tục và ổn định cho nhu cầu phát điện và thực hiện nghiêm cam kết tại hợp đồng, thỏa thuận thương mại mua bán, cung cấp nhiên liệu đã ký kết.

Các đơn vị chỉ đạo, đôn đốc công tác giám sát, kiểm tra, củng cố các thiết bị của các nhà máy điện thuộc phạm vi quản lý, đảm bảo nâng cao độ tin cậy vận hành, nâng cao khả năng phát điện; chuẩn bị sẵn sàng vật tư dự phòng cho các thiết bị của nhà máy điện để kịp thời khắc phục sự cố và đưa vào vận hành trong thời gian sớm nhất.

Bộ Công thương yêu cầu EVN chỉ đạo Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia cập nhật, lập phương thức vận hành bám sát thực tế, phù hợp với diễn biến thực tế của phụ tải điện, tình hình thời tiết (nhiệt độ, thủy văn), các điều kiện vận hành hệ thống điện, thị trường điện.

Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia huy động hợp lý các nguồn điện trong hệ thống điện quốc gia để đảm bảo cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội, phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.