Sao Việt phẫn nộ khi Trung Quốc lợi dụng dịch Covid-19 đăng 'đường lưỡi bò'

17/03/2020 14:20 GMT+7

Nhiều nghệ sĩ Việt cùng hàng loạt cư dân mạng bày tỏ phẫn nộ trước việc Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý lợi dụng dịch Covid-19 đăng bản đồ có 'đường lưỡi bò' phi pháp trên trang Fanpage chính thức.

Cộng đồng mạng Việt Nam phẫn nộ khi Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý lợi dụng dịch Covid-19 đã đăng tải trên trang Fanpage chính thức bản đồ có "đường lưỡi bò" phi pháp. Cụ thể, trong bài đăng trên Fanpage của mình, phía này đề cập đến việc Trung Quốc hỗ trợ Ý trước tình hình dịch Covid-19 đang lan rộng tại quốc gia này. Nguyên văn bài đăng như sau: “Forse te ne sei dimenticato, ma noi ricorderemo per sempre. Ora tocca a noi aiutarti…” (tạm dịch: Bạn có thể đã quên, nhưng chúng tôi sẽ luôn nhớ. Bây giờ chúng tôi sẽ giúp bạn). Đính kèm bài viết gây phẫn nộ là hình ảnh vẽ hai nhân viên y tế mặc trang phục có hình lá cờ của hai nước. Hai người trong ảnh đang cùng nâng đỡ cả bản đồ của Trung Quốc và Ý, ngụ ý tương thân tương trợ.
Tuy nhiên, dư luận Việt Nam nhanh chóng phát hiện bản đồ Trung Quốc cố tình chèn hình ảnh “đường lưỡi bò” phi pháp màu vàng nổi bật. Ngoài ra, trang Fanpage này còn dành lời cảm ơn đến hai nghệ sĩ thực hiện tác phẩm.

Bài đăng của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý trên trang Fanpage gây phẫn nộ vì xuất hiện hình ảnh bản đồ có "đường lưỡi bò", vi phạm chủ quyền của Việt Nam

Ảnh: Chụp màn hình

Sau khi đăng tải hôm 16.3, bài viết nhanh chóng nhận về sự quan tâm đông đảo của cư dân mạng Việt. Hàng loạt người phát hiện sự việc đã nhanh chóng chụp màn hình và kêu gọi phản đối ý đồ xấu của Trung Quốc.
Theo cập nhật hiện tại, bài viết gây phẫn nộ từ phía Trung Quốc đã nhận về 79.000 lượt tương tác, cùng hơn 76.000 bình luận và 8.500 lượt chia sẻ. Cư dân mạng Việt Nam "dậy sóng", đồng loạt để bình luận phản đối việc làm này của phía Trung Quốc.
Trước hình ảnh bản đồ có “đường lưỡi bò” gây phẫn nộ, hàng loạt chủ tài khoản đã thay nhau để lại lời nhắn ngay bên dưới bài đăng của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý bằng 3 thứ tiếng, khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.

Ngoài Nathan Lee, Vũ Mạnh Cường và Châu Khải Phong, hàng loạt cư dân mạng cũng lên tiếng bác bỏ bản đồ có "đường lưỡi bò" trên trang Fanpage của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý

Ảnh: Chụp màn hình

Trong đó, nhiều nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam cũng tham gia phản ánh. Châu Khải Phong bức xúc để lại bình luận song ngữ (tiếng Anh và tiếng Việt): “Hỡi tất cả anh em, tất cả FC của Châu Khải Phong, chúng tôi xin khẳng định một lần nữa, Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam nha mấy bạn”.
Trước sự việc, Nathan Lee bức xúc để lại phản hồi bằng tiếng Anh và tiếng Ý: “Gửi Ý! Tôi biết các bạn đang gặp rất nhiều khó khăn hiện tại nhưng đừng quên rằng quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc về Việt Nam. Ngày nay, nhiều người đang quên đi sự thật này. Cá nhân tôi không thể đặt niềm tin vào những kẻ dối trá. Ai phụ trách trang này nên thay hình sớm nhất có thể. Hãy có lòng tự trọng, hãy thành thật với chính bản thân mình và với thế giới, trước khi tự ca tụng mình đang "giúp đỡ" một ai đó”.
MC Vũ Mạnh Cường phẫn nộ: “Hôm trước một đài truyền hình Mỹ khi đưa hình ảnh Việt Nam để nói về bài Ghen Covy cũng không để hình ảnh hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Làm niềm vui chẳng trọn vẹn. Hôm nay đến việc này. Quá bức xúc. Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam. Nên không thể lập lờ được chuyện này. Nếu nước Ý không phân biệt được hoặc vì "nghĩa tình" mà lập lờ cho qua thì cũng tẩy chay nước Ý luôn”.
Ngoài ra, hàng loạt tài khoản người Việt cũng bày tỏ tức giận, đăng tải hình ảnh bản đồ Việt Nam với đầy đủ Trường Sa và Hoàng Sa. Một số khác thậm chí cắt bỏ "đường lưỡi bò", gửi lại cho Fanpage phía Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý.
Dân mạng Việt giận dữ, phản đối Trung Quốc đăng bản đồ có "đường lưỡi bò" phi pháp
Trước phản ứng của giới nghệ sĩ, nhiều khán giả cũng vào cuộc kêu gọi phản đối ý đồ xấu của Trung Quốc. Trên các diễn đàn, hội nhóm, “đường lưỡi bò” phi pháp trở thành đề tài bàn tán sôi nổi. Một người dùng bức xúc: “Lợi dụng dịch bệnh để quảng bá đường lưỡi bò. Trung Quốc thật thâm...”.
Trước sự việc, một người dùng cũng kêu gọi dân mạng “tẩy chay” Trung Quốc: “Hãy mạnh mẽ lên và gắn hashtag như vụ bánh mì đi chứ các anh em. Vụ này còn nghiêm trọng hơn vì xâm phạm đến chủ quyền của dân tộc ta rõ ràng”.
Một tài khoản lên tiếng phản bác hình ảnh “đường lưỡi bò” phi pháp: “Chúng tôi cảm thông với Ý và Trung Quốc khi các bạn đang trải qua giai đoạn khó khăn. Tuy nhiên, Trung Quốc nên tôn trọng chủ quyền của Việt Nam. Việt Nam có chủ quyền trên 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Chúng tôi không chấp nhận việc Trung Quốc cố gắng thiết lập “đường lưỡi bò” một cách bất hợp pháp”... (Phùng Hạo - Minh Hy)
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.