Sắp có màn hình điện thoại làm từ gỗ trong suốt?

08/01/2024 08:25 GMT+7

Gỗ trong suốt được cho là có độ bền cao hơn gấp 10 lần so với thủy tinh thông thường trên màn hình điện thoại.

Theo Android Authority, kính và nhựa thống trị trong lĩnh vực màn hình thiết bị điện tử từ rất lâu, nhưng điều này có thể sắp thay đổi, thậm chí còn rất thú vị và bất ngờ. Theo đó, các nhà nghiên cứu đang miệt mài phát triển ‘gỗ trong suốt’ - vật liệu sáng giá để thay thế hai vật liệu quen thuộc của màn hình smartphone và nhiều thiết bị khác.

Điều này xuất phát từ công trình nghiên cứu của tiến sĩ Lars Berglund từ Viện công nghệ hoàng gia KTH (Thụy Điển) và các nhà nghiên cứu tại Đại học Maryland (Mỹ). Sau nhiều năm kiên trì thí nghiệm, họ tin rằng gỗ trong suốt sở hữu tiềm năng vượt bậc trong nhiều lĩnh vực.

Bí quyết của việc biến gỗ thành vật liệu trong suốt nằm ở quá trình xử lý chất lignin. Loại "keo" tự nhiên này gắn kết các tế bào hình ống vận chuyển nước và chất dinh dưỡng trong cây, đồng thời tạo nên màu nâu đặc trưng. Các nhà nghiên cứu đã loại bỏ hoặc tẩy trắng lignin để khử màu, sau đó bơm nhựa epoxy vào để tạo độ trong suốt.

Sắp có màn hình điện thoại làm từ gỗ trong suốt?- Ảnh 1.

Tấm kính gỗ với độ trong suốt đáng kinh ngạc

US Forest Service

Theo đội ngũ nghiên cứu, mỗi tấm gỗ trong suốt dày đến vài milimet có khả năng cho phép 80 - 90% ánh sáng đi xuyên qua. Tuy nhiên, tỷ lệ này sẽ giảm dần khi độ dày tăng lên. Bù lại, thử nghiệm độ chịu lực cho thấy gỗ xuyên thấu cứng gấp 3 lần kính Plexiglass và 10 lần kính thủy tinh thông thường.

Với độ mỏng và bền bỉ vượt trội, gỗ trong suốt hứa hẹn là vật liệu lý tưởng để thay thế kính thủy tinh và nhựa trong việc sản xuất màn hình. Thậm chí, nó còn có thể ứng dụng làm cửa sổ, tuy nhiên sẽ có hiệu ứng tương tự kính mờ. Ngoài ra, các nhà khoa học còn phát hiện khả năng ứng dụng loại gỗ này để chế tạo cửa sổ thông minh, có thể chuyển đổi từ trong suốt sang mờ đục.

Sự ra đời của gỗ trong suốt không chỉ mở ra cánh cửa cho những thiết bị điện tử thân thiện với môi trường hơn, mà còn thách thức ranh giới của vật liệu, mang đến những ứng dụng đầy hứa hẹn trong tương lai.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.