Sắp trình diện trại giam, ông Trump gặp khó hơn

Văn Khoa
Văn Khoa
24/08/2023 06:18 GMT+7

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến trình diện tại một nhà tù ở bang Georgia vào ngày 24.8, trong khi một nhân chứng chống lại ông đã thay đổi lời khai.

Hôm qua (23.8, theo giờ VN), 2 bị cáo đầu tiên trong vụ án hình sự của bang Georgia (Mỹ) về cáo buộc cựu Tổng thống Donald Trump và các cộng sự của ông âm mưu lật ngược thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 đã trình diện tại trại giam hạt Fulton (TP.Atlanta, bang Georgia), còn được gọi là nhà tù Rice Street, theo Reuters.

Theo bản cáo trạng được công bố vào tuần trước, ông Trump và 18 bị cáo khác bị truy tố về tội gian lận và nhiều tội danh khác vì tìm cách đảo ngược thất bại của ông Trump ở Georgia trong cuộc bầu cử trên.

Điều kiện tại ngoại đối với ông Trump

Văn phòng Cảnh sát trưởng hạt Fulton thông báo 17 bị cáo còn lại có tên trong bản cáo trạng phải trình diện tại trại giam Rice Street trước trưa 25.8. Trong khi đó, ông Trump đã viết trên mạng xã hội Truth Social rằng ông sẽ tới thủ phủ Atlanta của bang Georgia vào ngày 24.8 để trình diện theo yêu cầu, nhưng không cho biết thời gian chính xác, theo AFP.

Sắp trình diện trại giam, ông Trump gặp khó hơn - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Trump phát biểu khi vận động tranh cử tại TP.Des Moines thuộc bang Iowa ngày 12.8

Reuters

Việc trình diện tại trại giam là thủ tục cần thiết để lấy dấu vân tay và chụp ảnh chân dung trước khi bị cáo được tại ngoại. Sau khi các luật sư làm việc với Văn phòng Chưởng lý hạt Fulton ngày 21.8, ông Trump đã đồng ý nộp 200.000 USD (hơn 4,7 tỉ đồng) và chấp nhận các điều kiện khác để được tại ngoại. Các điều kiện tại ngoại của ông Trump mang tính ràng buộc hơn so với các bị cáo khác trong vụ án. Ông bị cấm sử dụng mạng xã hội để nhắm vào 18 bị cáo còn lại, cũng như những người liên quan không bị truy tố, theo CNN.

Văn phòng Cảnh sát trưởng hạt Fulton đã thiết lập một vành đai an ninh chặt chẽ xung quanh nhà tù hạt Fulton. "Khi cựu Tổng thống Trump ra trình diện, sẽ có lệnh phong tỏa chặt chẽ khu vực xung quanh nhà tù Rice Street", Văn phòng Cảnh sát trưởng hạt Fulton cho hay.

Sắp trình diện trại giam, ông Trump gặp khó hơn - Ảnh 2.

Cảnh sát tuần tra xung quanh nhà tù hạt Fulton tại TP.Atlanta thuộc bang Georgia (Mỹ) ngày 22.8

AFP

Nhân chứng đổi lời khai

Trong khi đó, Đài NBC News hôm qua trích dẫn hồ sơ tòa án mới cho hay một nhân chứng quan trọng chống lại cựu Tổng thống Trump và 2 đồng phạm của ông trong vụ giữ tài liệu mật tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago sau khi rời nhiệm sở đã rút lại lời khai sai trước đó.

Vào tháng 7, ông Yuscil Taveras, Giám đốc công nghệ thông tin tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Trump ở bang Florida, đã thay đổi lời khai về cáo buộc tìm cách xóa đoạn phim camera an ninh tại Mar-a-Lago. Đây là đoạn phim có ý nghĩa chứng cứ đối với các cáo buộc về ông Trump. Việc đổi lời khai diễn ra sau khi nhân chứng thay luật sư, được thuê bởi Tổ chức Save America PAC của ông Trump, bằng một luật sư công. Ông Taveras quyết định thay đổi luật sư sau khi biết mình đang bị điều tra vì đưa ra những lời khai sai sự thật trước đó.

Trước đại bồi thẩm đoàn ở Washington D.C vào tháng 3, ông Taveras "liên tục phủ nhận hoặc tuyên bố không nhớ lại bất kỳ liên hệ hoặc cuộc trò chuyện nào về đoạn phim an ninh tại Mar-a-Lago", theo hồ sơ tòa án. Trong hồ sơ này, ông Taveras được xác định là "Nhân viên Trump 4", và 2 đồng phạm của ông Trump là Waltine Nauta và Carlos De Oliveira. "Ngay sau khi nhận được luật sư mới, "Nhân viên Trump 4" đã rút lại lời khai sai trước đó của mình và cung cấp thông tin liên quan đến Nauta, De Oliveira và ông Trump tìm cách xóa đoạn phim camera an ninh, như được nêu trong bản cáo trạng thay thế", hồ sơ viết.

Lời khai được sửa đổi của ông Taveras đã dẫn tới bản cáo trạng thay thế về vụ giữ tài liệu mật. Trong bản cáo trạng thay thế, ông Trump bị truy tố thêm 3 tội danh, nâng tổng số tội lên 40, theo Reuters. 

Ông Trump bị truy tố 4 lần

Trước khi bị truy tố ở bang Georgia, ông Trump đã bị truy tố 3 lần, một lần ở Washington D.C về nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử tổng thống năm 2020, một lần ở Florida về vụ giữ tài liệu mật và lần còn lại ở TP.New York vì các khoản tiền bịt miệng cho một ngôi sao phim khiêu dâm. Ông Trump sẽ đối mặt phiên tòa xét xử ở TP.New York bắt đầu vào ngày 25.3.2024 và phiên tòa ở Florida bắt đầu vào ngày 20.5. Ông Trump đã không nhận tội trong 4 vụ án.

Dù vậy, các cuộc thăm dò mới cho thấy ông Trump vẫn đang dẫn đầu trong cuộc đua trở thành ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024, theo Reuters.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.