Sạt lở núi, ngập sâu uy hiếp khu dân cư ở Bình Định

16/11/2021 06:08 GMT+7

Hạ lưu các sông trên địa bàn tỉnh Bình Định, lũ tiếp tục dâng cao gây ngập lụt, chia cắt nhiều khu dân cư tại các huyện Phù Mỹ, Phù Cát, Tuy Phước, Hoài Ân và TX.Hoài Nhơn

Sáng 15.11, ở hạ lưu các sông trên địa bàn tỉnh Bình Định, lũ tiếp tục dâng cao gây ngập lụt, chia cắt nhiều khu dân cư tại các huyện Phù Mỹ, Phù Cát, Tuy Phước, Hoài Ân và TX.Hoài Nhơn.

Riêng tại H.Phù Mỹ có 2.313 nhà dân bị ngập nước, số người bị ảnh hưởng cần phải di dời 8.096 người. Trong ngày 15.11, H.Phù Mỹ đã di dời 204 hộ (714 nhân khẩu). UBND H.Phù Mỹ còn cho biết đã phong tỏa 2 đầu đèo Bà Nam trên tuyến đường ĐT639 (thuộc xã Mỹ Thọ) do tại khu vực này xảy ra sạt lở, đất đá đè xe khách 47B-016.84 đang di chuyển trên đường, rất may là tài xế và 2 người trên xe kịp thoát ra ngoài.

Sạt lở tại đèo Bà Nam trên tuyến đường ĐT639 (thuộc xã Mỹ Thọ, H.Phù Mỹ, Bình Định)

BẢO THOA

Tại TP.Quy Nhơn có 2 nhà dân tại P.Quang Trung bị sạt lở đất đá, cây cối trên núi đổ ập xuống làm hư hỏng bờ tường. Tại H.Phù Cát có 1 nhà sập. Sở GD-ĐT tỉnh Bình Định cho biết có gần 61.000 học sinh trên địa bàn không thể đến trường vào ngày 15.11 do mưa lũ chia cắt.

Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định, trên địa bàn tỉnh này đã có 1 người chết do mưa lũ. Đó là trường hợp bà V.T.P (70 tuổi, ở thôn Mỹ Trang, xã Mỹ Châu, H.Phù Mỹ). Chiều 14.11, bà P. đi vệ sinh thì bị té ngã trong vườn nhà đang bị ngập nước, khi gia đình phát hiện thì đã tử vong.

Ngày 15.11, ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định, đã đi kiểm tra và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại TX.An Nhơn và H.Tuy Phước. Ông Hồ Quốc Dũng yêu cầu các địa phương phải cắm biển báo, cử lực lượng trực 24/24 giờ tại các điểm nguy hiểm, đảm bảo an toàn cho người dân, nhất là trẻ em đi học và khuyến cáo người dân dự trữ lương thực, thực phẩm để “chung sống” với mưa lũ kéo dài. Ông Dũng cũng yêu cầu các địa phương chuẩn bị chu đáo cho phương án di dời người dân vùng nguy cơ ngập sâu, sạt lở trong tình huống mưa lớn kéo dài.

Sạt lở núi ở thôn Chánh Thắng, xã Cát Thành, H.Phù Cát

Bảo Văn

Chiều 15.11, 75 hộ với trên 300 nhân khẩu ở thôn Chánh Thắng, xã Cát Thành, H.Phù Cát đã di dời khẩn cấp do sạt lở núi. Ông Mai Thanh Tùng, một người dân ở đây, cho biết sau 5 ngày mưa liên tục, đến 21 giờ ngày 14.11 thì núi bắt đầu sạt lở. Từ đó đến 1 giờ ngày 15.11, có đến 6 lần đá núi, trong đó có nhiều tảng nặng hàng tạ, lăn xuống chặn dòng chảy, nước không lối thoát tràn vào khu dân cư, nhiều nhà bị nước tràn vào ngập gần 1 m.

Theo UBND xã Cát Thành, hơn 45 năm qua, đây là lần đầu tiên xảy ra sạt lở núi đe dọa an toàn sinh mạng người dân và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của bà con địa phương.

Khoảnh khắc sạt lở đất kinh hoàng ở TP.Đà Lạt
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.