Sát thủ cảm tử 'bóng ma' Mỹ cấp cho Ukraine

27/04/2022 20:00 GMT+7

Gói viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine gần đây gồm nhiều thiết bị bay không người lái (UAS) có tính năng bí ẩn như tên gọi của nó - Phoenix Ghost.

Hôm 21.4, Tổng thống Mỹ công bố gói viện trợ quân sự trị giá 800 triệu USD cho Ukraine, gồm 72 khẩu lựu pháo 155mm và xe kéo, 144.000 quả đạn pháo, trang thiết bị, phụ tùng và 121 UAS Phoenix Ghost (Bóng ma phượng hoàng).

Binh sĩ Mỹ phóng một máy bay không người lái cảm tử

Thủy quân lục chiến Mỹ

Loại máy bay không người lái bí ẩn này không được biết đến nhiều trước thông báo của Nhà Trắng. Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby chỉ cho biết Phoenix Ghost là vũ khí hoàn toàn mới được không quân Mỹ phát triển nhanh chóng, với những tiêu chuẩn dành riêng cho cuộc chiến tại Ukraine và sẽ phù hợp với địa hình tại miền đông Ukraine.

Sau đó, ông đính chính lại rằng máy bay được phát triển từ trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine vào ngày 24.2.

Theo ông Kirby, Phoenix Ghost sở hữu những tính năng tương tự “nhưng không giống hoàn toàn” với loại máy bay không người lái Switchblade của hãng AeroVironment mà Mỹ đã cung cấp cho Ukraine.

Có những điểm khác biệt về năng lực của Phoenix Ghost so với Switchblade nhưng chưa rõ sự khác biệt là gì. Ông Kirby chỉ nói rằng loại UAS mới sẽ hữu hiệu trong việc tấn công các dạng mục tiêu khác nhau.

Một binh sĩ phóng loại máy bay không người lái cảm tử

Aerovironment

Switchblade (Dao bấm tự động) là loại máy bay dạng "cảm tử quân". Được trang bị camera trên thân, máy bay này có thể làm nhiệm vụ trinh sát nhưng bên cạnh đó, nó cũng có thể dò tìm, phát hiện và tự tiến công "liều chết" với kẻ thù với thuốc nổ mang theo. Do tính năng như vậy nên Switchblade có kích thước nhỏ để binh sĩ có thể đeo chúng trên lưng. Switchblade không cần đường băng để cất cánh mà binh lính có thể phóng nó từ một ống nhỏ trong khi khởi động động cơ điện cho nó. Sau đó Switchblade sẽ tự động bay. Nhờ camera trên phi cơ, người điều khiển có thể xác định mục tiêu trên màn hình trước khi ra lệnh cho nó lao vào mục tiêu với tốc độ cao.

UAV bí ẩn có trong gói viện trợ vũ khí trị giá 800 triệu USD của Mỹ cho Ukraine

Hầu hết máy bay phóng từ ống phóng có thể được triển khai từ mặt đất, xe chuyên dụng, tàu biển hoặc từ máy bay. Một số loại UAS có thể được phóng từ máy bay không người lái lớn hơn nhưng đây là tính năng tiên tiến chưa phổ biến.

Máy bay Switchblade-300 nặng khoảng 2,5 kg và có tầm hoạt động 10 km, bay liên tục trong 15 phút ở tốc độ 101 km/giờ. Mẫu Switchblade-600 nặng 25 kg, gồm đầu đạn 15 kg, tầm bay khoảng 40 km và có thể bay liên tục trong 40 phút.

Mỹ đã cấp 400 chiếc Switchblade cho Ukraine, theo trang The Drive. Loại máy bay này có nhiều kích thước khác nhau để dùng cho từng loại mục tiêu khác nhau. Trong trường hợp không dùng cho nhiệm vụ cảm tử, Switchblade cũng có thể được tái sử dụng cho nhiệm vụ trinh sát.

Mỹ chuyển UAV 'kamikaze' diệt tăng Switchblade tối tân đến Ukraine

Mặt khác, Phoenix Ghost cũng có thể mang thiết kế như các loại thiết bị bay lên thẳng thương mại có gắn camera để quay phim (thường được gọi là flycam). Giới chuyên gia quân sự từng cảnh báo về việc các loại thiết bị bay dân sự giá rẻ này được đưa vào sử dụng cho mục đích quân sự dễ dàng.

“Tôi sẽ miễn cưỡng thông tin chi tiết hơn về hệ thống (Phoenix Ghost) vào lúc này vì những mục đích mật, nhưng bạn có thể cho rằng về tổng thể, nó hiệu quả. Nó mang lại cùng năng lực chiến thuật như Switchblade. Switchblade là thiết bị một chiều và rõ ràng nó được thiết kế để tạo ra một cú đấm. Đó là UAS chiến thuật và Phoenix Ghost cũng cùng loại như vậy”, ông Kirby nói.

Ông Kirby cho hay Phoenix Ghost được phát triển theo hợp đồng quân sự của quân đội Mỹ với công ty AEVEX Aerospace. Công ty này đã từ chối thông tin về việc phát triển và thiết kế của máy bay, theo The Drive.

Tuy nhiên, tướng Mỹ về hưu David Deptula, hiện là giám đốc Viện nghiên cứu hàng không vũ trụ Mitchell (Mỹ) và là thành viên ban quản trị của AEVEX nói với tờ Politico rằng Phoenix Ghost là một loại máy bay khác. “Nó là máy bay cảm tử hiệu quả trước các mục tiêu thiết giáp tầm trung trên mặt đất. Máy bay có thể bay trong hơn 6 giờ và hoạt động vào ban đêm nhờ các cảm biến hồng ngoại”, ông Deptula nói.

UAV Bayraktar TB2 giúp gì cho Ukraine kháng cự Nga

Người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết thêm lực lượng Ukraine có thể nhanh chóng sử dụng Phoenix Ghost nhưng sẽ cần một số hướng dẫn từ phía Mỹ để vận hành thành thạo. “Chúng tôi sẽ tiến hành huấn luyện trực tiếp với các lực lượng vũ trang Ukraine”, ông Kirby nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.