Sau bão số 9: Người trẻ tiếp tục cứu trợ đồng bào miền Trung

Tấn Đạt
Tấn Đạt
30/10/2020 15:52 GMT+7

Vận động tiền xây nhà nổi, rửa xe gây quỹ… là những hình thức mà các bạn trẻ gây quỹ để giúp đỡ bà con miền Trung khi cơn bão số 9 vừa đi qua.

Gây quỹ bằng việc đi… rửa xe

Là người tham gia hoạt động rửa xe gây quỹ ủng hộ đồng bào miền Trung, anh Lê Văn Ni, 29 tuổi, Bí thư chi đoàn ấp Thiện Mỹ, xã Tân Thiềng, huyện Chợ Lạch, Bến Tre, cho biết chương trình gây quỹ chỉ vừa diễn ra được vài tiếng đồng hồ thì đã có nhiều người dân địa phương ủng hộ nhiệt tình. “Tuy là tay nghề rửa xe không chuyên, nhưng vì công việc ý nghĩa nên mọi người cố gắng làm, có những bạn tham gia cả ngày luôn”, anh Ni nói.
Anh Nguyễn Châu Thanh, Phó bí thư xã Tân Thiềng, huyện Chợ Lạch, Bến Tre, cho biết trước tình hình bão lũ gây ảnh hưởng nghiêm trọng, xã đoàn đã tổ chức hoạt động mô hình rửa xe gây quỹ ủng hộ cho đồng bào miền Trung. Kết quả sau 3 ngày diễn ra (từ ngày 27 đến 29.10), chương trình đã gây quỹ được trên 8 triệu đồng, 80 thùng mì, 20 lốc nước suối, 2 thùng bánh ngọt, 15 bao đồ cũ, nhiều sách giáo khoa, tập vở... do người dân và các bạn đoàn viên, hội viên, thanh niên đóng góp.

Bạn trẻ tích cực tham gia các hoạt động gây quỹ ủng hộ đồng bào miền Trung

Ảnh: CT

Chú Nguyễn Tấn Lộc, 48 tuổi, người dân địa phương, chia sẻ cảm thấy chương trình rất là ý nghĩa, phát huy được tinh thần truyền thống tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau.
“Tiền rửa xe là 20.000 đồng, nhưng biết đây là hoạt động ủng hộ đồng bào miền Trung nên chú cho thêm 10.000 đồng”, chú Lộc nói.

Toàn cảnh thiệt hại thảm khốc vì bão số 9 càn quét miền Trung

Vận động tiền xây nhà nổi chống lũ

Không chỉ tặng thuyền máy, 10 áo phao cho người dân… anh Ngô Nam Việt, Bí thư đoàn P.1, Q.Tân Bình, TP.HCM, cho biết đơn vị của anh còn tặng hàng trăm giống cây trồng, dụng cụ học tập cho học sinh.
Anh Việt nói: “Thôn Trấm, xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, với địa hình đặc thù chỉ có một con đường đi vào thôn nhưng đã bị lũ làm ngập nặng, người dân cũng như học sinh và giáo viên phải đi đò để đến trường học. Hiện tại, thôn có 3 trường học (1 trường mẫu giáo 60 học sinh, 1 trường tiểu học 70 học sinh, 1 trường THCS 50 học sinh)".
Theo đó, vào ngày 3.11, đoàn của anh Nam Việt sẽ đến Quảng Trị trao quà cho người dân miền Trung.

Thuyền máy anh Việt trao tặng chở được 10 người, mua từ huyện Hậu Giang, Quảng Bình rồi chuyển về Quảng Trị

Ảnh: Nam Việt cung cấp

Còn chị Đỗ Thị N.P, 37 tuổi, chủ cửa hàng chay Mãn Tự, TP.HCM, cho biết nhóm đang vận động tiền để xây nhà nổi chống lũ cho bà con ở xã Lộc An, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình. Theo đó mỗi căn là 200 triệu đồng, và nhóm chị N.P. đã đủ kinh phí xây 2 căn nhà.
“Mình có ước nguyện xây được 1.000 căn nhà nổi chống lũ cho bà con vì họ quá khổ rồi. Những ngày lũ đạt đỉnh cao, người dân huyện Lệ Thủy phải chứng kiến cảnh nước ngập đến nóc nhà. Nhiều tài sản, lương thực bị ngập trong nước không sử dụng được. Là vùng trũng của huyện Lê Thủy, thị trấn Kiến Giang cũng ngập trong biển nước, khi ngồi trên ca nô không thể phân biệt được nơi đâu là đường, đâu là sông, chỉ một màu đục ngầu của nước lũ”, chị N.P bày tỏ.

Những căn nhà phao "thách thức" lũ lịch sử ở Quảng Bình: Nổi lên theo con nước

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.