Sau khuyến cáo gây tranh cãi về bệnh đậu mùa khỉ, chuyên gia Trung Quốc phải đính chính

20/09/2022 10:04 GMT+7

Ông Ngô Tôn Hữu, nhà dịch tễ học trưởng của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc , đã sửa lại nội dung khuyến cáo liên quan đến các biện pháp phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ.

Ông Ngô Tôn Hữu

afp/getty

Trên tài khoản Weibo hôm 17.9, ông Ngô thúc giục người Trung Quốc tránh “tiếp xúc trực tiếp qua da” với người nước ngoài hoặc những người vừa quay về nước để tránh lây nhiễm virus gây đậu mùa khỉ.

Khuyến cáo trên lập tức thu hút vô số ý kiến chỉ trích trên mạng xã hội Trung Quốc vì nhiều người cho rằng mang tính "phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử".

Cảnh báo được ông Ngô đưa ra một ngày sau khi Trung Quốc đại lục xác nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ hôm 16.9. Bệnh nhân đã từ Đức trên chuyến bay đến thành phố Trùng Khánh và xuất hiện các triệu chứng, bao gồm phát ban, trong khi bị cách ly phòng Covid-19.

“Làm sao có thể phân biệt chủng tộc thế này? Còn những người như tôi, những người đã sống ở Trung Quốc gần 10 năm và không gặp gia đình trong vòng 3-4 năm do biên giới bị đóng lại thì sao”, một người bình luận.

Một người dùng Weibo khác cho biết cô thấy mô tả của ông Ngô "rất không phù hợp".

“Vẫn còn rất nhiều người bạn nước ngoài làm việc tại Trung Quốc. Khi bắt đầu dịch bệnh, một số người bạn nước ngoài đã đứng lên và sử dụng các nền tảng xã hội để nói với mọi người rằng 'người Trung Quốc không phải là virus’”, người dùng mạng này cho biết và nói thêm rằng bây giờ người Trung Quốc không nên im lặng trong khi nhiều người nước ngoài đang phải đối mặt với sự kỳ thị.

Một người dùng Weibo khác cho biết các khuyến nghị của ông Ngô không cụ thể và có thể bị hiểu sai.

“Ông ấy đang đề cập đến quan hệ tình dục hay chỉ là tiếp xúc trực tiếp qua da? Tôi đoán ý ông ấy là vế đầu tiên. Nhưng không thể tránh khỏi những cái bắt tay khi gặp khách nước ngoài. Cũng khó tránh tiếp xúc trực tiếp qua da trên xe buýt”, người dùng này cho biết.

Các khuyến nghị của ông Ngô không nằm trong trong hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh đậu mùa khỉ chính thức do Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc công bố.

Lãnh đạo WHO khuyên người đồng tính nam giảm số lượng bạn tình để tránh nhiễm đậu mùa khỉ

Trong bài viết trên Weibo hôm 19.9, chuyên gia CDC Trung Quốc đã điều chỉnh lại khuyến cáo của mình, theo đó đề nghị mọi người nên tránh “tiếp xúc thân mật và riêng tư qua da” đối với người nước ngoài hoặc công dân Trung Quốc quay về từ nước/khu vực bùng dịch đậu mùa khỉ.

Ông Ngô cũng cho rằng nguy cơ lây lan đậu mùa khỉ ở Trung Quốc đại lục là rất thấp, theo báo South China Morning Post.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.