Sau Mỹ, đến Anh rút bớt nhân viên Đại sứ quán ở Ukraine

0 Thanh Niên Online

Bộ Ngoại giao Anh ngày 24.1 thông báo sẽ rút bớt một số nhân viên và thân nhân của họ khỏi Đại sứ quán Anh tại Ukraine để phản ứng trước điều mà Anh cho là "mối đe dọa ngày càng tăng từ Nga".

Sau Mỹ, đến Anh rút bớt nhân viên Đại sứ quán ở Ukraine - ảnh 1

Đại sứ quán Anh tại Ukraine

chính phủ anh

AFP dẫn lại thông báo của Bộ Ngoại giao Anh ngày 24.1 cho biết một số nhân viên tại Đại sứ quán Anh ở Ukraine cùng gia đình của họ sẽ được rút về nước để phản ứng với điều mà họ cho là mối đe dọa từ Nga. Tuy vậy, đại sứ quán sẽ vẫn mở cửa.

"Một số nhân viên đại sứ quán và những người phụ thuộc đang được rút khỏi Kiev để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ Nga. Đại sứ quán Anh vẫn mở và sẽ tiếp tục thực hiện các công việc thiết yếu ", Bộ Ngoại giao Anh thông báo.

Động thái này được thực hiện sau khi Washington ngày 23.1 ra lệnh sơ tán gia đình của toàn bộ nhân viên Mỹ đang làm việc trong Đại sứ quán ở Kiev phải rời đi trong bối cảnh Nga đang triển khai hàng chục ngàn binh sĩ ở biên giới với Ukraine. Tuy vậy, chính phủ Ukraine nói hành động của Mỹ là "quá vội vàng".

Vì sao chính quyền Mỹ chưa muốn trừng phạt Nga ngay lúc này?

Mỹ, Anh và các đồng minh đã cảnh báo Nga về những hậu quả nghiêm trọng nếu nước này tấn công Ukraine. Ngày 22.1, London cáo buộc Moscow đang chuẩn bị lập một chính phủ thân Nga ở Kiev. Nga đã ngay lập tức lên án và bác bỏ cáo buộc này.

Cùng ngày 24.1, NATO thông báo lực lượng của các thành viên liên minh này đang chuẩn bị sẵn sàng. Các nước đã triển khai tàu cùng máy bay chiến đấu đến hỗ trợ các nước ở phía đông châu Âu trong bối cảnh căng thẳng gia tăng.

"NATO sẽ tiếp tục thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ và phòng thủ cho tất cả đồng minh, bao gồm cả việc củng cố phần phía đông của liên minh. Chúng tôi sẽ luôn ứng phó với bất kỳ sự thay đổi nào của môi trường an ninh", Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố.

Nga luôn bác bỏ các cáo buộc phương Tây đưa ra.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm