Sau 'nửa năm bị tước khỏi cuộc đời', mẹ con Ukraine tị nạn ở Ba Lan vẫn chưa dám hồi hương

La Vi
La Vi
29/08/2022 15:22 GMT+7

Chị Tatiana Afansieva (34 tuổi) đã mang theo các con đến Ba Lan vào hồi tháng 3. Gần 6 tháng sau, chị chỉ ước mơ được đoàn tụ với chồng và làm lại cuộc đời tại quê nhà.

Sáu tháng kể từ khi cuộc chiến bắt đầu, chị Tatiana Afansieva không biết khi nào mình mới có thể trở về Ukraine.

Chị và các con nằm trong số 6,7 triệu người Ukraine phải di tản ra nước ngoài. Hiện họ đã an toàn ở thị trấn Poznan của Ba Lan, nhưng chồng chị phải ở lại Ukraine mà không thể đi cùng vợ con.

Chị Afansieva chia sẻ: "Khi bạn nhận ra đã là qua 5 tháng, đã gần nửa năm, đã là nửa năm bị tước khỏi cuộc đời tôi. Tôi không được sống cho ra sống trong suốt 6 tháng qua, đây chẳng phải là cuộc sống nữa. Tôi không muốn sống như thế này".

Mẹ con chị Tatiana Afansieva ở nhờ trong nhà của một phụ nữ Ba Lan

reuters

Chị Afansieva đã phải sống nhờ vào trợ cấp của chính phủ và lòng tốt của những người xa lạ. Nguồn hỗ trợ ban đầu dành cho người tị nạn hiện đang cạn kiệt - và một số người đang chật vật tìm nơi ở. Chị Afansieva may mắn tìm thấy một căn hộ miễn phí, và sống cùng một phụ nữ người Ba Lan muốn giúp đỡ người Ukraine.

Các con của chị Afansieva đã bắt đầu đi học, nhưng chị lại thấy rất khó tìm việc làm.

Trước khi chiến tranh xảy ra, Afansieva được thăng tiến và có mức lương cao tại một công ty dược. Thế nhưng giờ đây, chị chỉ kiếm được khoảng 100 USD (2.300.000 đồng) mỗi tháng bằng công việc dọn dẹp.

Sau một loạt lệnh cấm vận áp lên Nga, giới ngoại giao phương Tây nói rằng họ không thể làm hơn nữa trong nỗ lực gây áp lực lên Nga và buộc nước này phải lùi bước.

Trong khi đó, chị Afansieva luôn cảm thấy lo lắng cho người chồng đang ở quê hương. Một số người hàng xóm ở Ukraine nói với chị rằng Nga đã dừng pháo kích, nhưng chị vẫn sợ hãi chưa dám quay lại.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.