Sầu riêng Việt Nam bị cạnh tranh mạnh mẽ bởi sầu riêng Thái Lan tại Trung Quốc

08/03/2023 14:29 GMT+7

Chưa có thương hiệu nên sầu riêng Việt Nam đang bị cạnh tranh mạnh mẽ bởi sầu riêng Thái Lan và Malaysia tại thị trường Trung Quốc.

Chia sẻ tại Diễn đàn 970 do Bộ NN-PNTN và Báo Nông nghiệp Việt Nam tổ chức ngày 8.3, đại diện Công ty thương mại Sunwah (tại TP.Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) đã thẳng thắn nói về thực trạng chung của nhiều nông sản Việt Nam đang xuất khẩu sang Trung Quốc, trong đó có sầu siêng. Cụ thể, chưa có thương hiệu dẫn đến sầu riêng Việt Nam bị cạnh tranh, thua thiệt trên thị trường.

Sầu riêng Việt Nam bị cạnh tranh, cản trở ở thị trường Trung Quốc - Ảnh 1.

Sầu riêng Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc đang đối mặt áp lực cạnh tranh từ sầu riêng Thái Lan, Malaysia

ĐINH TÙNG

Đại diện Sunwah cho rằng, sầu riêng Việt Nam được cấp phép xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc muộn hơn so với Thái Lan, Malaysia. Hai quốc gia này có nền tảng sản xuất, đóng gói, quy trình xuất khẩu sầu riêng quy mô lớn hơn Việt Nam. Ở thị trường Trung Quốc hiện nay, thương hiệu sầu riêng của Malaysia và Thái Lan cũng mạnh hơn. Đây là yếu tố cản trở với sầu riêng Việt Nam.

"Muốn thắng trên thị trường Trung Quốc thì sầu riêng Việt Nam phải có thương hiệu; từ sầu riêng sẽ kéo theo nhiều loại hoa quả khác của Việt Nam đi theo con đường xây dựng thương hiệu", đại diện Sunwah nói.

Để nâng cao hạn mức xuất khẩu sầu riêng cũng như nhiều loại nông sản khác vào Trung Quốc, đại diện của Sunwah đề xuất Bộ NN-PTNT cho phép doanh nghiệp này phối hợp với các doanh nghiệp của Việt Nam trong khâu đóng gói theo đúng tiêu chuẩn; chuẩn hóa từ nguồn hàng, bảo quản lạnh cho đến vận chuyển nông sản xuất khẩu của Việt Nam vào Trung Quốc.

Sunwah cũng bày tỏ mong muốn hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam để xây dựng sàn giao dịch hướng đến phát triển, chuẩn hóa các giao dịch thương mại doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc trong quá trình xuất, nhập khẩu nông, lâm sản vào thị trường mỗi nước.

Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT), sau khi ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc vào tháng 7.2022, đến nay Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã cấp 246 mã số vùng trồng và 97 mã số cơ sở đóng gói sầu riêng Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu.

Hiệp hội Rau quả Việt Nam dự báo, ngay trong năm 2023, xuất khẩu sầu riêng vào Trung Quốc sẽ đạt trên 1 tỉ USD.

Theo các doanh nghiệp xuất khẩu, sầu riêng Việt Nam xuất khẩu vào Trung Quốc luôn có giá thấp hơn khoảng 20% so với hàng của Thái Lan. Thái Lan mới đây đã nâng tiêu chuẩn sầu riêng xuất khẩu vào Trung Quốc phải có chất khô tối thiểu đạt 35%, cao hơn so với trước đây là 32%. Theo đó, quả sầu riêng có ít nước hơn, múi chắc và ngon hơn. Động thái này của Thái Lan được cho là yếu tố để cạnh tranh trực tiếp với sầu riêng Việt Nam thị trường Trung Quốc.

Đáng chú ý, tại khu vực phía nam, nhiều địa phương đang đối mặt với thực trạng nông dân ồ ạt chặt, phá bỏ nhiều loại cây ăn quả chuyển qua trồng sầu riêng.

Trước đó, ngày 23.2, Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) đã gửi công văn cảnh báo các địa phương phía nam nếu để diện tích sầu riêng tăng "nóng", thiếu kiểm soát sẽ gánh hậu quả khó lường khi cung vượt cầu. Bên cạnh đó, sầu riêng nếu trồng ở khu vực có điều kiện không phù hợp như đất nhiễm phèn, nhiễm mặn, không chủ động được nước tưới sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng về năng suất, ảnh hưởng đến chất lượng sầu riêng Việt Nam.Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.