Sau Subaru, đến lượt Suzuki 'tháo chạy' khỏi Thái Lan

Gia Linh
Gia Linh
09/06/2024 13:44 GMT+7

Sau Subaru, Suzuki là hãng xe tiếp theo sẽ đóng cửa nhà máy sản xuất tại Thái Lan vào năm 2025.

Theo đó, Suzuki Thái Lan (Suzuki Motor Thailand - SMT) chính thức thông báo sẽ đóng cửa nhà máy đặt tại tỉnh Rayong vào cuối năm 2025. Nhà máy này hiện đang sản xuất các mẫu xe Swift, Ciaz và Celerio.

Sau Subaru, đến lượt Suzuki 'tháo chạy' khỏi Thái Lan- Ảnh 1.

Suzuki đóng cửa nhà máy tại Thái Lan vào năm 2025

Suzuki hiện chưa công bố lý do sẽ ngừng sản xuất xe tại nhà máy ở Thái Lan, trong thông báo dừng sản xuất xe tại nhà máy Rayong vào cuối năm 2025 công bố ngày 7.6.2024, hãng xe Nhật Bản cho biết, sẽ nhập khẩu xe từ ASEAN, Ấn Độ và Nhật Bản để phục vụ thị trường Thái Lan. Về phụ tùng, Suzuki ký kết với các nhà sản xuất thêm 10 năm nữa nên việc bảo dưỡng và thay thế phụ tùng vẫn được đảm bảo.

Khoảng 800 công nhân tại nhà máy do công ty Suzuki Motor Thái Lan điều hành sẽ được điều chuyển sang các bộ phận khác, trong đó có nhà máy chế tạo xe máy. Sự rút lui của Suzuki, cũng như Subaru rút khỏi thị trường Thái Lan cho thấy, sự tấn công mạnh mẽ từ những chiếc xe Trung Quốc có giá cạnh tranh.

CEO Suzuki Việt Nam: "Chúng tôi có kế hoạch sản xuất ô tô tại Việt Nam"

Nhà máy 12 năm tuổi ở tỉnh Rayong, Thái Lan được điều hành bởi chi nhánh Suzuki Thái Lan, có sản lượng 60.000 xe/năm. Số lượng nhân viên vào khoảng 800 người. Các mẫu xe con sản xuất tại đây gồm Swift, Ciaz và Celerio. Trong năm tài chính 2023 có 7.579 xe xuất xưởng. Cùng năm, doanh số tại thị trường Thái Lan là 10.807 xe và 1.272 xe xuất khẩu.

Quyết định trên của Suzuki được cho là sẽ ảnh hưởng đến thị trường Việt Nam. Bởi hai mẫu xe Suzuki Swift, Ciaz cũng được nhập khẩu từ Thái Lan. Còn Ertiga, XL7 nhập khẩu từ Indonesia nên không bị ảnh hưởng. Hiện chưa rõ Suzuki Việt Nam sẽ thay thế nguồn nhập khẩu từ nước nào nhưng có thể sẽ từ Nhật Bản hoặc Ấn Độ.

Sau Subaru, đến lượt Suzuki 'tháo chạy' khỏi Thái Lan- Ảnh 2.

Suzuki Swift tại Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng từ quyết định đóng cửa nhà máy tại Thái Lan

Tại Thái Lan, Chính phủ nước này đang khuyến khích phát triển xe điện, trong khi thế mạnh của Suzuki tại Thái Lan là những dòng xe trang bị động cơ đốt trong có dung tích thấp. Theo một số chuyên gia, bài toán hiệu quả giữa sản xuất và nhập khẩu (trong đó có nhập khẩu từ Indonesia thuộc ASEAN với thuế suất bằng không theo hiệp định thương mại tự do AFTA) có thể đã được Suzuki tính toán kỹ.

Người dùng xe Ertiga 'bất an', CEO Suzuki Việt Nam nói gì?

Trước đó, một hãng xe Nhật Bản khác là Subaru cũng đã công bố ngừng mọi hoạt động lắp ráp xe hơi ở Đông Nam Á. Subaru dừng hoạt động sớm hơn một năm so với Suzuki, từ cuối năm 2024. Năm 2020, đại gia Mỹ là GM (General Motors) ngưng sản xuất xe thương hiệu Chevrolet tại Thái Lan và bán nhà máy GM tại Rayong cho công ty Great Wall Motors (GWM) đến từ Trung Quốc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.