Sau tết, học sinh lớp 1, 2, 6 TP.HCM sẽ kiểm tra học kỳ 1 ra sao?

Bích Thanh
Bích Thanh
06/02/2022 17:18 GMT+7

Sau kỳ nghỉ tết, giáo viên sẽ ôn tập, củng cố, hướng dẫn nội dung cốt lõi cho học sinh trước khi kiểm tra học kỳ 1.

Học sinh lớp 1 Trường tiểu học Nguyễn Huệ (Q.1) học trực tuyến khi chưa đi học trở lại

BÍCH THÙY

Theo quy định của Sở GD-ĐT TP.HCM, khi dạy học trực tiếp trở lại từ ngày 14.2, giáo viên dành thời gian hướng dẫn cho học sinh lớp 1, 2, 6 những thói quen phòng dịch, xây dựng, tổ chức nền nếp học tập và phân loại học sinh.

Sau tết, học sinh TP.HCM học trực tiếp như thế nào?

Hướng dẫn nội dung cốt lõi môn toán, tiếng Việt

Ngay trong tuần đầu tiên, giáo viên tổ chức ôn tập cho học sinh kiến thức đã học trong giai đoạn học trực tuyến.

Khi hướng dẫn chuyên môn đối với bậc tiểu học, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, nhấn mạnh, các trường phải xây dựng kế hoạch và tổ chức hướng dẫn học sinh ôn tập, bổ sung, củng cố kiến thức, định hướng nội dung cốt lõi cho học sinh lớp 1, 2 trước khi tổ chức bài kiểm tra định kỳ đối với môn toán, môn tiếng Việt. Các cơ sở giáo dục thực hiện giải pháp linh hoạt, phù hợp với thực tế đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch. Nhà trường tổ chức họp với phụ huynh học sinh để phổ biến hướng dẫn tạo sự đồng thuận về phương án thực hiện, chia nhỏ số học sinh trên lớp đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong trường hợp cần thiết, theo ông Hiếu.

Sở GD-ĐT TP.HCM cũng quy định việc kiểm tra định kỳ học kỳ 1 đối với học sinh lớp 1, 2 sẽ được tổ chức trực tiếp tại trường vào tuần thứ 21 của năm học, tức sau ngày 25.2.

Trong trường hợp bất khả kháng tại thời điểm kiểm tra định kỳ, những học sinh không thể đến trường để làm bài kiểm tra bằng hình thức trực tiếp, nhà trường có trách nhiệm báo cáo phương án, điều kiện tổ chức cho học sinh làm bài kiểm tra định kỳ bằng hình thức trực tuyến về phòng giáo dục để được kiểm tra các điều kiện đảm bảo theo quy định trước khi thực hiện.

Học sinh lớp 6 Trường THCS Nguyễn Du (Q.1) học trực tuyến

BÍCH THÙY

Không kiểm tra nội dung vượt quá yêu cầu cần đạt

Đối với khối lớp 6, Sở GD-ĐT đề nghị, trong tuần đầu tiên, các trường THCS giúp các em làm quen với môi trường học tập mới, như hướng dẫn phương pháp học tập, tự học, biết lập kế hoạch học tập cá nhân và tự giác hoàn thành nhiệm vụ học tập trên hệ thống quản lý học tập.

Các trường THCS đồng thời tổ chức ôn tập, bổ sung kiến thức trước khi tổ chức cho học sinh lớp 6 kiểm tra học kỳ 1 sau khoảng 2 tuần đi học trở lại.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT cũng lưu ý, các trường căn cứ chuẩn kiến thức, kỹ năng trong chương trình học kỳ 1 và hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung giáo dục phổ thông của Bộ GD-ĐT để biên soạn đề kiểm tra.

Cụ thể, đề bài không kiểm tra những nội dung vượt quá yêu cầu cần đạt hoặc mức độ cần đạt của chương trình giáo dục phổ thông, không kiểm tra nội dung phải thực hiện tinh giản cùng các nội dung hướng dẫn học sinh tự học, tự học, tự làm, tự thực hiện thực hành, thí nghiệm.

Hiệu trưởng quyết định hình thức, cấu trúc đề kiểm tra (tự luận, trắc nghiệm, trắc nghiệm kết hợp tự luận, tỷ lệ các mức độ câu hỏi…) sau khi thảo luận, thống nhất với tổ chuyên môn.

Cũng theo quy định của Sở GD-ĐT, đối với học sinh lớp 6, thời gian làm bài kiểm tra học kỳ 1 của môn học (từ 70 tiết/năm học trở xuống) là 45 phút, còn hơn 70 tiết/năm học là từ 60 - 90 phút.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.