Sau Tết Nguyên đán, thời điểm thích hợp để mua ô tô

Bá Hùng
Bá Hùng
24/02/2024 15:35 GMT+7

Chính sách giảm lệ phí trước bạ không còn được áp dụng từ đầu năm 2024 nhưng thời điểm sau dịp Tết Nguyên đán 2024 được nhận định là một trong những dịp thích hợp để mua ô tô.

Bắt đầu từ ngày 1.1.2024, người Việt mua ô tô lắp ráp trong nước sẽ không còn được hưởng ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ theo Nghị định 41/2023/NĐ-CP. Bởi Nghị định 41/2023/NĐ-CP chỉ có hiệu lực thi hành từ ngày 1.7 đến hết ngày 31.12.2023. Từ ngày 1.1.2024 trở đi, khách hàng mua ô tô lắp ráp trong nước sẽ phải đóng lệ phí trước bạ theo quy định cũ tại Nghị định 10/2022/NĐ-CP. Tuy nhiên, thời điểm sau dịp Tết Nguyên đán 2024 được nhận định vẫn là một trong những dịp thích hợp để mua sắm ô tô, bởi nhiều lý do khác nhau.

Sau Tết Nguyên đán, thời điểm thích hợp để mua ô tô- Ảnh 1.

Thời điểm sau dịp Tết Nguyên đán 2024 được nhận định vẫn là một trong những dịp thích hợp để mua sắm ô tô

Bá Hùng

Đầu tiên, kỳ nghỉ Tết Nguyên đán hàng năm tại Việt Nam thường rơi vào đầu tháng 2, trước thời điểm này nhu cầu mua sắm ô tô thường tăng cao, chính vì vậy bước sang tháng 2 hàng năm sức mua ô tô thường giảm mạnh. Thời điểm đầu năm mới hàng năm cũng là giai đoạn các đại lý phân phối ô tô thường đối mặt với nhiều khó khăn khi sức mua theo thói quen thường sụt giảm, ô tô tồn kho khó bán do bị cũ đời xe.

Theo nhân viên bán hàng của một đại lý Hyundai khu vực TP.HCM, thông thường trước Tết Nguyên đán các đại lý thường nhập về khá nhiều xe, nếu không tiêu thụ hết các xe này thường bị cũ đời xe khi thời gian bán hàng sau Tết Nguyên đán đã bước sang năm mới.

Sau Tết Nguyên đán, thời điểm thích hợp để mua ô tô- Ảnh 2.

Các hãng xe, đại lý đang triển khai các chương trình ưu đãi, giảm giá bán bằng hình thức hỗ trợ 50% - 100% lệ phí trước bạ

Bá Hùng

Do đó, kỳ nghỉ Tết Nguyên đán hàng năm các nhà sản xuất cũng như đại lý phân phối ô tô thường tung ra nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mãi để "chạy đà" doanh số cũng như "xả" hàng tồn kho. Điều này hiện cũng đang diễn ra trên thị trường ô tô khi hàng loạt hãng xe, đại lý đang triển khai các chương trình ưu đãi, giảm giá bán bằng hình thức hỗ trợ 50% - 100% lệ phí trước bạ cho khách mua xe.

Đặc biệt, những mẫu xe tồn có số VIN (năm sản xuất) thấp hơn 1 năm thường được giảm giá nhiều hơn từ 20 - 30 triệu đồng so với xe cùng loại sản xuất trong năm mới. Hiện tại, trên thị trường ô tô Việt Nam, một số mẫu xe như Honda City 2023, Subaru Forester 2023 thường được giảm giá nhiều hơn xe cùng loại nhưng sản xuất năm 2024.

Sau Tết Nguyên đán, thời điểm thích hợp để mua ô tô- Ảnh 3.

Các thủ tục như vay mua xe hay đăng ký, đăng kiểm cũng được tiến hành và giải quyết nhanh hơn so với dịp cao điểm của thị trường ô tô

Bá Hùng

Bên cạnh chương trình khuyến mãi, giảm giá… mua ô tô sau dịp Tết Nguyên đán 2024 khách hàng cũng có nhiều lựa chọn hơn và không phải chờ đợi quá lâu khi ngay cả những mẫu ô tô hút khách vẫn có đủ phiên bản, màu sắc để lựa chọn. Ngoài ra, khi lượng khách mua xe không quá đông, các thủ tục như vay mua xe hay đăng ký, đăng kiểm cũng được tiến hành và giải quyết nhanh hơn so với dịp cao điểm của thị trường ô tô.

Do đó, thời điểm sau dịp Tết Nguyên đán 2024 được nhận định là một trong những dịp thích hợp để mua sắm ô tô tại Việt Nam.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.