Sẽ không có nhà vô địch ASIAD Phạm Quang Huy nếu ông Park Chung-gun không vào cuộc, vậy mà…

19/10/2023 19:06 GMT+7

Chuyên gia Park Chung-gun đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện tài năng, bồi dưỡng và hỗ trợ hết mình để xạ thủ Phạm Quang Huy chinh phục đỉnh cao ASIAD 19.

Tấm HCV ASIAD 19 của Phạm Quang Huy là đỉnh cao chói lọi của bắn súng Việt Nam trong năm 2023. Ở nội dung 10 m súng ngắn hơi nam, Phạm Quang Huy đã xuất sắc đánh bại nhiều đối thủ mạnh, trong đó có xạ thủ Lee Woo-ho (Hàn Quốc) để lên ngôi vô địch. Thành công của xạ thủ sinh năm 1996 mang đậm dấu ấn của chuyên gia Park Chung-gun, người đã huấn luyện, dìu dắt Quang Huy từ những năm đầu sự nghiệp.

Chuyên gia Park Chung-gun là người phát hiện ra tài năng của Phạm Quang Huy và đưa VĐV trẻ này lên đội tuyển bắn súng Việt Nam. Dưới bàn tay dìu dắt, đào tạo của chuyên gia Hàn Quốc, Phạm Quang Huy đã trưởng thành, vượt qua nhiều khúc cua khó ở đoạn đầu sự nghiệp.

Sẽ không có nhà vô địch ASIAD Phạm Quang Huy nếu ông Park Chung-gun không vào cuộc, vậy mà… - Ảnh 1.

Phạm Quang Huy (thứ 2 từ trái sang) ngoài giành HCV cá nhân còn giành cả HCĐ nội dung đồng đội tại ASIAD 19

BÙI LƯỢNG

Sẽ không có nhà vô địch ASIAD Phạm Quang Huy nếu thiếu dấu ấn HLV Park Chung-gun - Ảnh 1.

HLV Park Chung-gun (bìa phải)

FBNV

Ông Park là người giúp Quang Huy tạo bước ngoặt, khi khuyên học trò chuyển từ nội dung bắn nhanh sang súng hơi. Ông nhấn mạnh, học trò có kỹ thuật bắn rất tốt và ưu thế sử dụng một loại súng khác biệt so với các VĐV còn lại, nên đã giúp cải thiện rất nhiều khả năng khi thi đấu. Nhờ vậy, Quang Huy đã bước lên đỉnh cao ASIAD 19, tạo ra lịch sử cho bắn súng Việt Nam.

Theo tìm hiểu của Thanh Niên, xạ thủ Phạm Quang Huy ban đầu không nằm trong danh sách được lựa chọn để đi Hàn Quốc chuẩn bị cho ASIAD 19. VĐV sinh năm 1996 không được đánh giá cao ở cơ hội giành huy chương. Tuy nhiên, sau đó chuyên gia Park Chung-gun đã can thiệp để Quang Huy có thể đi tập huấn Hàn Quốc. Ông ở bên động viên học trò, uốn nắn từng động tác kỹ thuật, giúp Quang Huy xây dựng nền tảng tâm lý vững vàng.

Với sự kiên trì, nỗ lực và tận tâm của chuyên gia Park Chung-gun, Phạm Quang Huy đã thi đấu xuất sắc ở chung kết 10 m súng ngắn hơi nam tại ASIAD 19.

Ông Park Chung-gun chia sẻ: "Tôi rất vui và hạnh phúc với chiến thắng của Phạm Quang Huy. Đặc biệt, tôi đang nhìn thấy sự tiến bộ từng ngày của các VĐV Việt Nam. Qua thành công này, tôi tin họ sẽ còn tiến bộ nhiều hơn nữa và sẽ còn gặt hái thêm nhiều thành công lớn hơn trong tương lai.

Xạ thủ giành HCV ASIAD 19 đầu tiên cho Việt Nam: Con nhà nòi, học trò HLV Hoàng Xuân Vinh

Quang Huy đã trải qua 5 - 6 năm tập luyện ở đội tuyển. Trước ASIAD 19 trong các đợt đi tập huấn, Huy và các xạ thủ Việt Nam đều được tập luyện rất kỹ càng và làm quen với trường bắn tại ASIAD 19. Tôi luôn mong muốn các VĐV phải hết sức tập trung ở đợt thi chung kết. Mong muốn họ phải tạo ra sự khác biệt so với đối thủ, đó là rút ngắn thời gian bắn để tạo lợi thế".

Dù có công trạng trong thành công của học trò là thế, nhưng đáng tiếc là trong lễ vinh danh của đội tuyển bắn súng Việt Nam chiều 18.10, chuyên gia Park Chung-gun chẳng một lần được nhắc tên hay vinh danh như học trò Phạm Quang Huy hay Hoàng Xuân Vinh. Ông buồn bã, lặng lẽ ra về trước khi sự kiện khép lại, không nán lại chụp hình cùng đội tuyển bắn súng Việt Nam. 

Hợp đồng của ông Park Chung-gun với đội tuyển bắn súng Việt Nam sẽ đáo hạn vào cuối tháng 10, nhưng chưa rõ liệu chuyên gia Hàn Quốc có quyết định gắn bó với học trò nữa hay không. 


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.