Sẽ không yêu cầu chứng chỉ tin học, ngoại ngữ cho viên chức, công chức

0 Thanh Niên

Theo Bộ Nội vụ, không chỉ có viên chức, mà các công chức cũng sắp được 'gỡ' khỏi các yêu cầu chứng chỉ tin học, ngoại ngữ.

 /// QHC
QHC

Chiều 1.3, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Trương Hải Long, Vụ trưởng Vụ Công chức - Viên chức (Bộ Nội vụ), cho biết hiện nay Bộ Nội vụ đang dự thảo Thông tư quy định mã số, tiêu chuẩn nghiệp vụ, chuyên môn và xếp lương đối với các ngạch công chức chuyên ngành hành chính và công chức chuyên ngành văn thư, với “tư tưởng” là bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ. Như vậy, không chỉ có viên chức, mà các công chức cũng sắp “thoát” khỏi các yêu cầu chứng chỉ này.

Căn cứ để Bộ Nội vụ dự thảo thông tư trên là Nghị quyết số 134/2020/QH14 và Nghị quyết số 100/2019/QH14 của Quốc hội về giám sát chuyên đề, hoạt động chất vấn quy định: “Nghiên cứu sửa đổi, bổ sung tiêu chuẩn, điều kiện về chứng chỉ tin học, ngoại ngữ trong tuyển dụng, thi, xét nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức”. Thêm vào đó, Chính phủ đã ban hành các nghị định mới hướng dẫn luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Cán bộ, công chức và luật Viên chức, trong đó đã có quy định đơn giản hóa thủ tục về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong tuyển dụng, nâng ngạch, thăng hạng công chức, viên chức.

Theo nghị định này, trường hợp có bằng tốt nghiệp chuyên môn tại các cơ sở đào tạo đã chuẩn đầu ra về ngoại ngữ, tin học theo quy định của Bộ GD-ĐT (ví dụ tốt nghiệp đại học phải đạt năng lực ngoại ngữ bậc 3) mà tương ứng với yêu cầu tuyển dụng, nâng ngạch, thăng hạng thì được sử dụng thay thế chứng chỉ ngoại ngữ, tin học; các trường hợp đã được miễn thi ngoại ngữ, tin học trong kỳ thi tuyển, thi nâng ngạch, thăng hạng công chức, viên chức thì không phải nộp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học theo quy định của tiêu chuẩn ngạch công chức, chức danh nghề nghiệp viên chức.

Tại dự thảo thông tư mới, Bộ Nội vụ “không quy định yêu cầu về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng” mà chỉ quy định về “năng lực sử dụng được ngoại ngữ, tin học”. Tuy nhiên, thông tư này chỉ áp dụng với công chức - đối tượng thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ. Đối với viên chức, vẫn phải đợi các bộ quản lý chuyên ngành sửa đổi thông tư của họ, như Bộ GD-ĐT vừa mới sửa đổi tại thông tư có hiệu lực từ 1.3 này.

Tuần tới, Bộ Nội vụ sẽ cùng các bộ có cuộc họp để bàn về nội dung trên. Trong lúc đó, cán bộ, công chức, viên chức vẫn phải đợi quyết định từ các bộ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thí sinh xé lịch đoán đề thi văn tốt nghiệp THPT 2022!

Thí sinh xé lịch đoán đề thi văn tốt nghiệp THPT 2022!

“Lịch ngày 7.7.2022 là hình con thuyền, bãi biển, vậy chắc là vào Chiếc thuyền ngoài xa. Lịch nhà tui hình ruộng bậc thang, lúa chín vàng, là Vợ chồng A Phủ chứ còn gì”. Sĩ tử ào ào xé lịch đoán đề thi văn tốt nghiệp THPT.

Đại học Huế có tân Giám đốc

Đại học Huế có tân Giám đốc

Đại học Huế vừa tổ chức lễ công bố quyết định công nhận PGS-TS Lê Anh Phương trở thành tân Giám đốc Đại học Huế nhiệm kỳ 2021-2026.