Sẽ kiểm tra việc học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đoàn bằng công nghệ

Vũ Thơ
Vũ Thơ
09/01/2023 18:27 GMT+7

Tại Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ nhất, Hội nghị Ban Chấp hành T.Ư Đoàn lần thứ hai khóa XII, T.Ư Đoàn cho biết năm 2023 sẽ kiểm tra việc học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc bằng công nghệ.

Ngày 9.1, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ nhất, Hội nghị Ban Chấp hành T.Ư Đoàn lần thứ hai khóa XII, với sự chủ trì của anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

Anh Bùi Quang Huy và anh Nguyễn Ngọc Lương chủ trì Hội nghị Ban Chấp hành T.Ư Đoàn

bảo anh

Hội nghị đã bàn nhiều nội dung quan trọng của toàn nhiệm kỳ khóa XII như: chương trình làm việc toàn khóa của Ban Thường vụ T.Ư Đoàn; quy chế làm việc của Ban Chấp hành T.Ư Đoàn; quy chế làm việc của Ủy ban Kiểm tra T.Ư Đoàn; chương trình làm việc toàn khóa của Ban Chấp hành T.Ư Đoàn; báo cáo chính trị Đại hội Đoàn toàn quốc (tiếp thu, hoàn chỉnh); chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII…

Hội nghị cũng tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2022, bàn chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2023.

Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến

Kỳ anh

Ứng dụng công nghệ trong nghiên cứu, học tập, quán triệt nghị quyết

Theo tờ trình về Kế hoạch nghiên cứu, học tập, quán triệt và tuyên truyền Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, T.Ư Đoàn sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc học tập, nghị quyết trong 1,5 ngày trong tháng 2.2023.

Nội dung triển khai theo từng địa phương, đơn vị. Các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc triển khai chương trình, kế hoạch của địa phương, đơn vị thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

T.Ư Đoàn sẽ tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả, công nhận hoàn thành việc học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Cán bộ Đoàn sẽ tham gia trả lời 100 câu hỏi dưới dạng trắc nghiệm trong 30 phút về Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII trên ứng dụng di động Thanh niên Việt Nam.

Các đại biểu tham gia hội nghị tại điểm cầu Hà Nội

kỳ anh

Người tham gia kiểm tra trả lời đúng ít nhất 60/100 câu hỏi được ghi nhận hoàn thành việc nghiên cứu, học tập. Trả lời đúng dưới 60 câu hỏi thì tham gia kiểm tra lại tại các lần tiếp theo.

Cán bộ Đoàn, đoàn viên sau khi trả lời đúng từ 60 câu hỏi trở lên thì được ghi nhận là hoàn thành việc học và được cấp giấy chứng nhận hoàn thành việc học tập (giấy chứng nhận điện tử).

Hội nghị thống nhất lựa chọn chủ đề công tác năm 2023 là “Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn”. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm là đổi mới phương thức tổ chức và hoạt động của Đoàn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Các đại biểu biểu quyết thống nhất các nội dung được Ban Thường vụ T.Ư Đoàn xin ý kiến tại Hội nghị Ban Chấp hành T.Ư Đoàn

bảo anh

Tăng cường chuyển đổi số đồng bộ trên tất cả các mặt công tác của Đoàn; phát huy vai trò của thanh niên trong tham gia tích cực công cuộc chuyển đổi số, vận dụng, ứng dụng công nghệ số trong thực tiễn cuộc sống và nâng cao năng lực số cho thanh thiếu nhi.

Bên cạnh đó, sẽ triển khai các phong trào, chương trình, hoạt động truyền cảm hứng, cổ vũ, động viên thanh niên nâng cao tinh thần tự học tập, sáng tạo; thúc đẩy, hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp, lập nghiệp, làm kinh tế của thanh niên, đặc biệt là khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Anh Bùi Quang Huy và anh Nguyễn Ngọc Lương trao cờ cho các đơn vị xuất sắc năm 2022

bảo ANH

Cần nâng cao chỉ tiêu hỗ trợ thiếu nhi

Thảo luận tại hội nghị, hầu hết các ý kiến đồng tình với báo cáo tổng kết công tác năm 2022 và chương trình công tác năm 2023. Tuy nhiên, nhiều đại biểu kiến nghị về việc cần làm rõ một số chỉ tiêu năm 2023.

Anh Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng, cho biết về chỉ tiêu hỗ trợ cho thanh niên vay vốn cần làm rõ hỗ trợ kinh phí hay cơ chế chính sách, hay đầu ra, đầu vào cho các sản phẩm khởi nghiệp để đánh giá kết quả thực hiện dễ dàng hơn.

Với chỉ tiêu về tư vấn hướng nghiệp và việc làm cho thanh niên, anh Dũng cho rằng cần đưa thêm yêu cầu phấn đấu 60% thanh niên được giới thiệu việc làm có việc làm, để phấn đấu thực hiện chỉ tiêu tốt hơn, thực chất hơn.

Đại biểu nêu ý kiến tại Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn

kỳ anh

Chị Phan Thanh Phương, Bí thư Thành đoàn TP.HCM, cho rằng cần tăng chỉ tiêu hỗ trợ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn vì sau dịch Covid-19, việc tiếp tục chăm lo cho thiếu nhi cần được quan tâm hơn.

Đặc biệt, theo chị Phương, cần quan tâm đến những vấn đề thực tiễn trong tuyên truyền giáo dục của Đoàn. “Tổ chức Đoàn cần quan tâm đưa ra những cảnh báo, tuyên truyền về những vấn đề liên quan đến thanh niên, sinh viên, như: lừa đảo qua mạng, tín dụng đen... Đoàn cần xung kích trong việc này, đặc biệt tại những khu vực có đông thanh niên công nhân, học sinh, sinh viên”, chị Phương đề xuất.

Tại hội nghị, có ý kiến đề nghị cần gia tăng giải pháp và gom thành nhóm chỉ tiêu về chuyển đổi số để làm nổi bật chủ đề công tác năm.

Đại biểu trao đổi ý kiến tại Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn

kỳ anh

Trao đổi tại hội nghị, anh Bùi Quang Huy cho biết, có nhiều ý kiến đóng góp của đại biểu cần tiếp thu để đưa vào về chương trình công tác năm 2023. Tuy nhiên, để làm nổi bật chủ đề công tác năm về chuyển đổi số, anh Huy cho rằng, nội dung chuyển đổi số đã thể hiện ở rất nhiều mặt công tác nên không cần gom lại thành nhóm chỉ tiêu.

“Chuyển đổi số là phương thức như thi trực tuyến, hội nghị trực tuyến, đánh giá trực tuyến, nên đã nằm trong tất cả các mảng công tác từ tuyên truyền giáo dục, đến các phong trào cách mạng và chương trình đồng hành. Xây dựng Đoàn cũng thực hiện trên hệ thống, như chấm điểm các tiêu chí bằng phần mềm quản lý đoàn viên… Trong tất cả các mảng đều có giải pháp chuyển đổi số, nên không cần phải gom lại thành nhóm chỉ tiêu”, anh Huy phân tích.

Theo anh Huy, về các chỉ tiêu công tác năm 2023 cần cân đối với những chỉ tiêu đã và chưa hoàn thành của năm 2022, nhưng không nên quá an toàn, mà cần có sự bứt phá, đồng thời cần có giải thích hướng dẫn rõ cần làm gì, làm như thế nào, để hoàn thành chỉ tiêu.

Dịp này, T.Ư Đoàn đã khen thưởng 35 đơn vị nhận danh hiệu cờ thi đua xuất sắc; 20 đơn vị nhận danh hiệu xuất sắc, 11 đơn vị nhận danh hiệu tiên tiến trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2022. Tại hội nghị, 35 cá nhân được khen thưởng có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2022.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.