Sẽ nâng phụ cấp ưu đãi nghề cho nhân viên y tế lên 100%

Đình Tuyển
Đình Tuyển
18/11/2022 04:17 GMT+7

Chiều 17.11, tại H.Phong Điền (TP.Cần Thơ), Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đại biểu thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Cần Thơ tiếp xúc cử tri TP.Cần Thơ sau kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Cần Thơ đã có những phản ánh, kiến nghị với Thủ tướng và Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.Cần Thơ nhiều vấn đề đáng quan tâm, đặc biệt là tình trạng công chức, viên chức nghỉ việc, nhân viên y tế chuyển việc; tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế chưa được khắc phục hiệu quả. Cùng với đó là kiến nghị xây dựng thêm nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp; đề xuất nên sử dụng một bộ sách giáo khoa dùng chung; đầu tư thêm các tuyến cao tốc; phòng chống tham nhũng...

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri TP.Cần Thơ

TTXVN

Trả lời ý kiến của cử tri về giải quyết tình trạng nhân viên y tế nghỉ việc, thiếu thuốc, vật tư y tế, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ đang giao Bộ Y tế hoàn thiện hồ sơ dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 56/2011 về chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với công chức, viên chức công tác tại các cơ sở y tế công lập để trình Chính phủ ban hành. Theo đó dự kiến nâng phụ cấp ưu đãi nghề cho nhân viên y tế dự phòng, y tế cơ sở từ mức 40 - 70% lên 100%... Chính phủ cũng đã chỉ đạo Bộ Y tế nghiên cứu xây dựng quy định về tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế, đảm bảo nguồn lực tự chủ hoạt động của các bệnh viện công lập; chú trọng công tác tuyển dụng và sử dụng nhân lực y tế; ưu tiên nhân viên y tế các chuyên khoa khó tuyển, vùng khó khăn, y tế các tuyến huyện, xã...

Riêng về giải pháp để bảo đảm đủ thuốc, vật tư y tế tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, Thủ tướng cho biết, mới đây Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 144/NQ-CP ngày 5.11.2022 về việc bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế và thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế; sửa đổi các quy định pháp luật liên quan đến đấu thầu, mua sắm vật tư y tế; đồng thời chỉ đạo Bộ Y tế tập trung tháo gỡ những khó khăn về máy móc, trang thiết bị vật tư y tế, thuốc. Chính phủ cũng đã trình Quốc hội sửa đổi luật Đấu thầu, luật Giá, luật Dược, luật Bảo hiểm y tế... Đến nay tình hình đã cơ bản được đảm bảo.

Trả lời cử tri về vấn đề xây dựng nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã ban hành Quyết định phê duyệt Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045; nhưng do khó khăn về vốn, số lượng dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội tại các địa phương trong thời gian qua còn nhiều hạn chế. Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan xây dựng Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030”. Hiện đề án đang được Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt để các cấp, các ngành triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại H.Phong Điền, nhân kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất VN. Dịp này, Thủ tướng đã trao tặng người dân TP.Cần Thơ 20 căn nhà đại đoàn kết. Sáng cùng ngày, Thủ tướng đã dự lễ khởi công dự án đường vành đai phía Tây TP.Cần Thơ. Tuyến đường kết nối các trục giao thông quan trọng của vùng ĐBSCL như QL1, QL61C và QL1 với mạng lưới giao thông của Cần Thơ.

Thiếu thuốc do nguồn cung đứt gãy

Chiều 17.11, Tổ ĐBQH đơn vị số 3 (Đoàn ĐBQH TP.HCM) gồm ông Lê Thanh Phong, Chánh án TAND TP.HCM và ông Nguyễn Tri Thức, Giám đốc BV Chợ Rẫy tiếp xúc cử tri 3 quận: 5, 8 và 11.

Giải đáp thực trạng nhân viên y tế nghỉ việc, đại biểu (ĐB) Nguyễn Tri Thức cho biết lương thấp không phải là nguyên nhân chính bởi thu nhập trước nay đều như vậy. Các yếu tố khác được bác sĩ Nguyễn Tri Thức đưa ra như: môi trường làm việc, tình trạng thiếu thuốc và trang thiết bị y tế, đặc biệt là thiết bị công nghệ cao diễn ra phổ biến ở các bệnh viện (BV) công lập. Khi thiếu trang thiết bị y tế, những người giỏi không có cơ hội thể hiện kiến thức, kỹ thuật được học ở nước ngoài nên chuyển dịch ra BV tư nhân. “BV tư nhân mua sắm dễ dàng hơn, trang thiết bị hiện đại nên môi trường làm việc giúp họ thể hiện tay nghề tốt hơn”, bác sĩ Thức nói, đồng thời nhấn mạnh nếu không ngăn chặn sự dịch chuyển nhân lực ngành y từ công lập sang tư nhân sẽ dẫn tới bất bình đẳng trong y tế đối với người nghèo.

Liên quan đến việc thiếu thuốc và trang thiết bị y tế, ĐB Nguyễn Tri Thức cho biết đây là vấn đề nóng, QH đặc biệt quan tâm. Sắp tới, có thể tháng 12.2022 sẽ có kỳ họp bất thường của QH để giải quyết riêng vấn đề y tế. Lý giải tình trạng này, ông Thức đánh giá nguyên nhân chính do nguồn cung đứt gãy bởi ảnh hưởng sau dịch Covid-19 và xung đột Nga - Ukraine. Như tại BV Chợ Rẫy, dù mở gói thầu hơn 300 mặt hàng thuốc nhưng cũng chỉ có 125 mặt hàng có người dự thầu.

Trả lời ý kiến cử tri về việc có áp dụng mô hình BV Chợ Rẫy Phnom Penh tại VN, ĐB Nguyễn Tri Thức cho biết mục tiêu chính của BV không phải kiếm lời mà chủ yếu hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho người dân Campuchia, chuyển giao kỹ thuật, kiến thức y khoa cho nước bạn. Về bản chất, đây là mô hình BV tư nhân giống như ở VN chứ không phải BV công lập. BV này hoạt động theo cơ chế hội đồng quản trị. Ông Thức đánh giá BV Chợ Rẫy Phnom Penh là mô hình thành công nhưng không thể áp dụng vào BV công lập ở VN.

Sỹ Đông

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.