SEA Games 31 chạy đua với thời gian

0 Thanh Niên

Còn hơn 2 tháng nữa SEA Games 31 sẽ diễn ra (từ 12 - 23.5, trong đó bóng đá tranh từ 6 hoặc 8.5) nhưng đến giờ Ban tổ chức đại hội vẫn đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, phải gấp rút chạy đua với thời gian.

Những công trình bị chậm

Hội nghị trưởng đoàn lần thứ nhất vào tháng 1 vừa qua được tổ chức theo hình thức trực tuyến, còn vào ngày 18.3 tới, “đại diện các đoàn sẽ có mặt tại Việt Nam, được cung cấp trực tiếp nhiều thông tin hữu ích, có giá trị về toàn bộ sự chuẩn bị của nước chủ nhà, trong đó có địa điểm, chương trình, nội dung thi đấu, điều kiện ăn ở, giao thông, hậu cần, an ninh, lễ tân, y tế và kiểm tra doping, thủ tục xuất, nhập cảnh. Việc đưa đại biểu các nước tới khảo sát địa điểm thi đấu cần lựa chọn một số nhà thi đấu tại Hà Nội và các tỉnh lân cận nhưng cần đảm bảo thuận tiện cho công tác di chuyển, ưu tiên gần Hà Nội, không tổ chức khảo sát dàn trải”, ông Trần Đức Phấn, Phó tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT, Phó trưởng ban tổ chức (BTC) SEA Games 31, cho biết. SEA Games 31 diễn ra tại Hà Nội và 11 địa phương (Bắc Ninh, Bắc Giang, Nam Định, Hà Nam, Hòa Bình, Hải Phòng, Phú Thọ, Hải Dương, Quảng Ninh, Ninh Bình, Vĩnh Phúc). Dự kiến các đoàn sẽ được khảo sát tại Hà Nội, Bắc Ninh và Quảng Ninh.

SEA Games 31 chạy đua với thời gian - ảnh 1

Các VĐV điền kinh sắp sát hạch đợt cuối để chốt danh sách dự SEA Games 31

THÁI NINH

Vấn đề đáng quan ngại nhất là hiện tại diễn biến dịch Covid-19 đang có chiều hướng rất phức tạp tại Đông Nam Á, trong đó thủ đô Hà Nội - nơi đăng cai đa phần các môn của SEA Games 31, thời điểm này đang có số lượng người nhiễm bệnh hằng ngày cao nhất cả nước. Do đó, BTC SEA Games 31 phải thiết lập được các kịch bản khác nhau để đối phó với Covid-19 và báo cáo chi tiết tại hội nghị trưởng đoàn, nhằm tạo sự chủ động cao nhất và tâm lý an tâm cho các nước. Các thành viên đại diện cho mỗi quốc gia tham dự hội nghị cùng bàn thảo về các phương án phòng chống dịch và thống nhất kịch bản tổ chức SEA Games 31.

Cũng vì tác động lớn của dịch bệnh và thêm một số nguyên nhân khách quan khác, công tác chuẩn bị cho SEA Games 31 bị triển khai chậm và gặp rất nhiều trở ngại. Nhiều công việc đòi hỏi tiến độ thời gian, quy trình triển khai phức tạp, như xây dựng hệ thống thông tin phục vụ tổ chức đại hội và điều hành thi đấu; mua sắm các trang thiết bị phục vụ thi đấu; triển khai các dự án liên quan tới truyền hình... Đối với các hạng mục này, ngoài các thủ tục đấu thầu còn phải có thời gian đặt hàng sản xuất, vận chuyển, lắp đặt, chuyển giao, vận hành thử. Hiện tại trang thiết bị của môn cầu mây, đấu kiếm không thể mua sắm trong nước trong khi thời gian không đủ để thực hiện quy trình đấu thầu quốc tế. Hơn nữa, khoản kinh phí hơn 400 tỉ đồng dành cho công tác tổ chức SEA Games 31 hiện vẫn chưa được giải ngân, cũng khiến ngành thể thao rất lúng túng khi triển khai các đầu việc quan trọng.

Rước đuốc SEA Games trước lễ khai mạc 31 ngày

Lễ rước đuốc SEA Games 31 dự kiến sẽ diễn ra từ thời điểm 31 ngày trước lễ khai mạc (dự kiến vào ngày 11.4), xuất phát từ Phú Thọ đi qua

12 tỉnh, thành tổ chức đại hội. SEA Games lần này có 40 môn thi với 526 nội dung. Bài hát chính thức SEA Games 31 mang tựa đề Hãy tỏa sáng - Let’s Shine được sáng tác bởi nhạc sĩ Huy Tuấn. Ca khúc được chia làm hai lời, gồm tiếng Việt và điệp khúc bằng tiếng Anh. Lời bài hát có khẩu hiệu chính thức của SEA Games 31 “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn - For a Stronger South East Asia”. Linh vật chính thức của SEA Games 31 là Sao La.

SEA Games lần này cũng hạn chế sử dụng đồ nhựa, chỉ cần thiết dùng qua 1 lần và là “một SEA Games không khói thuốc”.

T.K

Tiến độ triển khai cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất của một số địa phương còn chậm, vài công trình phục vụ SEA Games 31 trong thời gian triển khai phải dừng do dịch bệnh... Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Đạo Cương khẳng định trong tuần đầu của tháng 3, những công trình nào còn bị chậm tiến độ phải khẩn trương hoàn tất để kịp báo cáo các đoàn vào ngày 18.3. Ngành thể thao cùng các tiểu ban, BTC địa phương phải phối hợp chặt chẽ với những đơn vị liên quan xây dựng các phương án phụ nhằm kịp thời điều chỉnh công việc để quá trình chuẩn bị cho SEA Games không bị gián đoạn.

Thay thế ngay HLV, VĐV yếu chuyên môn

Đoàn thể thao Việt Nam sẽ dự SEA Games 31 với số lượng đông nhất từ trước tới nay - 1.104 thành viên, nhiều nhất trong số 11 đoàn khu vực. Tổng cộng đại hội có 7.037 VĐV tham gia, trong đó sau đoàn Việt Nam là Thái Lan có 1.036 VĐV, Indonesia 1.001 VĐV, Malaysia 815 VĐV, Myanmar 754 VĐV, Singapore 706 VĐV, Philippines 603 VĐV, Campuchia 494 VĐV, Lào 363 VĐV, Timor Leste 54 VĐV và Brunei 41 VĐV. Danh sách cụ thể của Việt Nam sẽ được Bộ VH-TT-DL công bố sau ngày 10.3 vì còn chờ kết quả các đợt sát hạch cuối cùng các đội tuyển.

Ông Trần Đức Phấn nhận định đối thủ chính của thể thao Việt Nam tại SEA Games 31 gồm Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Singapore - những nước có nền thể thao đang phát triển mạnh mẽ. Vì thế Tiểu ban chuyên môn kỹ thuật của BTC đại hội cần làm việc khoa học, sát sao và phối hợp chặt chẽ với từng đội tuyển, từng bộ môn để đưa ra bảng tổng hợp về chỉ tiêu phấn đấu thành tích thật chính xác.

Chưa quyết sân nhà vòng bảng của U.23 VN

Ngày 2.3, chia sẻ với Thanh Niên, ông Trần Đức Phấn cho biết: “BTC SEA Games 31 đang giao cho Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) và Ban huấn luyện đội U.23 VN lựa chọn địa điểm tổ chức bảng đấu có đội U.23 VN. VFF và đội lựa chọn địa điểm nào trong 2 địa điểm là sân Việt Trì (Phú Thọ) và sân Thiên Trường (Nam Định), BTC sẽ quyết. Bán kết và chung kết môn bóng đá nam đại hội đều tổ chức tại sân Mỹ Đình.

Còn về môn bóng đá nữ, hiện có 9 đội nữ trong khu vực đăng ký nên BTC sẽ chia thành 2 bảng. Bảng có đội tuyển nữ Việt Nam thi đấu tại sân Cẩm Phả (Quảng Ninh), bảng còn lại thi đấu tại PVF vì các địa phương khác không đáp ứng được yêu cầu”.

Các đội tuyển phải nỗ lực tối đa giúp Việt Nam hoàn thành mục tiêu giành vị trí dẫn đầu bảng thành tích tại SEA Games 31. Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đã yêu cầu Tổng cục TDTT phải tăng chỉ tiêu số lượng HCV của từng đội tuyển, khẩn trương rà soát lại những môn thể thao mà thành tích đang có dấu hiệu chững lại và thụt lùi trong vài năm trở lại đây để kịp thời điều chỉnh, hạn chế tối đa việc làm mai một thành tích. Ngành thể thao phải có những giải pháp quyết liệt mới có cơ hội đoạt được số lượng huy chương nhiều nhất khu vực tại đại hội, trong đó tập trung vào các môn Olympic và ASIAD. Lãnh đạo Bộ VH-TT-DL chỉ đạo, ở thời điểm này, nếu VĐV và cả HLV không đảm bảo về chuyên môn, Tổng cục TDTT cần tìm nhân sự khác phù hợp để thay thế.

BTC SEA Games 31 đã ban hành lịch thi đấu tạm thời của 40 môn tại đại hội, hoàn thiện điều lệ các môn, gửi các liên đoàn thể thao quốc tế xác nhận theo quy định. Hiện nay đã có 39 liên đoàn quốc tế xác nhận điều lệ, còn 7 môn đang chờ xác nhận gồm quyền anh, ba môn phối hợp, bóng đá, cầu mây, cầu lông, quần vợt và thể thao điện tử (esport).

Trong gần 1 tháng qua, có tới 40 HLV, tuyển thủ Việt Nam tại Trung tâm Huấn luyện thể thao Hà Nội bị nhiễm Covid-19 dù tập luyện trong quy trình bong bóng khép kín. Vấn đề này cũng đặt ra nhiều thách thức cho BTC đại hội vì nếu không có kế hoạch thật chi tiết về phòng chống dịch, dẫn đến việc lây lan Covid-19, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự chuẩn bị của các đội tuyển và dĩ nhiên thành tích của đoàn Việt Nam cũng khó có thể tốt như mong muốn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm