SEA Games 31 và kịch bản nóng đối phó Covid-19

27/03/2022 08:34 GMT+7

Tiến hành ở bối cảnh chưa từng có trong lịch sử các kỳ đại hội, SEA Games 31 đặt VN vào thử thách cực đại. Ban tổ chức đã thiết kế kịch bản rất kỹ lưỡng về Covid-19 nhằm tránh sự cố về dịch bệnh.

Sân Mỹ Đình, nơi đón các đoàn khu vực dự lễ khai mạc SEA Games 31 vào tối 12.5

MINH TÚ

Giám sát y tế tại cửa khẩu

Kịch bản này với bộ khung chính được xây dựng bởi Bộ Y tế mà theo một lãnh đạo của ngành thể thao: “VN đón 10 đoàn trong khu vực, đội ngũ quan chức, trọng tài, giám sát, điều phối viên quốc tế, với số lượng khoảng 7.000 người - con số mà chúng ta chưa từng đối mặt kể từ khi dịch bệnh xuất hiện ở VN. Vì thế, công tác phòng chống dịch Covid-19 phải đặc biệt cụ thể, chi tiết đến từng hoạt động nhỏ nhất và kịch bản được áp dụng cho cả đối tượng khán giả quốc tế, trong trường hợp VN mở lại các đường bay cũng như các địa điểm thi đấu đón khán giả”.

Điểm đáng lưu ý đầu tiên là những người nhập cảnh phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 giờ hoặc xét nghiệm nhanh trong vòng 24 giờ, phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19 hoặc có giấy chứng nhận khỏi bệnh trong vòng 3 tháng và phải khai báo y tế tại tokhaiyte.vn, bị giám sát y tế tại cửa khẩu, phải di chuyển thẳng từ cửa khẩu về khách sạn nơi lưu trú, hạn chế dừng đỗ dọc đường. Trong trường hợp bắt buộc dừng đỗ, không tiếp xúc với người xung quanh. Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh với Covid-19 sớm nhất có thể đảm bảo có kết quả trong vòng 24 giờ sau khi nhập cảnh vào VN. Tùy vào diễn tiến thực tế của dịch Covid-19 tại thời điểm diễn ra SEA Games 31, Ban tổ chức (BTC) đại hội và BTC các địa phương sẽ quyết định phương án về khán giả. Hiện có 3 kịch bản, sự kiện thể thao đấu kín hoàn toàn nếu dịch bệnh bùng phát nghiêm trọng, hoặc giới hạn số lượng khán giả hoặc không giới hạn số lượng khán giả.

Không khuyến khích khách VIP bắt tay VĐV

Đối với các cá nhân trực tiếp tham gia SEA Games 31, nếu dương tính với Covid-19 sẽ được cách ly ngay tại nơi lưu trú đối với các trường hợp không có triệu trứng hoặc triệu chứng nhẹ vẫn tự phục vụ được; nếu bệnh chuyển nặng thì chuyển cơ sở điều trị đã được bố trí phục vụ. Bộ Y tế và BTC đã lập danh sách sơ bộ các bệnh viện phục vụ SEA Games 31 tại Hà Nội, gồm Việt Đức, Quân y 108, Vinmec, Thể thao VN, Bạch Mai, Xanh Pôn và các bệnh viện đa khoa của 11 địa phương tổ chức các môn. Kinh phí giải quyết các sự cố y tế được xử lý tại sân thi đấu, nơi diễn ra sự kiện, tại nơi lưu trú (khách sạn) sẽ do BTC VN chi trả; còn khi điều trị tại các bệnh viện có trong danh sách của BTC, kinh phí sẽ do đoàn thể thao quốc gia bạn chi trả (hoặc theo bảo hiểm đã mua theo quy định).

Mỗi đoàn sẽ được bố trí ở từng khách sạn hoặc từng khu vực độc lập tại nơi lưu trú để hạn chế tiếp xúc giữa các HLV, VĐV và người lạ. Tại khách sạn, bắt buộc phải phân chia khu vực nhà ăn riêng, đường di chuyển nên được bố trí một chiều. Bố trí phòng cách ly y tế tạm thời trong trường hợp phát hiện người nghi nhiễm Covid-19.

Ngoài những yêu cầu bắt buộc liên quan đến nguyên tắc “bong bóng khép kín” dành cho các đoàn thể thao hay những mốc thời điểm phải xét nghiệm nhanh trong suốt quá trình diễn ra đại hội, BTC cũng đưa ra những quy định mang tính đặc thù phù hợp với thời kỳ Covid-19. Khuyến khích VĐV đeo khẩu trang nơi thay đồ, lúc khởi động; chỉ không đeo khẩu trang khi thi đấu và trả lời phỏng vấn, nhận huy chương. Các thành viên khác đeo khẩu trang liên tục. Các đoàn, các cá nhân hạn chế tối đa giao lưu, tiếp xúc, tránh nhổ nước bọt trên sân, sàn thi đấu, tránh giao tiếp khi vui mừng chiến thắng, ghi bàn thắng. Không khuyến khích khách VIP bắt tay VĐV.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.