Sedan hạng D: Cuộc đua ‘tẻ nhạt’, Toyota Camry giảm mạnh doanh số vẫn ‘vô đối’

Đình Tuyên
Đình Tuyên
17/02/2023 17:18 GMT+7

Kể từ thời điểm mẫu xe thương hiệu Việt - VinFast Lux A2.0 ngừng bán, cuộc cạnh tranh doanh số ở phân khúc sedan hạng D tại Việt Nam dần trở nên "tẻ nhạt", khi Toyota Camry gần như không còn đối thủ vừa sức.

"Đồng pha" với toàn thị trường ô tô, tháng 1.2023, phân khúc sedan hạng D tại Việt Nam cũng ghi nhận doanh số sụt giảm so với thời điểm tháng 12.2022.

VinFast Lux A2.0 ngừng bán, sedan hạng D nào "hút khách" nhất tại Việt Nam năm 2022?

Cụ thể, theo số liệu thống kê mới nhất vừa được Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và VinFast công bố, kết thúc tháng đầu tiên của năm 2023, toàn phân khúc sedan hạng D chỉ bán ra 394 xe, giảm mạnh 326 xe so với tháng trước đó.

Sedan hạng D: Cuộc đua ‘tẻ nhạt’, Toyota Camry giảm mạnh doanh số vẫn ‘vô đối’ - Ảnh 1.

Phân khúc sedan hạng D tại Việt Nam ghi nhận doanh số cộng dồn sụt giảm trong tháng đầu năm 2023

Đáng chú ý, khác với những phân khúc còn lại, nơi các mẫu xe đồng loạt lao dốc doanh số, "chiến địa" sedan hạng D lại ghi nhận những kết quả kinh doanh trái ngược. Theo đó, ngoại trừ Toyota Camry chứng kiến lượng xe bán ra sụt giảm, 3 mẫu xe còn lại, gồm Mazda6, Kia K5 và Honda Accord đều đạt doanh số tăng trưởng.

Với việc Volkswagen Passat và mẫu xe thương hiệu Việt - VinFast Lux A2.0 đã chính thức ngừng bán từ nửa cuối năm 2022, phân khúc sedan hạng D phổ thông tại Việt Nam đầu năm 2023 chỉ còn lại 4 mẫu xe cạnh tranh, gồm Toyota Camry, Mazda6, Kia K5 và Honda Accord.

Cụ thể, Mazda6 kết thúc tháng 1.2023 với tròn 100 xe giao đến tay khách hàng, tăng 13 xe so với tháng cuối năm 2022. Trong khi đó, Kia K5 cũng duy trì sự ổn định khi bán ra 57 xe, tăng nhẹ 2 xe. Ở vị trí cuối bảng, Honda Accord như thường lệ chỉ đạt doanh số "cầm chừng", ở mức 7 xe, tăng 4 xe.

Sedan hạng D: Cuộc đua ‘tẻ nhạt’, Toyota Camry giảm mạnh doanh số vẫn ‘vô đối’ - Ảnh 3.

Cả 3 mẫu xe gồm Mazda6, Kia K5 và Honda Accord đều "ngược dòng" thị trường khi đạt doanh số tăng trưởng

Tuy nhiên, như vừa đề cập, dù có đến 3 trên 4 mẫu xe đang phân phối đạt doanh số tăng trưởng, nhưng lượng xe bán ra cộng dồn của toàn phân khúc sedan hạng D vẫn sụt giảm mạnh. Nguyên nhân là bởi cái tên chủ lực Toyota Camry - mẫu xe luôn chiếm trên 50% thị phần phân khúc - trong tháng mở hàng năm 2023 chỉ bán 230 xe, giảm mạnh 345 xe, tương đương đến 60% so với tháng 12.2022.

Có một thực tế là sedan hạng D trong vài năm trở lại đây đã không còn là phân khúc xe hút khách tại Việt Nam. Bằng chứng là lượng đơn đặt hàng của những mẫu xe ở phân khúc này liên tục giảm mạnh qua từng năm.

Sedan hạng D: Cuộc đua ‘tẻ nhạt’, Toyota Camry giảm mạnh doanh số vẫn ‘vô đối’ - Ảnh 4.

Năm 2023 được dự báo tiếp tục là một năm khó khăn với những mẫu sedan hạng D

Theo nhận định của nhiều chuyên gia trong ngành ô tô, những thay đổi trong thị hiếu tiêu dùng ô tô, cùng sự lên ngôi của những dòng xe đa dụng như hiện nay chính là yếu tố khiến những mẫu sedan hạng D dần đánh mất sức hút. Đó cũng là lý do không ít người dự báo, năm 2023 sẽ tiếp tục là một năm đầy thách thức với những dòng xe này.

Riêng với cuộc cạnh tranh nội bộ phân khúc, việc VinFast Lux A2.0 đã dừng phân phối, Toyota Camry gần như sẽ tiếp tục "một mình một chợ".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.