Shark Bình bức xúc: Hình như các shark đang bị 'bắt nạt' ở Shark Tank mùa 6

Lê Công Sơn
Lê Công Sơn
21/11/2023 08:31 GMT+7

Hai bạn trẻ Ngọc Nguyễn và Đinh Huyền Trang lên Shark Tank gọi vốn 39 tỉ đồng cho 10% cổ phần LaGaia - chuỗi làm đẹp và chăm sóc sức khỏe thiết yếu dành cho cả gia đình theo tiêu chuẩn Hàn Quốc bị một số shark cho là không tưởng, riêng Shark Bình còn bức xúc cho rằng, dường như các shark đang bị 'bắt nạt'.

Tập 8 Shark Tank Việt Nam mùa 6 (phát tối 20.11 trên VTV3) mang đến những màn gọi vốn hào hứng ở những mô hình sáng tạo của các startup.

Shark Bình bức xúc như các shark đang bị ‘bắt nạt’ ở Shark Tank mùa 6 - Ảnh 2.

Ngọc Nguyễn và Đinh Huyền Trang mong muốn gọi 39 tỉ đồng

Shark Bình bức xúc như các shark đang bị ‘bắt nạt’ ở Shark Tank mùa 6 - Ảnh 3.

Shark Hùng Anh băn khoăn: “Mình không hiểu nổi, bây giờ vẫn chưa hình dung được lý do tại sao mà chị lãi tới 50%?”

Shark Tank

Với LaGaia, điểm kinh doanh đầu tiên mới mở ra từ tháng 3.2023 nhưng sau 5 tháng hoạt động, công ty đã có thêm 7 điểm kinh doanh mới ở cả 3 miền Bắc - Trung - Nam. Tiết lộ về tỷ suất lợi nhuận, Ngọc Nguyễn chia sẻ: "Trong năm 2023, doanh thu của toàn hệ thống dự kiến đạt 24 tỉ đồng, thu nhập trước thuế, lãi vay và khấu hao có thể lên đến 50%". Trước con số này, shark Hùng Anh băn khoăn: “Mình không hiểu nổi, bây giờ vẫn chưa hình dung được lý do tại sao chị lãi tới 50%?”. 

Vốn là học sinh chuyên toán của Trường Amsterdam, shark Minh Beta nhanh chóng “trổ tài” tính nhẩm để giúp startup làm rõ những con số trên.

Shark Tuệ Lâm thắc mắc: “Mình đang gọi 39 tỉ đồng cho 10%. Vậy giả sử bây giờ tôi có 39 tỉ đồng, tại sao tôi không tự mở một chuỗi, tôi sở hữu 100% luôn mà lại phải đầu tư vào một chuỗi khác để mình chỉ có 10% thôi?”. Ngọc Nguyễn cho rằng shark Tuệ Lâm hoàn toàn có thể làm điều đó, tuy nhiên hiện tại LaGaia đã có 8 điểm hoạt động, có thể nắm rõ nhu cầu khách hàng, bên cạnh đó doanh nghiệp cũng có hệ thống báo cáo và quản trị song song, đồng thời có cả học viện để cung cấp nhân sự. Đối với việc có thêm “đối thủ” mới, đồng sáng lập LaGaia cho rằng, đây là một điều hoàn toàn tích cực.

Shark Bình bức xúc như các shark đang bị ‘bắt nạt’ ở Shark Tank mùa 6 - Ảnh 4.

Shark Erik từ chối tham gia vào thương vụ

Shark Bình bức xúc như các shark đang bị ‘bắt nạt’ ở Shark Tank mùa 6 - Ảnh 5.

Shark Bình bức xúc: "Sao giờ lên gọi các shark tận 350 tỉ đồng. Gấp 35 lần. Như vậy có phải là 'bắt nạt' các shark không?”

Shark Tank

Shark Bình lại cho rằng con số này chỉ mang tính tương đối và không thực tế: “Nó chỉ thực tế khi điểm bán của em đã đạt công suất. Nó phải chạy ít nhất khoảng 2 năm”. Shark Bình cũng tỏ ra không đồng tình và bức xúc với cách định giá này: “Sao giờ lên gọi các shark tận 350 tỉ đồng. Gấp 35 lần. Như vậy có phải là 'bắt nạt' các shark không?”. 

Vị cá mập NextTech cũng tỏ vẻ khó chịu: “Các bạn mới bỏ 10 tỉ đồng vào đây mà vội vàng định giá doanh nghiệp gấp 35 lần so với số tiền mình đã đầu tư”. Trước ý kiến này, các nhà sáng lập LaGaia tự tin rằng con số đó không phải quá lớn trong thị trường làm đẹp, và khẳng định lại việc định giá này đã được thẩm định bởi một nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc.

Vẫn không bị thuyết phục bởi những lập luận này, shark Hùng Anh và shark Tuệ Lâm quyết định không đầu tư bởi cho rằng: “Giả sử nếu có lợi nhuận khủng khiếp thế này thì mình tự làm, chứ không đâu mà bỏ 39 tỉ đồng để sở hữu 10% cổ phần”. Shark Bình và shark Erik cũng không tham gia vào thương vụ. 

Shark Bình bức xúc như các shark đang bị ‘bắt nạt’ ở Shark Tank mùa 6 - Ảnh 6.

Shark Minh Beta (trái) "chốt" 39 tỉ đồng cho 25% cổ phần

Shark Tank

Dù cho rằng “không dễ để tự mở được một chuỗi như thế này”, tuy nhiên ấn tượng và cảm mến trước nỗ lực của các bạn trẻ, shark Minh Beta "chốt" 39 tỉ đồng cho 25% cổ phần, sẽ giải ngân theo từng giai đoạn kèm các điều kiện về mở điểm và sự tham gia của nhà đầu tư Hàn Quốc. Ngọc Nguyễn và Đinh Huyền Trang mừng rỡ chốt deal, khép lại thành công thương vụ gọi vốn. 

Shark Tank Việt Nam tập 8 còn có sự xuất hiện của PlayAh!, nhận được sự đầu tư từ shark Erik Jonsson.

Còn Mant - một thương hiệu nội thất  - đã bị các shark từ chối đầu tư.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.