Hai khách mời chia sẻ tại tọa đàm là thạc sĩ, bác sĩ Trương Nhật Khuê Tường, chuyên gia dinh dưỡng, công tác tại Trường ĐH Y dược TP.HCM và người mẫu, người truyền cảm hứng, doanh nhân Helly Tống (tên thật Tống Khánh Linh) đã thu hút đông đảo sinh viên tham gia.
Sinh viên hỏi nên ăn trái cây hay uống nước ép?
Tại tọa đàm, Trần Thị Diệu Thúy, sinh viên Khoa Quản lý công - bất động sản, thắc mắc: "Tại sao đã ngủ 8 tiếng đồng hồ mà buổi sáng mới đến lớp học vẫn buồn ngủ và cảm thấy uể oải?".
Thạc sĩ, bác sĩ Trương Nhật Khuê Tường giải đáp: "Nên tự hỏi là bản thân đã ăn sáng chưa, đã có năng lượng chưa. Mỗi người phải trang bị và nạp năng lượng cho tế bào".
Bác sĩ Tường nói tiếp: "Mỗi người cần có nhu cầu về dinh dưỡng khác nhau. Và không có công thức chung nào về dinh dưỡng cho một người. Nhưng kiến thức chung về dinh dưỡng sẽ có và cần phải vận dụng kiến thức này vào bữa ăn của mình. Dinh dưỡng là việc cung cấp những chất cần thiết theo dạng thực phẩm cho các tế bào để duy trì sự sống. Đó là bao gồm các hoạt động ăn uống, hấp thu và chuyển hóa cho cơ thể sử dụng những chất dinh dưỡng cần thiết".
Theo bác sĩ Tường, thực phẩm khi ăn sẽ liên quan tới cảm nhận và cảm giác. Nếu ăn một món ngon thì cảm giác cảm thấy thích và ăn món dở thì cảm giác chê. Và từ cảm xúc sẽ dẫn đến hành vi.
"Chính vì lẽ đó, nếu như thường xuyên sử dụng những nguồn thực phẩm xanh thì sẽ tạo nên năng lượng tích cực cho cơ thể. Còn nếu nạp vào các loại thực phẩm không mang lại giá trị dinh dưỡng thì nó sẽ mang lại những điều tiêu cực cho cơ thể", bác sĩ Tường chia sẻ.
Cũng trong tọa đàm, chuyên gia dinh dưỡng này có lời khuyên cho sinh viên. Đó là khi trong độ tuổi từ 18 – 22 còn rất trẻ, sung sức. Nhưng nếu có lối sống buông thả thì khoảng 10 năm nữa, các bạn sẽ phải cảm nhận rất rõ sức khỏe của mình sẽ đi xuống. Nên điều cần làm là sinh viên phải duy trì lối sống xanh, sống khỏe, rèn luyện thể dục thể thao chăm chỉ.
Nhiều sinh viên thắc mắc về chế độ ăn lành mạnh, bác sĩ Tường cho rằng hiện nay có rất nhiều công thức hướng dẫn trên mạng xã hội. Tuy nhiên, rất khó để chúng ta nhớ áp dụng mỗi ngày. Bên cạnh đó, việc mạng xã hội có quá nhiều thông tin khiến người trẻ dễ bị cuốn theo những xu hướng. Và nếu như xem những thông tin về cách ăn uống trên mạng chưa chính xác, thiếu khoa học thì vô tình đó sẽ là hệ lụy cho sức khỏe.
"Có thể áp dụng việc đưa vào khẩu phần ăn với cơm, thịt cá, rau, trái cây, sữa để có dinh dưỡng tốt", bác sĩ Tường nói và chia sẻ thêm: "Trái cây là nguồn vitamin dồi dào, chính vì vậy mỗi người cần ăn 2 phần trái cây/ngày. Chẳng hạn như buổi sáng ăn 1 trái quýt thì chiều ăn 1 trái táo. Cũng có người thắc mắc ăn trái cây tốt hơn hay uống nước ép tốt hơn? Tôi cho rằng nếu ăn được trái cây thì sẽ tốt hơn vì có thêm chất xơ trong đó".
Được tiếp thu những kiến thức hữu ích
Nguyễn Thị Trúc Phương, sinh viên Khoa Du lịch, thắc mắc: "Nguồn năng lượng dinh dưỡng có từ đâu?", thạc sĩ, bác sĩ Trương Nhật Khuê Tường, trả lời: "Có từ thực phẩm".
Chuyên gia dinh dưỡng này giải thích, giống như một cái cây, chúng sẽ sử dụng chất vô cơ để tạo thành chất hữu cơ dưới điều kiện quang hợp với ánh sáng mặt trời. Còn chúng ta, không thể nào chỉ sống dưới năng lượng mặt trời. Chúng ta lấy những chất dinh dưỡng vào cơ thể của mình thì mới duy trì được sự sống. Những gì chúng ta ăn sẽ tác động vào cuộc sống của chúng ta rất nhiều.
"Năng lượng giống như nhiên liệu. Khi đưa vào cơ thể sẽ được chuyển hóa, hấp thu và được sử dụng trong cơ thể. Còn những gì không cần thiết thì sẽ được cơ thể cho đào thải ra ngoài. Và tất cả các cơ quan của con người được vận hành là nhờ những tế bào. Một khi ăn uống không đầy đủ thường sẽ cảm thấy mệt mỏi, thiếu tập trung", bác sĩ Tường nói.
Cũng tại buổi tọa đàm, doanh nhân, người mẫu Helly Tống đã chia sẻ về hai dự án mà cô tham gia là Nhà chống lũ và Hạnh phúc xanh.
Thông điệp của Helly Tống dành cho sinh viên là mỗi người cần thay đổi bản thân, tham gia trào lưu sống xanh, sống khỏe để tương lai tốt hơn.
"Những gì bạn nghĩ, là những gì bạn tin. Những gì bạn tin thì sẽ bạn sẽ trở thành. Sinh viên nên tham gia các dự án sống khỏe, sống xanh. Vận dụng các kiến thức có được vào trong cuộc sống, công việc…", doanh nhân, người mẫu Helly Tống chia sẻ.
Chia sẻ với PV, Phạm Thị Ngọc Hân, sinh viên Khoa Quản lý công - bất động sản, chia sẻ: "Qua buổi tọa đàm "Thay đổi thói quen, thay đổi cuộc sống" này mình đã được tiếp thu những kiến thức hữu ích trong việc ăn uống đúng cách và bảo vệ môi trường".
Còn Chế Thị Thùy Dương, sinh viên Khoa Quản lý công - bất động sản, thì cho biết: "Từ những gì tiếp thu được trong tọa đàm, mình sẽ áp dụng để có cách ăn uống mà không bị tăng cân".
Nguyễn Thị Trúc Phương, sinh viên Khoa Du lịch, cũng nhận định tọa đàm có ý nghĩa thiết thực với bản thân nói riêng và sinh viên nói chung vì giúp có thêm kiến thức về dinh dưỡng để tự chăm sóc sức khỏe tốt hơn.
Bình luận (0)