Sinh viên miền Tây chế tạo ô tô điện nhiều tiện ích

24/09/2023 08:00 GMT+7

Nhóm sinh viên Trường ĐH Nam Cần Thơ đã chế tạo thành công ô tô điện 2 chỗ ngồi với đầy đủ tính năng, giá thành chỉ gần 30 triệu đồng. Nhóm gồm 3 sinh viên Khoa Cơ khí động lực là Tống Tấn Huy, Trương Hữu Lộc và Lê Hoàng Mãi.

Trương Hữu Lộc cho biết với mong muốn góp phần bảo vệ môi trường và theo xu thế phát triển xe điện, nhóm ấp ủ dự định tạo ra chiếc xe điện 2 chỗ ngồi gọn nhẹ, êm ái và thân thiện môi trường.

Sinh viên miền Tây chế tạo ô tô điện nhiều tiện ích - Ảnh 1.

Nhóm sinh viên sáng chế ô tô điện có giá thành chỉ gần 30 triệu đồng

DUY TÂN

"Từ khảo sát thực tế, chúng em nhận thấy nhu cầu sử dụng xe điện rất cao, không chỉ trong khuôn viên trường mình mà còn ở những khu du lịch miền Tây nên dự án làm ô tô điện là có tiềm năng", Lộc cho biết.

Từ lúc lên ý tưởng đến khi bắt tay vào chế tạo, nhóm gặp nhiều khó khăn như thiết kế khung xe, phần chịu lực và tải trọng, đi đường điện, lắp ráp xe… Sau hơn 3 tháng, chiếc xe mới hoàn thiện. Xe có chiều dài 2,5 m, rộng 1 m với đầy đủ tính năng cơ bản, giá thành chỉ gần 30 triệu đồng.

"Trước khi chế tạo, nhóm đưa ra một số phương án thiết kế, so sánh ưu, nhược điểm giữa các phương án và chọn ra phương án tối ưu. Khi tiến hành chế tạo, chúng em căn cứ vào điều kiện kinh phí và thời gian có hạn để lựa chọn các loại vật liệu và chi tiết phù hợp nhưng vẫn đảm bảo các tiêu chí an toàn khi sử dụng, vận hành, đặc biệt đáp ứng nhu cầu trưng bày và phục vụ giảng dạy", Lộc nói.

Sinh viên miền Tây chế tạo xe ô tô điện 2 chỗ ngồi, chở được hàng trăm ký nông sản1

Về cấu tạo, ô tô điện được thiết kế là xe 2 chỗ ngồi, mui trần, có cốp trước và thùng chở hàng phía sau. Nhờ vậy tính cơ động của xe rất cao, dễ dàng sửa chữa, bảo dưỡng và thay thế linh kiện. Xe được trang bị động cơ điện 850 W, vận hành êm ái, có thể chở 2 người và hơn 250 kg hàng hóa, di chuyển với tốc độ tối đa 40 km/giờ.

Tháng 8.2023, mô hình ô tô điện của nhóm đã được UBND TP.Cần Thơ công nhận là sáng kiến có phạm vi ảnh hưởng và hiệu quả, áp dụng trong phạm vi thành phố và toàn quốc. Hiện xe điện này được nhà trường sử dụng trong nội bộ và cho thấy rất hiệu quả.

Ông Mai Việt Shin, giảng viên Khoa Cơ khí động lực, Trường ĐH Nam Cần Thơ, cho biết sáng chế của nhóm được nhà trường đánh giá rất cao. Nếu thu hút được nhà đầu tư, ô tô điện này sẽ được đưa vào phục vụ các làng du lịch, khuôn viên nội bộ cơ quan, công sở… thuận tiện cho việc di chuyển, khảo sát, kiểm tra, đi tuần. Nếu xe được nâng cấp có thể gắn điều hòa, âm thanh giống như những ô tô điện bán trên thị trường.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.