Sir Alex Ferguson quay lại M.U để làm gì ?

03/08/2022 07:52 GMT+7

Tương lai của M.U không thể nào phụ thuộc vào lão tướng Cristiano Ronaldo (sẽ tròn 38 tuổi vào giữa mùa bóng sắp tới).

Còn việc của cựu HLV Alex Ferguson khi ông trở lại M.U để giữ một chân cố vấn lại chủ yếu liên quan tương lai của CLB, chưa kể ông chỉ cố vấn những điều không liên quan gì đến Ronaldo.

Không chỉ mỗi Ferguson, M.U còn chính thức mời cựu Giám đốc điều hành David Gill và cựu danh thủ Bryan Robson trở lại trong một ban cố vấn đặc biệt do Giám đốc bóng đá John Murtough chịu trách nhiệm. Tất cả vừa được công bố rõ ràng. Thế là thiên hạ ngã ngửa: chuyện Ferguson và Ronaldo xuất hiện cùng lúc ở Carrington, làm dư luận xôn xao cách đây vài ngày, hóa ra chẳng liên quan gì với nhau.

Chuyện Alex Ferguson (trái) và Ronaldo xuất hiện cùng lúc ở Carrington chẳng liên quan gì với nhau

AFP

Với Ronaldo, làm sao để dự VCK World Cup 2022 trong tình trạng tốt nhất mới là ưu tiên số 1 trong thời gian này. Muốn vậy, anh không chỉ cần một CLB, mà còn phải được HLV ở CLB ấy ủng hộ hoàn toàn. Ít ra, HLV Erik ten Hag đã thể hiện rõ rằng ông sẽ trọng dụng Ronaldo, qua các tuyên bố trước mùa bóng mới. Ở bất cứ CLB nào khác, đấy sẽ là chi tiết mơ hồ. Còn chuyện Ronaldo muốn được dự Champions League để giữ vững các kỷ lục ở giải đấu này trước thách thức của Lionel Messi chỉ là phỏng đoán thuần túy. Ronaldo sẽ nâng cao số bàn thắng ở Champions League như thế nào nếu anh chỉ được ngồi dự bị ở một đội bóng lớn, hoặc đá chính ở một đội bóng nhỏ không có hy vọng tiến xa?

Suy cho cùng, hợp đồng vẫn còn hiệu lực và chỉ M.U “có quyền bán”, chứ bản thân Ronaldo “không có quyền đi”. Trừ phi M.U thấy rằng họ có lợi khi bán Ronaldo, và có CLB khác muốn mua, thì M.U mới bán (mà điều này lại đi ngược với mọi tuyên bố của HLV ten Hag). Chẳng hiểu vì sao tới giờ phút này, đề tài về “nỗ lực giữ Ronaldo của M.U” vẫn còn gây ồn ào!

Hãy trở lại với vai trò của Ferguson và các cố vấn cũng vừa được mời trở lại M.U. Robson có mối liên hệ tuyệt vời với giới hâm mộ. Gill từng là nhà điều hành cự phách trong làng bóng đỉnh cao. Thế còn Alex Ferguson? Chắc chắn không ai hiểu rõ M.U hơn ông. Và, cũng như cựu danh thủ Robson, Ferguson là biểu tượng trong lòng người hâm mộ. Đấy đều là những vốn quý mà bất cứ ông chủ CLB nào trong làng bóng chuyên nghiệp đều thèm khát, vì mục tiêu khuếch trương thanh thế đội bóng, hoặc tài sản trong tay mình. Nhưng mời được các tượng đài trở lại CLB là một chuyện, M.U có khai thác được gì từ các ông cố vấn vĩ đại hay không, lại là chuyện khác.

Nhờ một tay Ed Woodward mà gia đình Glazer mua được M.U vào năm 2005, chủ yếu để làm phương tiện kinh doanh. Vậy nên, các ông chủ lập tức giao cho Woodward ghế phó chủ tịch kiêm giám đốc điều hành, như một cách “lại quả”. Woodward, xuất thân kế toán, là chuyên viên tài chính, hoàn toàn không biết “quả bóng có mấy múi”. Hậu quả thì mọi người đã biết: M.U thất bại về mặt chuyên môn suốt chục năm nay. Bây giờ, Woodward đã “bỏ của chạy lấy người” trong khi hiểu biết về bóng đá của gia đình Glazer thì cũng chỉ như ông kế toán ấy. Vai trò của Giám đốc bóng đá Murtough và Giám đốc điều hành Richard Arnold thì quá mờ nhạt. Thậm chí còn phải ngờ vực: kiến thức chuyên môn của Giám đốc bóng đá Murtough là như thế nào, mà chỉ cần nghe qua vài câu “pressing tầm cao” của Ralf Rangnick, đã hào hứng trao luôn M.U vào tay HLV này để rồi CLB nhận lấy thất bại!

Vấn đề là các “sếp” vừa nêu có hiểu và nghe những gì Robson, Ferguson, Gill cố vấn hay không chứ chẳng phải là các tượng đài có giúp được gì cho CLB cũ hay không. Chỉ khi nào chính các ông chủ, tức gia đình Glazer, thay đổi thì M.U mới mong khá nổi!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.