Số ca Covid-19 tại Việt Nam lên 169, thêm 2 ca tại Bệnh viện Bạch Mai

0 Thanh Niên Online

Sáng 28.3, Bộ Y tế đã công bố thêm 6 ca mắc Covid-19 mới tại Việt Nam, trong đó có 2 nhân viên tại Bệnh viện Bạch Mai. Bộ Y tế cho rằng nguồn lây của Bệnh viện Bạch Mai là từ bên ngoài vào.

Việt Nam đã có 169 ca Covid-19 /// Ảnh Đậu Tiến Đạt
Việt Nam đã có 169 ca Covid-19
Ảnh Đậu Tiến Đạt

Theo Bộ Y tế, tới 6 giờ 30 phút sáng nay, 28.3, đã ghi nhận thêm 6 trường hợp mắc mới, nâng tổng số người mắc Covid-19 tại Việt Nam lên 169.

Ba ca trong số đó được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây lan ra cộng đồng. 1 bệnh nhân có mặt tại nhiều địa điểm như Hà Nội, Hà Giang, Huế, Hội An trước khi được phát hiện dương tính với SARS-COV-2.

Công bố ca 164 đến 169 nhiễm virus corona, bệnh viện Bạch Mai thêm 2 bệnh nhân

Cụ thể, bệnh nhân 164 là nam, 23 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ ở Rạch Giá, Kiên Giang.

Bệnh nhân là du học sinh tại Anh, về Việt Nam ngày 23.3 trên chuyến bay mang số hiệu VN0054 của Vietnam Airlines (ghế 22K), nhập cảnh tại sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh).

Bệnh nhân được chuyển về khu cách ly Trung đoàn 855 (Ninh Bình), mẫu bệnh phẩm được gửi tới Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư ngày 26.3. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Bệnh nhân 165 là nam, 58 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ ở Tiên Dương, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Bệnh nhân từ Anh về Việt Nam ngày 23.3 trên chuyến bay mang số hiệu VN0054 của Vietnam Airlines (ghế 41C), nhập cảnh tại sân bay Vân Đồn (cùng chuyến bay với bệnh nhân 164).

Bệnh nhân được chuyển về khu cách ly Trường Quân sự tỉnh Ninh Bình, mẫu bệnh phẩm được gửi tới Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư ngày 26.3. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Bệnh nhân 166 là nữ, 25 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ ở Đông Phú, huyện Lục Nam, Bắc Giang. Bệnh nhân sống tại Thái Lan, về Việt Nam ngày 20.3 trên chuyến bay mang số hiệu TG564 của Thai Airways (ghế 40B).

Bệnh nhân được chuyển về khu cách ly Sư đoàn 241 (Ninh Bình), mẫu bệnh phẩm được gửi tới Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư ngày 26.3. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Bệnh nhân 167 là nữ, 20 tuổi, quốc tịch Đan Mạch, lưu trú tại khách sạn ở  quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Bệnh nhân là khách du lịch đi cùng bạn 22 tuổi. Đây là trường hợp được Bệnh viện Nhi T.Ư xét nghiệm, phát hiện ra, mà Báo Thanh Niên đã đưa tin.

Ngày 7.3, bệnh nhân và bạn đến Hà Nội trên chuyến bay số hiệu QR0976 (ghế 37K và 37J), nhập cảnh tại sân bay Nội Bài ngày 8.3.

Sau đó, bệnh nhân lưu trú tại khách sạn trên phố Hàng Chiếu, quận Hoàn Kiếm từ ngày 9 - 12.3. Ngày 12.3, bệnh nhân đi xe giường nằm của hãng Ngọc Sơn đến thành phố Hà Giang và lưu lại đây đến 15.3. Bệnh nhân ở tại khách sạn Jasmine - Phương Thiện (TP.Hà Giang). Về lại Hà Nội, bệnh nhân ở khách sạn Kingly, số 8 Lý Thái Tổ.

Ngày 17.3, bệnh nhân di chuyển từ Hà Nội vào Huế bằng xe giường nằm. Tại Huế, bệnh nhân và bạn lưu trú khách sạn Sunshine 3, số 10 Võ Thị Sáu, TP.Huế đến 19.3; sau đó đi Hội An và lưu trú tại khách sạn Backpacker, 250 Cửa Đại từ ngày 19 - 23.3.

Ngày 23.3, bệnh nhân di chuyển từ Đà Nẵng ra Hà Nội trên chuyến bay mang số hiệu VJ530 (ghế 19E, hạ cánh xuống Nội Bài lúc 9 giờ sáng), tiếp tục ở tại khách sạn Kingly Hotel.

Đáp ứng yêu cầu của hãng hàng không cần có giấy chứng nhận xét nghiệm không mắc Covid-19, ngày 24.3, bệnh nhân và bạn trai đã đến Bệnh viện Nhi T.Ư làm xét nghiệm, cho kết quả bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2, còn bạn trai của bệnh nhân thì âm tính. Bệnh nhân và bạn trai đã được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 (huyện Đông Anh, Hà Nội). Hiện tại tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân ổn định.

Tìm ra hàng ngàn người từng đến Bệnh viện Bạch Mai - ổ lây lan virus corona

Bệnh viện Bạch Mai thêm 2 ca bệnh, nhận định nguồn từ bên ngoài vào

Bệnh nhân 168bệnh nhân 169 đều là nữ, 49 tuổi, là nhân viên cung cấp nước sôi của Bệnh viện Bạch Mai.

Ngay sau khi xét nghiệm 5.000 người là nhân viên, người lao động và người nhà bệnh nhân ở các khoa có người nhiễm, đã phát hiện 2 người dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh viện đã chủ động tiến hành cách ly bệnh nhân và người tiếp xúc gần, tiến hành khử khuẩn khu nhà ăn.

Về tình hình Bệnh viện Bạch Mai, Bộ Y tế cho biết hiện bệnh viện đã lấy mẫu xét nghiệm tất cả các nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân: 5000 mẫu phát hiện 2 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Riêng 3 khoa phát hiện có người mắc Covid-19 thì Khoa Thần kinh đã tiến hành xét nghiệm hết tất cả, không có nhân viên nào bị nhiễm; toàn bộ 134 nhân viên tại Trung tâm Nhiệt đới Bạch Mai có liên quan đến bệnh nhân 86 và  bệnh nhân 87 và Khoa Tim mạch C4: tất cả kết quả âm tính.

Theo đó, Bộ Y tế nhận định có khả năng lây trong nhóm người nhà chăm sóc bệnh nhân, nguồn lây nhiễm từ bên ngoài vào bệnh viện.

Hiện Bệnh viện Bạch Mai đang tiến hành các biện pháp kiểm soát, tạm dừng đón tiếp bệnh nhân và thực hiện việc cách ly toàn bệnh viện để bảo đảm an toàn cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên bệnh viện.

Bộ Y tế đề nghị tất cả bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đã đến khám, điều trị tại bệnh viện trong vòng 14 ngày qua thực hiện tự cách ly và liên hệ cơ quan y tế gần nhất để theo dõi sức khoẻ

Nhận định tới đây một số bệnh viện tuyến cuối, một số bệnh viện trên địa bàn thành phố lớn (Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh) có thể xuất hiện các ca bệnh, Bộ Y tế cho rằng tình hình trên đòi hỏi phải thực hiện triệt để các biện pháp phòng lây nhiễm và thực hiện việc xét nghiệm sàng lọc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm