Số ca Covid-19 theo ngày ở Trung Quốc tăng lên mức cao nhất kể từ đầu dịch

24/11/2022 10:47 GMT+7

Dữ liệu chính thức của Trung Quốc cho thấy số ca Covid-19 theo ngày ở nước này đã tăng lên mức cao nhất kể từ khi dịch bắt đầu, bất chấp chính quyền Bắc Kinh kiên trì áp dụng chính sách zero-Covid.

Nhân viên phòng chống Covid-19 canh gác trước một tòa nhà ở Bắc Kinh hôm 23.11

reuters

Hôm 24.11, Ủy Ban Y tế Quốc gia ghi nhận 31.454 ca Covid-19 mới trong vòng 24 giờ, với 27.517 trường hợp không thể hiện triệu chứng.

Con số trên khá nhỏ nếu so với tổng dân số 1,4 tỉ người ở Trung Quốc. Tuy nhiên, do chính quyền Bắc Kinh tiếp tục áp dụng chính sách nói không với Covid-19, con số trên đồng nghĩa với khả năng các thành phố có thể bị phong tỏa toàn bộ, bệnh nhân bị cách ly và việc truy vết được thực hiện nghiêm ngặt.

Trong một diễn biến mới nhất, thành phố Trịnh Châu, nơi đặt nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới của Foxconn, từ ngày 24.11 chính thức bị phong tỏa ít nhất 8 quận vì số ca Covid-19 gia tăng.

Người mua iPhone có bị ảnh hưởng do đợt bùng phát Covid-19 mới tại Trung Quốc?

Người dân ở trung tâm thành phố không thể rời khỏi khu vực bị phong tỏa trừ phi có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 và được cấp phép từ chính quyền địa phương. Họ cũng được khuyến cáo không rời nhà trừ phi cần thiết.

Số liệu được công bố cùng ngày cũng vượt qua con số 29.390 ca mới trong ngày được ghi nhận vào giữa tháng 4, khi Thượng Hải bị phong tỏa và người dân chật vật mua thực phẩm và thuốc men.

Một số thành viên, bao gồm Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Trùng Khánh đang siết chặt các quy định ứng phó dịch Covid-19 trong bối cảnh số ca gia tăng.

Giờ đây, thủ đô Trung Quốc áp dụng quy định người dân phải có kết quả xét nghiệm âm tính bằng phương pháp PCR trong vòng 48 giờ nếu muốn lui tới nơi công cộng như trung tâm mua sắm, khách sạn và các tòa nhà chính phủ. Hoạt động giảng dạy trên toàn Bắc Kinh được chuyển sang nền tảng trực tuyến.

Trung Quốc nới lỏng hạn chế Covid-19 để kích thích kinh tế
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.