Trong ba ngày từ 30.6 đến 2.7, tại khu du lịch Văn Thánh đã diễn ra cuộc tranh tài hết sức quyết liệt của các đầu bếp đến từ khu vực TP.HCM và Đông Nam Bộ trong vòng sơ kết cuộc thi Chiếc Thìa Vàng mùa thứ 3 - năm 2015.
Ban tổ chức cho biết, vòng thi này có hơn 100 đầu bếp thuộc 35 đội đến từ TP.HCM, Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Bình Thuận và Cà Mau cùng tham gia. Trong đó, TP.HCM chiếm số lượng đội thi áp đảo với 21 đội và 63 đầu bếp chuyên nghiệp.
Bữa tiệc đồng quê
Với chủ đề “Hương vị quê nhà – Hành trình gia vị Việt”, các đầu bếp của vùng đất Phương Nam đã mang tới cuộc thi những bữa tiệc đồng quê đầy chất Nam Bộ, đơn sơ và mộc mạc với những xúc cảm sâu sắc về một không gian ẩm thực thời khẩn hoang.
Cuộc sống của người dân Nam Bộ gắn liền với thiên nhiên và sông nước, và chính điều này đã mang lại điều kỳ diệu cho văn hoá ẩm thực vùng đất này. Hầu hết các món ăn Nam Bộ được tạo ra từ hương vị ngọt ngào bởi hơi đất miệt vườn mênh mông cộng với vị ngọt sông rạch dâng tràn mùa lũ. Thứ “nguyên liệu” quý giá này tạo nên một phong cách ẩm thực bình dị nhưng phóng khoáng, đơn sơ mà độc đáo.
Nhìn vào thực đơn các đội thi, thực khách dễ dàng “nếm” được vị ngọt đồng quê trong món ếch trộn rau răm với củ hủ dừa, canh giấm cá điêu hồng (Công ty CP giải trí Miền Nam); vị mặn mà dân dã trong món gỏi tép um rau rừng kết hợp với món khoai mì hấp hải sản ăn kèm canh cải cuộn (Trung tâm Hội nghị Tiệc cưới Eros Palace), gỏi lục bình cá lòng tong, cá đối nướng lá mướp sốt kho quẹt tiêu (KDL Phương Nam). Thậm chí, có thể bắt gặp hương vị đậm đà chân quê nhưng đầy hào sảng như tính cách người dân Nam Bộ trong các món ăn quê dân dã, thường xuất hiện mỗi ngày trong các mâm cơm Nam Bộ như canh chua bầu nấu cá thu ăn kèm với bún (Công ty Saigon Precision), canh khổ qua tôm, sườn ram nước dừa ăn kèm cơm trắng (Khách sạn Rex).
Cô Bùi Thị Sương, nghệ nhân ẩm thực, giám khảo chuyên môn của cuộc thi nhận xét: Qua ba mùa thi Chiếc Thìa Vàng, có thể thấy ẩm thực nước nhà đã có sự phát triển vượt bậc. Với chủ đề ““Hương vị quê nhà – Hành trình gia vị Việt”, tôi nhận thấy các đầu bếp rất nỗ lực trong việc mang đến cuộc thi những hương vị đặc trưng của các vùng miền, đồng thời tìm kiếm và phát huy các loại gia vị truyền thống, gia vị mới lạ nhằm đưa ra được các thực đơn đặc sắc. Để từ đó, những món ăn dân dã sẽ được đưa lên các bàn tiệc mang tính hàn lâm, nâng giá trị của ẩm thực VN lên tầm cao hơn. Đây là những nỗ lực rất đáng khen.
Tìm về gia vị Việt
Khác với mùa thi trước, điểm nhấn của cuộc thi năm nay chính là gia vị. Song song với bản đồ ẩm thực VN đã được phác hoạ qua 2 cuộc thi, bản đồ gia vị sẽ được vẽ lên cùng lúc để tạo sự gắn kết, làm thước đo cho việc đánh giá và định vị ẩm thực theo từng vùng miền một cách đầy đủ và chính xác nhất.
Một điều dễ nhận thấy, trong danh sách các món ăn dự thi của các đội, đã xuất hiện những món ăn được chế biến với các loại gia vị độc đáo và sáng tạo, tạo nên một bảng giao hưởng gia vị tuyệt vời. Ví dụ như món Lẩu bần phù sa của các đầu bếp công ty CPDV-TM Cổng Vàng, với món lẩu đặc trưng miền Tây, được dẫn dắt bởi hương vị chủ đạo là nước cốt được chiết xuất từ trái bần, một loài cây dại mọc phổ biến trên các sông, rạch ĐBSCL. Hay các đầu bếp Khách sạn Sheraton Sài Gòn lại mang tới món khai vị gồm gỏi ngó sen tôm - gỏi cuốn vịt, Atisô Đà Lạt dùng với sốt húng quế; cùng món chính là Phi lê cá mú sao áp chảo vị cay, hương tắc, dùng với cơm càri - sốt trà hạt sen thể hiện sự sáng tạo và tinh tế trong việc kết hợp nguyên liệu và gia vị. Đầu bếp Công ty CP giải trí Miền Nam lại tận dụng tối đa giá trị lá móc mật cho món chính là vịt nướng lá móc mật - quả móc mật nghiền - đùi vịt om sấu. Các đầu bếp Đông Nam bộ cũng không chịu kém cạnh trong việc sử dụng các loại lá gia vị, rau thơm dân dã nhưng bằng công thức chế biến mới để món ăn thêm mới lạ, như: Gỏi xá lị (Công ty TNHH MTV ĐT-PT Bửu Long), Cá chình nướng lá bưởi (Khách Sạn Grand – Vũng Tàu), cá sốt chanh dây sầu riêng (Nhà hàng Moon – Bình Dương).
Ông Chiêm Thành Long, thành viên Ban giám khảo nhận xét, sự linh hoạt trong sử dụng gia vị của các đầu bếp ở đây là điều rất đáng ghi nhận. Những mùa thi trước, các đầu bếp đã mang tới nhiều loại gia vị độc đáo như chùm ngây, trái cù lần, trâm hay biến tấu trái cây thành gia vị như bưởi, thanh long… Trong đó, điểm dễ nhận thấy những năm gần đây đó là sự du nhập của nhiều loại gia vị từ nhiều vùng miền trong nước, cũng như các nước tới TP.HCM, như mắc khén, móc mật, thảo quả, hồi, tiêu rừng… xuất hiện ở chợ cũng như những cửa hàng đặc sản địa phương. Điều thú vị là các đầu bếp TP.HCM bằng sự nhạy cảm và mẫn cán với nghề bếp đã dày công sáng tạo, phá cách để những gia vị đó được sử dụng hiệu quả, với cách dùng hoàn toàn mới. Đó là tín hiệu vui.
“Chúng ta quen sử dụng gia vị tươi, chưa tính toán việc sơ chế hoặc tinh chế, làm tăng giá trị thương mại của nguyên liệu, gia vị. Đó là lý do những gia vị giá trị ấy vẫn chỉ khu trú ở địa phương. Qua khám phá của cuộc thi Chiếc Thìa Vàng, cách sử dụng gia vị của các đầu bếp, chúng ta sẽ xác định nguồn gốc, công thức, cách chế biến, bảo quản... để gia vị đi xa hơn, phát huy hết giá trị kinh tế. Cùng với hành trình qua các địa phương khác, việc vẽ được bản đồ gia vị Việt Nam đồng nghĩa với việc tìm ra con đường giao thoa văn hóa ẩm thực, phát triển nền ẩm thực chuyên nghiệp, có khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế”, ông Long nhận định.
Kết quả vòng sơ kết , BGK đã trao 2 giải nhất cho các đầu bếp thuộc KDL Bình Quới 1 và khách sạn Sheraton SG, 12 giải nhì cho các đội: khách sạn Continental, khách sạn Majestic, nhà hàng Mùa Vàng, khách sạn Kim Đô 1, KDL Văn Thánh, Boomarang Bistro Saigon, KDL Bình Quới 2, công ty CP giải trí Miền Nam, nhà hàng tiệc cưới Thảo Ngoan, KDL Phương Nam, công ty TNHH MTV ĐT-PT Bửu Long, khách sạn Grand Vũng Tàu, khách sạn Grand Sài Gòn, KDL Mỹ Lệ.
Các đội trên sẽ cùng nhau tranh tài ở vòng bán kết khu vực phía Nam được tổ chức ngày 27-28/10 tại TP.HCM. Sau đó, đội xuất sắc sẽ tham gia trận chung kết diễn ra ngày 2/12 tại Bình Dương
Ban tổ chức dự kiến sẽ chọn 15 đội (khu vực phía Bắc và phía Nam) vào chung kết. Tổng giải thưởng cuộc thi là 3 tỷ đồng, trong đó giải nhất chung cuộc 1 tỷ đồng.
Chi tiết vui lòng truy cập http://chiecthiavang.com/
Thủy Mộc
Bình luận (0)