Sổ khám bệnh điện tử là giải pháp cho chuyển đổi số ngành y tế

Thành Luân
Thành Luân
28/10/2020 08:00 GMT+7

FPT. CaresBook - do Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) nghiên cứu và phát triển, vừa được trao Giải thưởng Chuyển đổi số - Vietnam Digital Awards (VDA) năm 2020.

FPT. CaresBook là ứng dụng di động hỗ trợ cho các bệnh viện hoặc cơ sở y tế triển khai kênh tương tác số (digital channel) với khách hàng/người bệnh, giúp người dân dễ dàng tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển y tế số, xã hội số, quốc gia số.
Người dùng có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến và tiếp nhận kết quả khám chữa bệnh điện tử. Bên cạnh đó, hồ sơ y tế được số hóa và bảo vệ riêng tư trên thiết bị di động cá nhân, giúp người bệnh có thông tin đầy đủ về lịch sử khám chữa bệnh, được hệ thống nhắc nhở lịch tái khám, thực hiện chăm sóc y tế tại nhà, tuân thủ theo hướng dẫn của chuyên gia y tế.
Ngoài ra, nhờ việc kết nối sổ khám bệnh điện tử (Mobile App) với ngành y tế, người dân có thể tiếp cận các thông tin chính xác về dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe một cách nhanh chóng và tin cậy.
Ứng dụng góp phần từng bước chuyển đổi phương thức tiếp cận dịch vụ y tế từ “bị động” sang “chủ động” cho cộng đồng, thay thế việc lưu kết quả và lịch sử khám chữa bệnh bằng sổ giấy như hiện nay.
Sổ khám bệnh điện tử - FPT. CaresBook app được đóng gói và phát hành trên Google CH Play và Apple AppStore. Ứng dụng có thể cá thể hóa và phát hành riêng dưới tên thương hiệu của đơn vị sử dụng (ví dụ “Y bạ điện tử” của Bệnh viện Nhi Trung ương hay “Y tế Đồng Tháp” của Sở Y tế Đồng Tháp).
FPT. CaresBook là ứng dụng giúp Bệnh viện Nhi Trung ương triển khai kênh giao tiếp số, từng bước thực hiện mô hình bệnh viện không giấy tờ. Ứng dụng cho phép người bệnh chủ động sắp xếp lịch khám thay vì phải xếp hàng như trước đây, tiếp cận các thông tin về dịch vụ, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe từ các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực nhi khoa. Việc đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến đang được áp dụng cho các khoa Khám và Điều trị 24 giờ, Trung tâm Quốc tế, Phòng Tư vấn và Tiêm chủng Vắc xin, Trung tâm Y học Lâm sàng các bệnh nhiệt đới nhi khoa, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe ban đầu nhi khoa.
Người bệnh có thể tiếp nhận kết quả khám chữa bệnh điện tử (đơn thuốc điện tử, kết quả xét nghiệm, cận lâm sàng điện tử) qua ứng dụng, thuận tiện theo dõi, quản lý hồ sơ khám chữa bệnh của bản thân và người thân. Bên cạnh đó, nhờ “Y bạ điện tử”, các y bác sĩ cũng có đầy đủ thông tin ban đầu về người bệnh, từ đó tư vấn sàng lọc và chăm sóc bệnh nhân kịp thời, chu đáo hơn. 
Trong thời gian tới, FPT IS sẽ tiếp tục tạo lập, xây dựng các nền tảng y tế số, đồng hành cùng các địa phương triển khai đề án Y tế thông minh theo Quyết định số 4888/QĐ-BYT ngày 18.10.2019 của Bộ Y tế phê duyệt đề án ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin y tế thông minh giai đoạn 2019 - 2025, từ đó góp phần thay đổi diện mạo ngành y tế nước nhà.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.