Sở nhận gần 32 tỉ đồng nhưng học sinh vẫn chưa có máy tính bảng

10/12/2022 07:10 GMT+7

Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông đã nhận gần 32 tỉ đồng từ các nhà hảo tâm để mua máy tính bảng (MTB) cho học sinh (HS), thế nhưng sau khoảng 9 tháng, việc này vẫn chưa được thực hiện.

Tháng 3.2022, thông qua Bộ GD-ĐT, một số doanh nghiệp, giáo viên, nhân viên trong ngành giáo dục đã ủng hộ cho Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông gần 32 tỉ đồng để mua MTB cấp phát cho HS trên địa bàn tỉnh. Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, sự ủng hộ này xuất phát từ việc nhiều HS ở tỉnh Đắk Nông thiếu thiết bị học trực tuyến trong thời gian dịch bệnh Covid-19 bùng phát.

Lúc dịch Covid-19 bùng phát, nhiều học sinh trên địa bàn tỉnh Đắk Nông thiếu thiết bị học trực tuyến

CTV

Sau nhiều tháng ì ạch, tháng 9.2022, Bộ GD-ĐT có văn bản yêu cầu Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông báo cáo hiệu quả hỗ trợ MTB cho HS. Phản hồi với Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông cho biết hiện Sở mới chọn được nhà thầu và đang tiến hành các thủ tục mua sắm, trang bị theo quy định hiện hành. Dự kiến trong quý IV/2022 sẽ điều phối, cấp phát cho HS.

Trong văn bản phản hồi, Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông cho rằng Bộ GD-ĐT nên đứng ra tổ chức mua sắm và cấp phát MTB về cho các Sở GD-ĐT, thay vì chuyển tiền để cấp sở đứng ra mua, vì hiện nay sở đang gặp một số khó khăn về các thủ tục trong việc đấu thầu, mua sắm thiết bị MTB, dẫn đến thời gian bị kéo dài, chưa thể cấp MTB cho HS.

Ngày 7.12, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Trần Sĩ Thành, Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông, cho biết nguyên nhân việc mua MTB bị chậm trễ là khâu chọn nhà thầu. Các công ty nộp hồ sơ đấu thầu chỉ có giấy chứng nhận của một mẫu kiểm định về chất lượng sản phẩm, nhưng số lượng mua gần 13.000 cái. “Nếu chất lượng mẫu kiểm định đạt yêu cầu, nhưng số máy cung cấp cho HS kém chất lượng thì sao?”, ông Thành tỏ ra thận trọng và cho biết công ty đấu thầu không đáp ứng việc kiểm định gần 13.000 MTB, vì giá kiểm định là 30 triệu đồng/cái, còn giá bán cho Sở chỉ 2,5 triệu đồng/cái. Để tìm cách tháo gỡ, Sở đã gửi 2 văn bản cho Bộ TT-TT, đề nghị có hướng dẫn cụ thể về việc này.

Sau khi nhận phản hồi, hướng dẫn từ Bộ TT-TT, Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông chọn phương án thẩm định theo lô. Về câu hỏi “Số tiền gần 32 tỉ đồng đang ở đâu?”, ông Thành khẳng định số tiền này đã được Sở gửi vào ngân hàng. Đến lúc ký hợp đồng với nhà thầu và tất toán, số tiền lãi từ ngân hàng sẽ được đơn vị dùng để tiếp tục mua MTB cho HS. “Tất cả số tiền này đều được sử dụng để mua thiết bị cho HS”, ông Thành khẳng định.

Ông Thành cũng cho rằng Sở cũng rất muốn triển khai nhanh để các em HS có thiết bị hỗ trợ học tập, nhưng phải đúng quy định và đảm bảo chất lượng. Trả lời câu hỏi của PV về việc khi nào Sở mới cấp phát MTB cho HS, ông Thành cho hay: “Tuần sau chúng tôi sẽ họp với các nhà thầu, nếu 2 bên có sự thống nhất, dự kiến qua tết các em HS trên địa bàn tỉnh sẽ có MTB. Cuộc họp này chúng tôi sẽ mời đại diện phía công an, thanh tra, Sở TT-TT và các cơ quan chức năng khác cùng tham dự. Mọi thứ đều công khai minh bạch hết”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.