Số phận SEA Games 31 sẽ định đoạt vào tháng 6

0 Thanh Niên

Ông Trần Đức Phấn, Phó tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT, nêu rõ do dịch bệnh tái bùng phát, các hoạt động thể thao thành tích cao trong 5 tháng đầu năm gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến quá trình chuẩn bị lực lượng cho các cuộc thi đấu tại vòng loại Olympic. Vì ảnh hưởng của đại dịch nên mục tiêu của thể thao VN tại Olympic tổ chức tại Nhật Bản vào tháng 7 tới chỉ là giành hơn 10 suất, ít hơn so với mục tiêu đặt ra khi chưa xuất hiện dịch bệnh. Bên cạnh đó, công tác chuẩn bị cho việc đăng cai SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở trong và ngoài nước đã đặt ra những thách thức lớn. Hiện nay Tiểu ban khai mạc - bế mạc chưa thành lập, việc triển khai các công việc thường xuyên, gặp phải rất nhiều khó khăn.

Cũng cần nhắc lại quý 3 năm rồi, Tổng cục TDTT đã báo cáo Ban tổ chức (BTC) SEA Games 31 các phương án liên quan đại hội. Trong đó, có phương án tổ chức SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 có thể phải áp dụng các biện pháp kiểm tra y tế, thậm chí biện pháp cách ly đối với các trường hợp nhập cảnh từ quốc gia còn có dịch. Đặc biệt, Tổng cục TDTT cũng lên phương án xấu nhất, nếu dịch Covid-19 chậm được kiểm soát; tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp ở một số quốc gia Đông Nam Á, dẫn tới khả năng một số đoàn thể thao các nước không thể tham dự SEA Games 31, ASEAN Para Games 11 và dịch bệnh bùng phát trở lại ở VN, dẫn tới nguy cơ hoãn hoặc thậm chí hủy tổ chức SEA Games 31.

Chia sẻ với Báo Thanh Niên, một thành viên của BTC cũng cho hay một trong những điều gây bất an nhất cho BTC là nếu các cấp có thẩm quyền không cho BTC một cơ chế đặc thù thì việc đón tiếp các đoàn sẽ rất khó đảm bảo thành công. Tính đến thời điểm này, Thái Lan tạm đăng ký sơ bộ sẽ dự khoảng 1.000 thành viên, các đoàn khác dao động từ 500 - 700 người, có đoàn chưa đăng ký. Nếu chỉ các VĐV được tiêm vắc xin Covid-19, vậy các chuyên gia, người phục vụ đại hội, quan chức quốc tế có được các nước tiêm không? Nếu không thì VN kiểm soát khâu an toàn y tế như thế nào? Đoàn thể thao VN dự kiến cũng khoảng hơn 1.000 thành viên nhưng lúc này chưa biết bao giờ được tiêm, số lượng được duyệt tiêm sẽ là bao nhiêu.

Một vấn đề nan giải khác là hàng loạt công tác chuẩn bị đang bị đình trệ do không có kinh phí. Tất cả dự án đấu thầu mua sắm trang thiết bị tập luyện, thi đấu hay dự án công nghệ thông tin - đều là những công việc rất quan trọng, đòi hỏi cần phải có thời gian - nhưng đều chưa thể được khởi động vì chưa có tiền.

Tại cuộc họp ngày 20.5, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng chưa có những chỉ đạo thật cụ thể về SEA Games 31. Ngành thể thao sẽ phải đợi kết quả hội nghị trưởng đoàn dự kiến vẫn phải tiến hành trực tuyến ngày 15.6 tới để lắng nghe quan điểm của các nước về đại hội. Từ đó BTC mới xem xét để đưa ra những đề xuất phù hợp với tình hình thực tế, trước khi báo cáo lên Ban Chỉ đạo quốc gia về đăng cai SEA Games 31.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm