Sở Y tế TP.HCM kêu gọi nhà thuốc tư nhân tham gia phòng, chống dịch Covid-19

Duy Tính
Duy Tính
09/12/2021 18:18 GMT+7

Theo Sở Y tế TP.HCM, một trong những bài học từ đợt dịch thứ 4 vừa qua đó là huy động mọi nguồn lực xã hội để tham gia chống dịch.

Ngày 9.12, Sở Y tế TP.HCM đã có lời kêu gọi các nhà thuốc tư nhân tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Nhà thuốc cần bán các mặt hàng phòng chống Covid-19 đúng quy định, giá cả hợp lý

DUY TÍNH

Cung ứng đầy đủ thuốc, vật tư y tế đúng quy định, giá hợp lý

Sở Y tế TP.HCM kêu gọi nhà thuốc cung ứng đầy đủ và đúng theo quy định các vật dụng, thiết bị y tế và thuốc cần thiết cho công tác chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người mắc Covid-19. Cung ứng test nhanh theo danh mục cho phép của Bộ Y tế; cung ứng dụng cụ đo nồng độ ô xy trong máu (đối với các nhà thuốc đã công bố đủ điều kiện mua bán trang thiết bị y tế theo quy định); cung ứng dung dịch khử khuẩn tay và bề mặt, nước súc họng hoặc nước muối sinh lý 0,9%, khẩu trang y tế, nhiệt kế,…

Sở Y tế TP.HCM huy động nhà thuốc tham gia phòng, chống dịch Covid-19

DUY TÍNH

Nhà thuốc cung ứng các thuốc không kê đơn, thuốc kê đơn (sử dụng theo chỉ định của bác sĩ) theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế về điều trị và chăm sóc F0 tại nhà và điều trị các bệnh lý nền.

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu nhà thuốc đảm bảo cung ứng test nhanh, vật dụng phòng hộ, thiết bị y tế, và thuốc có chất lượng với giá cả hợp lý, đảm bảo tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả và hợp lý.

Ngày 9.12: Cả nước 15.311 ca Covid-19, 14.586 ca khỏi | TP.HCM 1.453 ca

Truyền thông cho F0

Sở Y tế TP.HCM đề nghị nhà thuốc tham gia công tác truyền thông, tư vấn và hướng dẫn chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0. Mỗi nhà thuốc phải là một điểm truyền thông, tư vấn và hướng dẫn chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0.

Nhân viên nhà thuốc tuyên truyền cho người dân biết và thực hiện nghiêm túc khuyến cáo của cơ quan y tế về phòng, chống dịch Covid-19; kịp thời phát hiện người bệnh khi đến nhà thuốc có triệu chứng nghi ngờ để hướng dẫn tự làm xét nghiệm tầm soát; hướng dẫn người bệnh khi có xét nghiệm dương tính thì liên hệ ngay với trạm y tế, trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc Covid-19 tại cộng đồng để được cung cấp thuốc và theo dõi.

Làm cầu nối cho F0 với trạm y tế lưu động

Sở Y tế TP.HCM đề nghị nhà thuốc tham gia làm cầu nối giữa người F0 với các trạm y tế, trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc Covid-19 tại cộng đồng

Mỗi nhà thuốc cần được cung cấp và luôn cập nhật danh sách các trạm y tế, trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc Covid-19 tại cộng đồng cùng với số điện thoại liên lạc của từng cơ sở y tế trên địa bàn để người dân biết và liên hệ khi cần.

Tùy theo nhu cầu thực tế tại từng địa phương, các nhà thuốc có thể được Ban chỉ đạo phòng, chống dịch quận, huyện, phường, xã, thị trấn lựa chọn để cùng với trạm y tế, trạm y tế lưu động tham gia quản lý và cấp phát túi thuốc điều trị bệnh nhân Covid-19 tại nhà.

Sở Y tế TP.HCM sẽ tổ chức tập huấn các hoạt động phòng, chống dịch có thể triển khai tại nhà thuốc cho người phụ trách và nhân viên y tế đang công tác tại các nhà thuốc.

Sở Y tế yêu cầu Trung tâm y tế cập nhật và cung cấp danh sách các trạm y tế, trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc Covid-19 tại cộng đồng cùng số điện thoại của mỗi cơ sở gửi đến các nhà thuốc tư nhân trên địa bàn. Yêu cầu Phòng Y tế TP.Thủ Đức, quận, huyện cùng Hội Dược học, Chi hội Dược Nhà thuốc TP.HCM đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các nhà thuốc trên địa bàn tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bài học từ đợt dịch thứ 4

Theo Sở Y tế TP.HCM, qua đợt dịch Covid-19 thứ 4 đã rút ra nhiều kinh nghiệm, trong đó, bài học kinh nghiệm về huy động mọi nguồn lực trong xã hội cùng tham gia công tác phòng, chống dịch mang ý nghĩa thiết thực hơn bao giờ hết trong giai đoạn hiện nay khi mà hầu hết lực lượng chi viện đã rút về.

Bài học kinh nghiệm về tăng cường phối hợp quân dân y, phối hợp giữa y tế công lập và y tế tư nhân, Đông - Tây y kết hợp, phát huy vai trò của các cá nhân, doanh nghiệp và các tổ chức thiện nguyện tham gia công tác phòng, chống dịch vẫn còn nguyên giá trị, chính việc huy động mọi nguồn lực đã giúp nhân viên ngành y tế TP.HCM vượt qua những thời khắc khó khăn nhất trong đợt bùng phát dịch vừa qua.

Sở Y tế TP.HCM cho biết, hiện thành phố có hơn 6.500 nhà thuốc tư nhân, phân bố khắp 22 quận, huyện và TP.Thủ Đức. Đặc điểm là các nhà thuốc thường ở các khu vực đông dân cư như gần chợ, khu công nghiệp... Với đặc điểm này, việc kêu gọi và huy động các nhà thuốc tư nhân tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 với các hoạt động phù hợp với chức năng của nhà thuốc sẽ mang ý nghĩa thiết thực và thật sự cần thiết trong tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp trong giai đoạn hiện nay.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.