Sở Y tế TP.HCM: Không có tâm lý 'sợ đấu thầu' mua sắm thuốc, thiết bị y tế

Duy Tính
Duy Tính
14/07/2022 17:53 GMT+7

Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM thừa nhận sau đại dịch Covid-19 xảy ra những vụ việc phát sinh liên quan đến phòng chống dịch đã gây ảnh hưởng đến công tác mua sắm. Nhưng ngành y tế TP không hề có tâm lý 'sợ đấu thầu'.

Chiều 14.7, Sở Y tế TP.HCM tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2022 và hoạt động trọng tâm 6 tháng cuối năm.

Khó khăn chồng khó khăn

Tại hội nghị, PGS-TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, hiện TP xác định 3 nguy cơ:

  • Thứ nhất, nguy cơ dịch chồng dịch (Covid-19 và sốt xuất huyết đang gia tăng - PV), nếu xảy ra thì cả hệ thống y tế phải nỗ lực hết mình để kìm chế.
  • Thứ 2, nguy cơ thiếu thuốc, vật tư y tế vì rất nhiều lý do, nhưng không có lý do "sợ đấu thầu".
  • Thứ 3, nguy cơ thiếu hụt nhân viên y tế công nghỉ việc.

Bên cạnh đó, thách thức khả năng tự chủ của y tế công lập sau đại dịch, hầu như đơn vị nào cũng cạn kiệt tài chính.

Liên quan đến nhân viên y tế công nghỉ việc, theo PGS-TS Thượng, từ năm 2021 đến nay, đã có trên 2.028 nhân viên y tế công lập của TP nghỉ việc đa số chuyển qua tư nhân. Các đơn vị ngành y tế công có bổ sung nhưng không đáp ứng được thực tế. Nhưng ngành y tế TP không đơn độc và có sự quan tâm của TP như các nghị quyết về cơ chế, chính sách tiếp sức cho ngành y tế.

Ngành y tế gặp khó khăn sẽ ảnh hưởng đến đến người bệnh

DUY TÍNH

Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM thông tin thêm về tình hình khó khăn trong mua sắm thuốc, vật tư y tế.

Theo ông, Nghị định 98 năm 2021 của Chính phủ về quản lý trang thiết bị y tế, kê khai giá, công khai giá, nhưng không có nhà thầu tham gia do chưa kê khai, công khai giá. Do đó, kéo theo các đơn vị xây dựng giá dự toán gói thầu gặp rất nhiều khó khăn. Mặt khác, các công ty thẩm định giá, tư vấn đấu thầu hiện nay cũng không tham gia. Các nhà thầu gặp khó khăn trong xây dựng mã định danh mã dùng chung theo quy định của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, nhiều vụ việc phát sinh trong mua sắm phục vụ công tác phòng chống dịch trên cả nước cũng ảnh hưởng đến tâm lý trong mua sắm của các đơn vị. Một số thuốc quý hiếm, thuốc phát sinh khi triển khai dịch vụ mới thì khó tìm nhà cung ứng. Một số gói thầu có giá trị nhỏ thì các nhà thầu tham gia không cung ứng, nhất là các Trung tâm y tế quận, huyện.

Từ những nguyên nhân trên, bác sĩ Hoài Nam đã lưu ý các đơn vị thực hiện đúng về trình tự thủ tục đấu thầu; thủ tục đầu tư; lập giá kế hoạch đấu thầu; hợp đồng hợp tác, liên doanh, liên kết, sử dụng trang thiết bị y tế; đồng thời lưu ý các vấn đề thực hiện trên máy mượn.

Theo bác sĩ Hoài Nam, 6 tháng cuối năm, ngành y tế TP.HCM mua sắm bằng nhiều hình thức đảm bảo đầy đủ thuốc, vật tư y tế cho người bệnh. Thực hiện nhanh gói thầu mua sắm cấp địa phương. Triển khai hiệu quả Trung tâm mua sắm tập trung. Mặt khác, các trang thiết bị, vật tư y tế thu hồi sau khi giải thể các bệnh viện điều trị Covid-19 cần được đưa vào sử dụng có hiệu quả thực hiện công tác bảo trì, bảo hành đầy đủ.

Xây dựng và giải ngân vốn chậm

Nói về công tác xây dựng cơ bản, bác sĩ Hoài Nam cho biết, sau dịch Covid-19, một số công trình khởi công xây mới, một số công trình đã đưa vào hoạt động nhưng vẫn còn 1 số công trình chậm tiến độ. Nguyên nhân chậm là do tình hình biến động giá vật tư dẫn đến nhà thầu ngưng thi công. 1 số công trình chủ thầu không thực hiện, vì càng làm càng lỗ, họ chẳng thà đền hợp đồng còn hơn làm tiếp. Mặt khác, sau dịch Covid-19 công nhân về quê và không trở lại TP dẫn đến thiếu hụt nguồn nhân lực.

Về giải ngân vốn đầu tư công ngành y tế đến ngày 30.6.2022 chỉ đạt 12% (đến 10.7 đạt 28%). Theo bác sĩ Hoài Nam, việc giải ngân chậm là do không có khối lượng để giải ngân (công nhân nghỉ không làm việc); một số dự án hết thời gian thực hiện phải chờ quyết định gia hạn; một số chủ đầu tư chậm thực hiện chủ trương đầu tư mặc dù đã có trong danh sách đầu tư trung hạn. Năm 2022, ngành y tế TP sẽ đưa vào sử dụng 7 công trình y tế, gồm: Dự án Trung tâm giám định pháp y; Dự án Khu chẩn đoán kỹ thuật cao Bệnh viện Nhân dân 115; Dự án xây mới Khối ngoại Bệnh viện Nguyễn Trãi; Dự án xây dựng mới Trung tâm xét nghiệm y khoa; Xây dựng mới Khoa khám bệnh – khối điều trị ngoại khoa Bệnh viện Nhi đồng 1 (4B); xây dựng mới Trung tâm chuyên sâu sơ sinh Bệnh viện Nhi đồng 1 (khối 5B).

Những nhiệm vụ năm 2022 của ngành y tế TP.HCM

Cũng tại Hội nghị, TS-BS Nguyễn Anh Dũng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2022, TP.HCM triển khai 9 nhiệm vụ. Đó là thực hiện chiến lược bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ. Đẩy mạnh tiêm vắc xin Covid-19 trong bối cảnh người dân còn chủ quan khi dịch bệnh hạ nhiệt, nhưng có sự xâm nhập của biến thể phụ BA.4, BA.5. Lập kế hoạch chăm sóc sức khỏe tinh thần cho người dân TP sau Covid-19. Tăng cường các giải pháp phòng chống sốt xuất huyết. Củng cố và nâng cao năng lực y tế cơ sở. Chuẩn bị chuyển Trung tâm y tế quận, huyện từ trực thuộc Sở Y tế và trực thuộc quận, huyện. Hoàn thiện các đề án trọng tâm của ngành y tế (3 đề án lớn: Đề án nâng cao năng lực Trung tâm kiểm soát bệnh tật ngang tầm các nước trong khu vực; Đề án phát triển công nghiệp dược trên địa bàn TP đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045; triển khai thực hiện Đề án y tế thông minh). Hoàn thiện và đưa vào hoạt động các dự án y tế. Đổi mới và nâng cao chất lượng cải cách hành chính của ngành y tế.

6 tháng cuối năm Sở Y tế TP.HCM triển khai 10 nhiệm vụ trọng tâm. Theo đó, triển khai hồ sơ sức khoẻ điện tử. Sớm đưa vào hoạt động Trung tâm mua sắm tập trung. Hoàn chỉnh và triển đề án chăm sóc sức khỏe tinh thần liên quan Covid-19 của người dân TP. Phòng chống sốt xuất huyết. Đẩy mạnh tiêm vắc xin Covid-19. Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công. Tăng cường cải cách hành chính. Thí điểm quản lý người mắc bệnh không lây tại Trạm y tế. Tổ chức hội thi trưởng Trạm y tế giỏi.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.