Sở Y tế TP.HCM: 'Cách ly F1 tại nhà không chỉ giải quyết bài toán chỗ cách ly tập trung'

21/07/2021 19:30 GMT+7

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng cho hay việc cách ly F1 tại nhà không chỉ giải quyết bài toán chỗ cách ly tập trung mà còn xuất phát từ cơ sở khoa học là 70 - 80% ca bệnh không có triệu chứng.

Chiều tối 21.7, tại buổi họp báo cung cấp thông tin tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP.HCM, nhiều phóng viên đặt câu hỏi về tổ chức cách ly F1 tại nhà và rút ngắn thời gian điều trị F0.
Trả lời vấn đề này, BS Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết kinh nghiệm của các nước, khi số ca dương tính tăng tạo áp lực lớn cho ngành y tế bởi khi ca mắc nhiều thì tỷ lệ nặng nhiều dẫn đến tỷ lệ tử vong cao hơn.
Thực tế cho thấy chủng virus Delta lây lan nhanh buộc các nước phải đưa ra nhiều giải pháp kiềm chế sự lây lan, giảm áp lực cho ngành y tế; nếu ngành y tế không đáp ứng được thì sẽ ảnh hưởng đến tính mạng người dân. “Các quyết sách phải linh hoạt, mục tiêu cao nhất là đảm bảo tính mạng người dân”, ông Hưng nói và cho biết việc triển khai phải thực hiện theo hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Y tế và Chính phủ.

TP.HCM khởi động chiến dịch tiêm gần 1 triệu liều vắc xin Covid-19

Ông Nguyễn Hữu Hưng nhấn mạnh việc cách ly F1 tại nhà không chỉ giải quyết chỗ cách ly tập trung, giảm gánh nặng cho ngành y tế mà còn xuất phát từ cơ sở khoa học: dù biến chủng Delta lây nhanh nhưng số người bệnh không triệu chứng từ 70-80%. Những người này không phải lúc nào cũng cần chăm sóc y tế và có thể lưu trú ở nơi thích hợp (như: tại nhà, khu cách ly tập trung các quận, huyện).
Ngành y tế hiện đã tổ chức phân tầng điều trị, các bệnh nhân không giống nhau nên cần áp dụng biện pháp ứng xử khác nhau. “Việc cách ly F1 tại nhà và rút ngắn thời gian điều trị F0 phải đáp ứng điều kiện nghiêm ngặt; đòi hỏi sự giám sát chặt chẽ của địa phương và sự tuân thủ của người cách ly”, ông Hưng nói.
Trả lời câu hỏi có huy động bệnh viện tư nhân vào công tác phòng chống dịch Covid-19 hay không, ông Hưng cho biết TP.HCM không có sự phân biệt ngành y tế công lập hay dân lập, mọi đơn vị đều bình đẳng; thành phố tạo điều kiện mọi lực lượng tham gia. Thời gian qua, lực lượng y tế tư nhân đã tham gia vào công tác lấy mẫu, truy vết, tiêm vắc xin… Sắp tới, khi tình hình dịch bệnh chuyển biến đòi hỏi yêu cầu lực lượng y tế cao hơn thì TP.HCM sẽ huy động lực lượng y tế dân lập vào công tác điều trị.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.