Sở Y tế TP.HCM: 'Vợ mục sư Hội thánh truyền giáo Phục Hưng từng đi Hà Nội'

0 Thanh Niên Online

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, bà Võ Xuân Loan (vợ mục sư Hội thánh truyền giáo Phục Hưng) từng đi bằng máy bay từ Hà Nội vào TP.HCM ngày 29.4. Đến ngày 13.5, bà Loan có triệu chứng đầu tiên nhưng không đi điều trị.

Khu vực hẻm 415 và 456 Nguyễn Văn Công (Q.Gò Vấp) bị phong tỏa vì liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng /// Ảnh: Độc Lập
Khu vực hẻm 415 và 456 Nguyễn Văn Công (Q.Gò Vấp) bị phong tỏa vì liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng
Ảnh: Độc Lập

Báo cáo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM vào tối nay, 28.5, liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết bà Võ Xuân Loan (vợ mục sư Phương Văn Tân) từng đi bằng máy bay từ Hà Nội vào TP.HCM ngày 29.4. Đến ngày 13.5, bà Loan có triệu chứng đầu tiên nhưng không đi điều trị.

Gian nan cắt chuỗi lây nhiễm Covid-19 liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng

Nhóm tôn giáo này sinh hoạt trong phòng nhỏ, rộng khoảng 50m2, không gian kín. Ngoài ra, có 1 ca dương tính là thành viên của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng làm việc tại Công viên phần mềm Quang Trung (Q.12), ngành y tế đã đưa 400 người làm việc tại tòa nhà đi cách ly tập trung.

Đến sáng 28.5, có 3 người dương tính với Covid-19. Một trường hợp khác cũng liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng là người làm việc trong căn tin ở Khu công nghiệp Tân Bình (Q.Tân Phú), khoảng 500 người được coi là F1 và khu công nghiệp đã được phong tỏa tạm thời.

Sở Y tế TP.HCM: 'Vợ mục sư Hội thánh truyền giáo Phục Hưng từng đi Hà Nội' - ảnh 1

Người dân gần hẻm 415 Nguyễn Văn Công được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trong chiều 27.5

Ảnh: Độc Lập

Không hợp tác để điều tra dịch tễ

Ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết quá trình khai thác thông tin dịch tễ ở khu vực Hội thánh truyền giáo Phục Hưng rất khó khăn do gia đình mục sư không hợp tác, phải nhờ đến lực lượng công an hỗ trợ. Điển hình, một hàng xóm bên cạnh nhà mục sư không chịu lấy mẫu xét nghiệm, đến khi có kết quả dương tính thì mới phát hiện ra đây là mẹ vợ của mục sư Phương Văn Tân.

Sáng 29.5: Thêm 87 ca Covid-19, 1 ca liên quan Hội Thánh truyền giáo Phục Hưng

Kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu đẩy nhanh công tác truy vết chuỗi lây nhiễm tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, phối hợp với các địa phương cùng truy vết. Đồng thời, tập trung lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ đơn vị bầu cử, tổ công tác bầu cử tại 8 quận, huyện nơi có thành viên Hội thánh truyền giáo Phục Hưng cư trú.

Ông Phong cũng đề nghị các quận, huyện và TP.Thủ Đức thành lập các tổ ứng phó khẩn cấp với dịch bệnh Covid-19. Bộ Tư lệnh TP.HCM phối hợp với Sở Y tế rà soát các khu cách ly hiện hữu, lên phương án mở rộng nếu dịch bệnh bùng phát.

Các quận, huyện và TP.Thủ Đức kiểm tra, nhắc nhở, xử lý nghiêm các vi phạm về phòng dịch như phục vụ ăn uống tại chỗ, người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng. Đối với Khu công nghiệp Tân Bình và Công viên phần mềm Quang Trung, chính quyền địa phương phải theo dõi và báo cáo liên tục, hợp đồng tác chiến để giải quyết các vấn đề phát sinh.

Xuyên đêm lấy 50.000 mẫu xét nghiệm Covid-19 cắt chuỗi lây Hội thánh truyền giáo Phục Hưng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

TP.HCM: Mua bán ma túy để... cấn nợ

TP.HCM: Mua bán ma túy để... cấn nợ

Công an TP.HCM kết luận, do làm ăn thua lỗ, không có khả năng trả khoản nợ 300 triệu đồng, bị can Lan đồng ý mua bán ma túy ketamine để trừ nợ. Lan bán 1 kg ma túy thì được trừ 20 triệu đồng vào khoản nợ.