Sớm đưa bọn bất lương này ra ánh sáng

02/05/2022 09:53 GMT+7

Thời gian gần đây đã xuất hiện một chiêu lừa mới của tin tặc, chúng tinh vi đến mức những người rất cảnh giác vẫn bị dính bẫy.

Nếu như lâu nay, tin tặc hay đánh vào lòng tham của người mà chúng đưa vào bẫy thì bây giờ, chúng đánh vào niềm tin giữa người bị cướp tài khoản Facebook với người chúng lừa.

Đầu tiên tin tặc “cướp” tài khoản của một Facebooker nào đó, xong chúng nghiên cứu kỹ về nhân thân của người này, ví dụ như con của người này đang “dự thi” một chương trình nào đấy. Sau đó chúng “mời” trong danh sách bạn bè của người mà chúng vừa cướp được tài khoản, rằng “anh/chị/em (tùy đối tượng mời mà chúng xưng hô rất chuẩn), dành vài phút vào trang theo link dưới đây để ủng hộ cháu vào vòng chung kết”. Thấy bạn mình yêu cầu, lại ủng hộ cho “cháu” là con của bạn nên nhiều người click vô đường link. Trong quá trình thao tác “làm theo hướng dẫn”, đầu bên kia của nhóm tin tặc sẽ cướp tài khoản Facebook của bạn rồi nắm thông tin khá kỹ về nhân thân của bạn, kể cả lấy hình ảnh “động” gương mặt bạn trong vài giây.

Đường link mà nhóm tin tặc dụ bạn để đánh cắp tài khoản Facebook của bạn

TRẦN ĐĂNG

Sau khi chiếm được tài khoản Facebook của bạn, chúng bí mật theo dõi xem bạn và những người bạn của bạn “trò chuyện” những gì qua chat. Khi đã điều nghiên kỹ các bước, kể cả cách xưng hô của bạn với từng đối tượng bạn bè, bọn bất lương này mới ra tay. Ví dụ như chúng biết trong danh sách bạn bè của bạn có con bạn đang làm gì, ở đâu, chúng nhắn: “Con ơi, bạn ba, chú X, đang cần 10 triệu, con gửi giúp ba về số tài khoản của chú chứ ba đang mắc chuyện này. Chút nữa ba sẽ gửi lại con”. Nếu là bạn bè của người bị cướp tài khoản Facebook thì chúng sẽ nhắn: “B. ơi, anh đây mà. Tài khoản em còn tiền không cho anh mượn 8 triệu, gửi đến tài khoản này giúp anh, chiều anh gửi lại em”.

Trước khi chúng “nhờ” như thế, bọn tin tặc này nghiên cứu rất kỹ mối “thâm tình” (như cha nhờ con gửi tiền, hoặc bạn thân thiết đã từng nhờ nhau mà chúng xem được trên những đoạn chat), viết y chang “giọng” của người chúng cướp tài khoản. Nếu bạn nghi ngờ gọi lại bằng video để xem có đúng là bạn mình không, bọn chúng sẽ cho hiện mặt của người bạn bằng đoạn clip 2 giây mà chúng cướp được trong quá trình chúng dụ “bỏ phiếu” lúc trước. Chỉ 2 giây rồi chúng tắt, chứ không nói gì. Sau đó chúng chat: “Anh đây mà, không phải anh thì sao gọi em được. Sóng ở đây yếu quá không gọi video được”. Bạn thấy bạn mình xuất hiện trên video chat thì không nghi ngờ gì nữa, và rồi cứ thế chuyển tiền.

Bọn này rất cáo già, chúng chỉ “nhờ chuyển” khoảng 8 - 12 triệu đồng chứ không nhiều hơn. Chính vì số tiền không quá lớn mà lại là bạn thân (hoặc bố) nhờ thì hỏi lại làm gì.

Chúng đã đánh vào niềm tin như thế thì rất khó để cảnh giác. Chỉ đến khi mất tiền bạn mới hay là mình bị lừa.

Có một cách để khỏi bị lừa là không theo chúng hướng dẫn bằng các đường link để “bầu chọn”. Cẩn thận hơn, hễ ai nhờ chuyển tiền, dù là cha con đi nữa thì bạn cũng gọi lại bằng điện thoại cho chắc chắn.

Bọn bất lương này có trăm phương nghìn kế để lừa người khác. Mong công an sớm lôi nhóm này ra ánh sáng để tránh gây đau khổ cho bao nhiêu người.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.