Sống lại ký ức tuổi thơ với "Nội đi chợ zìa!”

27/10/2022 08:00 GMT+7

“Nội đi chợ zìa!” giúp trẻ em tiếp cận trực quan với văn hóa miền Tây Nam bộ và những khung cảnh bình yên ở đồng quê.

Lấy cảm hứng từ cuốn sách “Mùa hè của nội”, vào ngày 23.10, tại Ươm Art Hub, Q.Bình Thạnh (TP.HCM), Nhà xuất bản Lionbooks đã tổ chức triển lãm ảnh với chủ đề “Nội đi chợ zìa!”.

Phụ huynh giải thích từng món ăn đặc sản miền Tây cho các con

MAI THỤY

Buổi triển lãm là sân chơi bổ ích, giúp các bé tiếp cận trực quan hơn về văn hóa miền Tây Nam bộ thông qua hình ảnh những chiếc ghe thuyền, cây bẹo, thốt nốt,… cùng với những món ăn đặc sản miền Tây. Sự kiện cũng là cơ hội để lan tỏa những giá trị văn hóa Việt Nam và giúp trẻ em biết trân trọng tình cảm gia đình, nhất là người bà người mẹ.

Thông qua những hình ảnh giản dị như món ăn, nhà ở, cây cối “Nội đi chợ zìa!” mong muốn truyền tải văn hóa đất nước Việt Nam đến các bé một cách tự nhiên, không cưỡng ép.

MAI THỤY

Bên cạnh tranh vẽ hình chụp về miền Tây Nam bộ, các bé còn được trải nghiệm không gian trưng bày hiện vật: đồ dùng đặc trưng của bà, món ăn vặt tiêu biểu của miền Tây đất nước. Lấy chủ đề là những thức bánh quà của nội dành cho cháu mỗi lần đi chợ về, triển lãm mong muốn tôn vinh hình ảnh người bà, người mẹ nhân ngày 20.10.

Là một người con miền Tây, chị Lý Thị Huyền Trang (29 tuổi, ngụ tại Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết: “Những ký ức tuổi thơ trong tôi được ùa về qua từng góc không gian triển lãm. Các tỉnh miền Tây hiện nay không còn nhiều cảnh sông nước, mái tôn. Vậy nên, đây là cơ hội để tôi giới thiệu với các con về quê hương mình thông qua hình ảnh. Cá nhân mình thích nhất là bàn ẩm thực bởi trưng bày hầu hết những món ăn vặt gắn liền với tuổi thơ. Và cũng giúp cho các bạn nhỏ có cái nhìn trực quan, hiểu hơn về ẩm thực phong phú ở miền Tây Nam bộ”.

Các phụ huynh giải thích, giới thiệu cho các con về các món bánh và cảnh đồng quê đặc trưng của miền Tây

MAI THỤY

Lần đầu được chứng kiến không gian tái hiện miền Tây, chị Trần Minh Châu (31 tuổi), ngụ tại Q.Tân Phú (TP.HCM) cảm nhận: “Tôi ấn tượng khung cảnh con người gắn liền với thiên nhiên. Do các con tôi lớn lên ở thành phố nên đây sẽ là dịp để các bé so sánh cả hai nơi sống khác biệt”. Chị Minh Châu cho biết sẽ cùng gia đình du lịch miền Tây nếu có cơ hội.

Nhân dịp tham quan và đến xem triển lãm, trẻ em còn được xem phim ngắn StopMotion (hoạt hình tĩnh vật) “Mùa hè của nội”. Trải nghiệm xem phim, bé Hà Minh (8 tuổi, ngụ tại Q.Bình Thạnh, TP.HCM) háo hức khi nhìn thấy những phiên chợ nổi và các món bánh miền Tây sông nước vô cùng hấp dẫn.

Các bé chăm chú xem phim ngắn “Mùa hè của nội”.

MAI THỤY

Đan xen với những hoạt động trên là không gian làm thiệp tặng người thân từ những nguyên liệu thân thiện với môi trường dưới sự hướng dẫn của các giáo viên, tình nguyện viên. Nhiều bé vô cùng hào hứng khi lần đầu tiên được tự tay cắt, dán giấy thủ công và được khoe với bố mẹ về thành quả đầu tay của mình. Đây cũng là hoạt động để các bé được sáng tạo những tấm thiệp cho riêng mình và gửi gắm những lời thương yêu đến người thân.

Phụ huynh cùng các con cắt dán và vẽ thiệp tặng người thân

mai thụy

Chị Nguyễn Cẩm Nhung, trưởng ban tổ chức triển lãm chia sẻ: “Mục đích của chương trình là chúng tôi mong muốn lan tỏa văn hóa đọc và văn hóa Việt Nam thông qua nhiều hình thức và phương tiện khác nhau. Điển hình là việc tạo ra những không gian nghệ thuật nhỏ nhằm giúp các con chiêm ngưỡng phong cảnh, món ăn, con người miền Tây”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.