'Sống mãi tuổi mười bảy' lan tỏa lẽ sống người anh hùng Lý Tự Trọng

Vũ Thơ
Vũ Thơ
28/11/2022 19:58 GMT+7

Tại buổi gặp mặt báo chí giới thiệu vở kịch Sống mãi tuổi mười bảy , anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư T.Ư Đoàn, cho biết vở kịch sẽ truyền đi thông điệp cho lớp thế hệ trẻ Việt Nam học tập và noi theo tấm gương của anh hùng Lý Tự Trọng.

Chiều 28.11, T.Ư Đoàn phối hợp với Bộ VH-TT-DL và Nhà hát Tuổi trẻ tổ chức gặp mặt báo chí giới thiệu vở kịch Sống mãi tuổi mười bảy.

Chủ trì buổi gặp mặt có anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư T.Ư Đoàn, Phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban quốc gia về Thanh niên Việt Nam; NSƯT Nguyễn Sĩ Tiến, Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ; anh Nguyễn Thái An, Ủy viên Ban Thường vụ T.Ư Đoàn, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn.

Ban tổ chức chủ trì buổi gặp mặt báo chí giới thiệu vở kịch Sống mãi tuổi mười bảy

xuân tùng

Tái hiện lịch sử

Chia sẻ tại buổi gặp, ban tổ chức cho biết Sống mãi tuổi mười bảy là tác phẩm sân khấu đầu tiên của nhà viết kịch tài hoa Lưu Quang Vũ. Ngay từ khi ra đời, vở kịch đón nhận được tình cảm đặc biệt và sự yêu mến của khán giả, nhất là khán giả trẻ. Vở kịch đạt giải nhất Hội diễn Sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc năm 1980.

Vở kịch viết dựa trên một số sự việc có thực trong tiểu sử của người anh hùng Lý Tự Trọng và được dàn dựng theo cách nhìn, cách nghĩ của thế hệ trẻ ngày hôm nay, rút ra cho tuổi trẻ những bài học lớn.

Anh hùng Lý Tự Trọng là người được Bác Hồ trực tiếp dìu dắt từ tuổi thiếu niên, sau này trở thành người đoàn viên đầu tiên, được giao nhiệm vụ tuyên truyền cho tổ chức Đoàn, được làm công tác liên lạc của tổ chức Đảng.

Lý Tự Trọng đã không ngừng học tập, rèn luyện để có thể đáp ứng mọi công việc một cách đáng tin cậy. Trong một cuộc mít tinh tuyên truyền kêu gọi quần chúng vùng lên đánh đuổi thực dân Pháp và bè lũ tay sai ngày 8.2.1931, để bảo vệ một cán bộ diễn thuyết, Lý Tự Trọng bắn chết tên mật thám người Pháp và bị địch bắt.

NSƯT Nguyễn Sĩ Tiến, Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ, thông tin về vở kịch

xuân tùng

Trong nhà tù thực dân đế quốc, kẻ thù sử dụng mọi hình thức tra tấn dã man, tàn khốc nhưng anh vẫn không một lời khai báo và bị kết án tử hình. Khi luật sư bào chữa xin bọn thực dân “mở lượng khoan hồng” vì Lý Tự Trọng chưa đến tuổi trưởng thành, “hành động thiếu suy nghĩ”, anh đã dõng dạc nói: “Tôi hành động có suy nghĩ, tôi hiểu việc tôi làm, tôi làm vì mục đích cách mạng. Tôi chưa đến tuổi trưởng thành thật, nhưng tôi đã đủ trí khôn để hiểu con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác…”.

Bọn thực dân Pháp ở Đông Dương tỏ ra vô cùng hoảng sợ, chúng quyết đưa nhanh bản án tử hình đối với Lý Tự Trọng ra thực hiện mặc dù anh chưa đủ tuổi thụ án theo quy định của luật pháp thực dân, nhưng chúng không dám đưa ra xét xử công khai bởi sự phản đối của quần chúng nhân dân khắp mọi nơi. Lợi dụng lúc nửa đêm về sáng ngày 21.11.1931, chúng hèn hạ dựng máy chém ở ngay Khám lớn Sài Gòn để giết anh trong im lặng.

Các nghệ sĩ tham gia vở kịch có mặt tại buổi gặp gỡ báo chí

xuân tùng

Theo ban tổ chức, vở kịch tái hiện những giai đoạn hoạt động cách mạng sôi nổi, niềm tin, khí phách quật cường, lòng yêu nước nồng nàn của anh hùng Lý Tự Trọng. Anh đã cống hiến và hy sinh trọn vẹn tuổi thanh xuân của mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của Đoàn.

NSƯT Nguyễn Sĩ Tiến chia sẻ, nhân vật lịch sử đã hơi xa so với các bạn trẻ nhưng bài học mà nhân vật mang tới là giá trị trường tồn. “Chúng tôi mong muốn khi tuổi trẻ được xem lại những gì mất mát đau thương mà những người cộng sản trẻ tuổi đã trải qua, để quyết rửa mối thù mất nước, thì họ sẽ rút điện thoại ra tra xem Lý Tự Trọng là ai và sẽ lan tỏa được tấm gương về người anh hùng”, ông Tiến nói.

Lan tỏa lẽ sống thanh niên

Ban tổ chức cho biết vở kịch là hoạt động trải nghiệm mang thông điệp khát vọng cống hiến lẽ sống thanh niên, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Phát biểu tại chương trình, anh Nguyễn Tường Lâm mong muốn thông qua vở diễn Sống mãi tuổi mười bảy sẽ góp phần giáo dục truyền thống đạo đức cách mạng, hun đúc lòng yêu nước, khát vọng cống hiến vì Đảng, vì đất nước, vì nhân dân cho thanh thiếu nhi thông qua nhân vật anh hùng Lý Tự Trọng.

Anh Nguyễn Tường Lâm trao đổi thông tin với báo chí tại buổi gặp

xuân tùng

Từ đó, mỗi đoàn viên, thanh thiếu nhi sẽ rút ra cho mình những bài học về lòng yêu nước, yêu nhân dân, yêu chuộng hòa bình và tinh thần tự tôn dân tộc; bài học về tấm gương ham học hỏi, ham hiểu biết để đóng góp được nhiều hơn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, cho dân tộc; bài học về lòng can đảm, gan dạ, anh dũng và ý chí sắt đá của một chiến sĩ cộng sản chân chính…

Sống mãi tuổi mười bảy truyền đi thông điệp cho lớp lớp thế hệ trẻ Việt Nam học tập và noi theo tấm gương của anh hùng Lý Tự Trọng, mãi mãi đi theo con đường mà Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn, đó là độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, xây dựng đất nước Việt Nam trường tồn, phồn vinh, hạnh phúc”, anh Lâm nói.

Anh Nguyễn Thái Anh trả lời câu hỏi của báo chí tại chương trình

xuân tùng

Anh Nguyễn Thái An cho biết vở kịch sẽ được công diễn vào 20 giờ các ngày 13 và 14.12, tại Nhà hát Tuổi trẻ cho gần 1.000 đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII thưởng thức.

Ngoài ra, để góp phần lan tỏa mạnh mẽ tinh thần yêu nước, khát vọng cống hiến của anh hùng Lý Tự Trọng thông qua vở kịch, trong thời gian tới, vở kịch sẽ được tổ chức công diễn tại nhiều địa phương, địa bàn trên cả nước.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.