Sóng nhiệt 'nướng' nước Mỹ, nhiệt độ cao vượt trội cùng kỳ năm ngoái

0 Thanh Niên Online

Thanh Niên đã có buổi trò chuyện cùng phóng viên Yến My, hiện đang sinh sống và học tập tại bang Kansas (Mỹ) về tình hình nắng nóng hiện nay.

Hiện tại, nhiều kỷ lục nắng nóng đã được ghi nhận tại Mỹ. Theo dữ liệu sơ bộ của dự án thời tiết Oklahoma Mesonet, có ít nhất 24 địa điểm đặt thiết bị của dự án này tại bang Oklahoma ghi nhận mức nhiệt độ cao kỷ lục vào ngày 19.7. Cũng trong ngày 19.7, nhiệt độ cao nhất được ghi nhận ở thành phố Wichita Falls (bang Texas) là 46,1 độ C.

Ngoài ra, đáng chú ý, Dịch vụ Thời tiết quốc gia Mỹ đã cảnh báo nhiệt độ trung bình trong tháng 7, 8 và 9 sắp tới sẽ cao hơn, vì thế nhiều khả năng tình hình nắng nóng tại Mỹ có thể sẽ không sớm giải nhiệt.

Theo giám đốc chương trình dịch vụ thời tiết công của Dịch vụ Thời tiết quốc gia Mỹ, nắng nóng là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu liên quan đến thời tiết.

Những tình trạng sức khỏe nguy hiểm do nắng nóng gây ra gồm chuột rút, phát ban nhiệt, kiệt sức vì nhiệt (sốc nhiệt) và tệ nhất là đột quỵ do nhiệt có thể dẫn đến tử vong.

Hồi giữa tháng 6, Mỹ đã trải qua một đợt nắng nóng với nhiệt độ nhiều nơi vượt mức 40 độ C, dẫn đến một số trường hợp tử vong.

Biến đổi khí hậu thúc đẩy sóng nhiệt và cháy rừng như thế nào?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm