Cũng nắng nóng 40 độ C, sao người châu Âu bị ảnh hưởng nặng hơn?

22/07/2022 11:24 GMT+7

Nhiều nước tây nam châu Âu và Bắc Phi như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha , Pháp, Hy Lạp và Ma Rốc đang đối phó những vụ cháy rừng lớn , trong bối cảnh đợt nắng nóng tiếp tục khiến nhiệt độ gia tăng và nhiều người tử vong . Cái nắng khắc nghiệt đang đẩy nhiệt độ nhiều nơi lên đến trên 43 độ C.

Nếu có một điều mà giới chính trị gia lo ngại, đó là sự lặp lại của năm 2003, khi một đợt nắng nóng ở châu Âu đã làm chết hơn 70.000 người.

Chỉ trong khoảng 2 tuần gần đây, giới chức y tế Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha ước tính đã có khoảng 1.700 người tử vong vì ảnh hưởng của nắng nóng ở hai quốc gia này.

Nhiệt độ cực cao có thể gây chết người bằng cách nào?

Rủi ro đầu tiên là say nắng và kiệt sức vì nóng, một số trường hợp có thể gây tử vong - đặc biệt là ở người lớn tuổi và những người tập thể dục hoặc làm việc ở nhiệt độ cao.

Công nhân ở Amsterdam (Hà Lan) phun nước lên một cây cầu để ngăn các bộ phận kim loại giãn nở dưới cái nóng gay gắt

ap

Khi nhiệt độ tăng, mồ hôi tiết ra nhiều hơn để làm mát cơ thể. Ngoài ra, các mạch máu gần da cũng giãn ra cho phép máu di chuyển ra ngoài từ lõi của cơ thể đến các chi. Nếu không được bù nước, điều này có thể gây căng thẳng cho tim và khiến huyết áp giảm xuống mức thấp nguy hiểm - dẫn đến suy các cơ quan trong những trường hợp nghiêm trọng.

Say nắng xảy ra khi cơ thể không còn duy trì được nhiệt độ và có thể dẫn đến tổn thương não và các cơ quan nếu không được cấp cứu nhanh chóng.

Đặc biệt đối với những người có bệnh nền, người lớn tuổi và trẻ nhỏ, sự căng thẳng của việc đối phó với nhiệt độ cao có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng trong vài ngày, thậm chí vài tuần sau đó.

Người dân tắm biển trong đợt nắng nóng tại khu nghỉ mát ven biển Warnemuende (Đức)

reuters

Bên cạnh đó, nhiệt độ cao sẽ làm giảm lưu thông không khí và dẫn đến tăng ô nhiễm không khí, làm trầm trọng thêm các vấn đề hô hấp như hen suyễn với hậu quả có thể gây tử vong.

Nhiều nơi khác 40 độ C là bình thường - tại sao châu Âu lo lắng?

Theo Mariam Zachariah, nhà khoa học khí hậu tại Đại học Imperial London (Anh), ở nhiều nước châu Âu, các tòa nhà không được thiết kế để chịu được nhiệt độ dù chỉ ở mức 25 độ C.

Đây là một vấn đề nghiêm trọng ở Bắc Âu, do phần lớn nhà được xây dựng để giữ nhiệt nhằm giúp người dân chống chọi tốt hơn với cái lạnh, khiến nhiệt độ trong nhà tăng cao trong đợt nắng nóng. Chỉ một phần nhỏ trong số những ngôi nhà này có máy lạnh.

Cư dân nhà dưỡng lão Grimbergen (Bỉ) ngâm chân trong hồ bơi khi đợt nắng nóng ập đến châu Âu

reuters

Với đợt nắng nóng cao điểm như hiện nay, có những dấu hiệu cho thấy người dân châu Âu đang tăng cường trang bị thiết bị điều hòa không khí. Nhưng theo các nhà khoa học, điều đó có thể chỉ làm trầm trọng thêm vấn đề nóng lên toàn cầu.

Có thể làm gì để giảm ảnh hưởng

Tại Pháp, các hội đồng thành phố đã xây dựng các bảo tàng và các địa điểm có máy lạnh miễn phí, đồng thời kéo dài thời gian mở cửa của hồ bơi. Chính quyền thành phố cũng có sổ đăng ký cho những người dễ bị tổn thương và kiểm tra những người sống một mình có thể gặp rủi ro.

Nhưng ngoài các biện pháp trước mắt, các nước cần có kế hoạch hành động để đối phó với nắng nóng lâu dài.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.