Song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi: Làm 'người mẫu' cổ vũ đeo khẩu trang chống Covid-19

29/08/2020 12:40 GMT+7

Hai bé song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi đều được tháo hoàn toàn nẹp bột, làm “người mẫu” chụp hình đeo khẩu trang theo lời kêu gọi “Bạn vẫn đẹp khi đeo khẩu trang”. Các bé sẽ được tập đứng và đi những bước đầu tiên.

Sáng nay (29.8), Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết Diệu Nhi (em bé trong cặp song sinh dính nhau được phẫu thuật tách rời) đã được tháo bột hoàn toàn, sớm hơn dự kiến, do bé tiến triển tốt và phục hồi nhanh. Khung chậu của bé khép tốt, hai chân thẳng đều và đẹp.
Trước đó hơn 10 ngày, Trúc Nhi đã được tháo bột.
Các bác sĩ đánh giá, xương của các bé phát triển tốt, chân thẳng, không bị vòng kiềng.

Song sinh đã tách đôi Trúc Nhi - Diệu Nhi ngồi dậy làm trò “phun mưa” với bác sĩ

Sau khi được phẫu thuật tách rời, suốt thời gian qua, cặp song sinh đã được các chuyên gia đầu ngành về chỉnh hình nẹp và nắn chỉnh xương chân hằng ngày. Mỗi ngày, các bé được nắn chỉnh nẹp bột hơn 30 phút. Việc cắt nẹp bột cũng diễn ra từ từ, được thực hiện từng chút một theo kế hoạch điều trị, cứ 3 ngày, các bé được cắt dịch vào 1 cm, xích lại dần dần.
Sau khi được cắt nẹp bột hoàn toàn, vào đầu tuần sau, các bác sĩ sẽ cho hai chị em song sinh tập đứng và đi những bước đầu tiên.
Tình trạng sức khỏe chung của cả Trúc Nhi và Diệu Nhi đều tiến triển tốt, ổn định. Các bé đã tự uống sữa, ăn cháo; vết mổ khô, tiêu tiểu hiệu quả.
Các bé đã đùa vui, tinh nghịch với nhau, với ba mẹ và các y bác sĩ.
Đặc biệt, hai bé cũng đã được mẹ tập cho đeo khẩu trang, làm “người mẫu” chụp hình hưởng ứng lời kêu gọi "Bạn vẫn đẹp khi đeo khẩu trang" của Bộ Y tế phòng dịch Covid-19.
Tấm hình hai chị em song sinh cùng ngồi cạnh nhau trên giường bệnh, làm duyên với chiếc khẩu trang màu hồng, làm “tan chảy” trái tim nhiều người.

Hình ảnh cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi đùa nghịch tươi vui cùng mẹ và cùng đeo khẩu trang làm "tan chảy" nhiều người

Ảnh: BVCC

Hai bé song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi là con của sản phụ 25 tuổi (ngụ Q.9, TP.HCM) mang thai lần đầu, sinh ngày 7.6.2019 tại Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM).
Cặp song sinh được xác định dính nhau vùng bụng chậu, tứ chi đầy đủ, hai cơ quan sinh dục, một hậu môn.
Ngày 15.7, ca phẫu thuật tách rời cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi đã được thực hiện thành công tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), với sự tham gia của gần 100 y, bác sĩ, nhân viên y tế.
Đây được đánh giá là ca tách rời song sinh dính liền phức tạp bậc nhất Việt Nam.

Giáo sư Trần Đông A nói gì về ca phẫu thuật tách cặp song sinh dính nhau?

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.