Sri Lanka có chính phủ mới, Trung Quốc phải điều chỉnh chính sách

04/12/2019 11:49 GMT+7

Nếu chính phủ mới ở Sri Lanka điều chỉnh chính sách đối với Trung Quốc thì Bắc Kinh cũng phải cả cách thức triển khai thực hiện dự án Vành đai, Con đường.

Những tuyên cáo chính sách đầu tiên của tân Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa liên quan đến Trung Quốc gây bất ngờ, và nếu được thực hiện thì sẽ là sự điều chỉnh chính sách đối ngoại rất cơ bản của Sri Lanka và tác động không nhỏ tới việc Trung Quốc triển khai chiến lược, trong đó có dự án Vành đai, Con đường ở khu vực Nam Á.
Hai nội dung chính là Sri Lanka sẽ tính lại thỏa thuận cho Trung Quốc thuê cảng Hambantota trong thời gian 99 năm và kêu gọi các nước giàu tăng cường đầu tư vào Sri Lanka nếu họ muốn ganh đua với Trung Quốc. Sri Lanka là một trong những mắt xích rất quan trọng đối với kế hoạch kia của Trung Quốc. Cho tới nay, Trung Quốc khá thành công trong việc lôi kéo Sri Lanka vào phạm vi ảnh hưởng của mình với cách tiếp cận “đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn”. Vì thế, nếu chính phủ mới ở Sri Lanka điều chỉnh chính sách đối với Trung Quốc thì Bắc Kinh cũng phải điều chỉnh chính sách với nước này và cả cách thức triển khai thực hiện dự án Vành đai, Con đường.
Sự điều chỉnh chính sách trên rất có thể xuất phát từ đánh giá của ông Gotabaya về đầu tư trực tiếp của Trung Quốc vào Sri Lanka là thất vọng ngày càng tăng về hiệu ứng thiết thực trong khi lo ngại ngày càng lớn về nguy cơ sập bẫy nợ. Mục tiêu của ông Gotabaya xem ra chỉ có thể là tạo thế mới và gây dựng con chủ bài mới cho việc xử lý quan hệ với Trung Quốc, cân bằng quan hệ với Ấn Độ và Trung Quốc, tìm kiếm đối trọng cả về kinh tế, thương mại và đầu tư cũng như chính trị cho Sri Lanka trong quan hệ với hai nước kia, chứ không tiếp tục định hướng chính sách nghiêng hẳn về một bên như những thời kỳ trước nữa.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.