Sri Lanka có thủ tướng mới, cựu thủ tướng bị cấm xuất cảnh

Khánh An
Khánh An
12/05/2022 22:46 GMT+7

Ông Ranil Wickremesinghe tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Sri Lanka trong bối cảnh quốc gia Nam Á này trải qua khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất lịch sử.

Ông Wickremesinghe tuyên thệ nhậm chức trước Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa

afp

Hãng AFP ngày 12.5 đưa tin ông Ranil Wickremesinghe chính thức nhậm chức Thủ tướng Sri Lanka thay thế cựu Thủ tướng Mahinda Rajapaksa, người từ chức sau khi những người ủng hộ ông tấn công người biểu tình phản đối khủng hoảng kinh tế.

Tân Thủ tướng Wickremesinghe (73 tuổi) từng 5 lần giữ chức Thủ tướng Sri Lanka.

Ông sẽ phải lèo lái Sri Lanka qua khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất lịch sử nước này, với nhiều tháng thiếu hụt hàng hóa thiết yếu và điện, khiến người dân bức xúc.

Ông Ranil Wickremesinghe đi chùa sau khi tuyên thệ

afp

Một phát ngôn viên của Tổng thống Gotabaya Rajapaksa, em trai cựu thủ tướng vừa từ chức, cho hay nội các có thể được bổ nhiệm vào ngày 13.5.

Phát biểu trên truyền hình ngày 11.5, Tổng thống Sri Lanka cam kết sẽ trao phần lớn quyền hành và thành lập nội các mới trong tuần này.

Tòa án tại Sri Lanka ngày 12.5 cấm cựu Thủ tướng Mahinda, con trai Namal của ông và hơn 10 chính trị gia đồng minh khác rời khỏi đất nước, sau khi ra lệnh điều tra tình trạng bạo lực.

Nhiều người biểu tình phản đối chính phủ, trong khi những người ủng hộ chính phủ hôm 9.5 xông vào một địa điểm biểu tình quan trọng ở Colombo, tấn công những người biểu tình. Bạo lực khiến ít nhất 8 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương.

Ông Mahinda hiện ở tại căn cứ hải quân Trincomalee sau khi rời khỏi thủ đô Colombo. Viết trên Twitter, ông chúc mừng tân thủ tướng được bổ nhiệm. “Tôi chúc ngày mọi điều tốt đẹp nhất khi ngài lèo lái qua thời điểm khó khăn này”, ông viết.

Tại Sri Lanka, lực lượng an ninh tiếp tục tuần tra trên xe bọc thép sau khi có lệnh quân đội và cảnh sát được phép nổ súng vào những kẻ cướp phá trên đường, nhằm khôi phục trật tự.

Lệnh giới nghiêm được dỡ bỏ vào sáng 12.5, trước khi áp dụng lại sau 6 giờ cho phép người dân mua hàng thiết yếu.

Quốc gia này đang rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập niên khi mắc khoản nợ nước ngoài lên đến 51 tỉ USD, trong đó ước tính 7 tỉ USD đáo hạn trong năm nay.

Lượng dự trữ ngoại hối tính đến cuối tháng 3 giảm mạnh, khiến chính phủ tạm ngừng nhập khẩu nhiều mặt hàng trong khi người dân thiếu thốn đủ thứ từ nhiên liệu, thực phẩm, thuốc men. Tình trạng cúp điện tại nhiều nơi ở Sri Lanka kéo dài đến 13 giờ mỗi ngày.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.